Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Theo hãng tin Reuters, những lo lắng trước việc chứng khoán Trung Quốc rối loạn có thể tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã đẩy chỉ số S&P 500 xuống dưới đường trung bình động trong 200 ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014, chỉ số này có mức giảm đáng sợ như vậy.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong phiên 8/7.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh trong phiên 8/7.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7 trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,47%, chỉ số S&P 500 giảm 1,66%, chỉ số Nasdaq Composite giảm tới 1,75%. Toàn bộ 10 nhóm ngành cổ phiếu chính thuộc chỉ số S&P 500 đều giảm điểm, riêng chỉ số vật liệu SPLRCM trượt 2,17%.

Chứng khoán Trung Quốc đã tuột dốc mạnh hơn 30% trong vòng ba tuần lễ vừa qua và nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng sự đi xuống này là nguy cơ lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính đang tiếp diễn của Hy Lạp, bởi lẽ thế giới đã có nhiều năm để chuẩn bị cho khả năng Hy Lạp rời khu vực đồng Euro.

"Tôi không nghĩ rằng, tình hình tại Hy Lạp là tâm điểm chú ý của các thị trường trong ngắn hạn", ông Tim Ghriskey, Trưởng văn phòng đầu tư thuộc tập đoàn Solaris tại Bedford Hills, New York (Mỹ), đưa ra nhận định.

Ngân hàng America Merrill Lynch thậm chí còn khuyến cáo rằng, sự rơi tự do của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể là dấu hiệu về một đợt khủng hoảng nghiêm trọng hơn cả vấn đề của Hy Lạp trong tương lai.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ mới, như cho phép các hãng bảo hiểm đầu tư tới 10% giá trị tài sản vào một cổ phiếu blue-chip duy nhất, giới hạn tỷ lệ vốn chủ sở hữu của các công ty này cũng được nâng lên hơn 40%. Tuy nhiên, có vẻ những hỗ trợ này vẫn chưa đủ tạo sự thay đổi.

Khoảng một nửa trong số tất cả các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc, tương đương hơn 1.200 đơn vị, đều đăng ký ngưng giao dịch, đóng băng số cổ phiếu trị giá khoảng 1,4 nghìn tỷ USD. Phiên giao dịch 8/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải tiếp tục giảm hơn 8%.

Ảnh minh họa. (Nguồn:

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo giới phân tích, những lo lắng về sự đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối quan ngại của các công ty Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vật liệu và công nghiệp. Bởi điều này có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào khoản lợi nhuận mà những đơn vị này thu được từ thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, không chỉ có các công ty Mỹ mới phải lo lắng về kinh tế Trung Quốc. Nhiều chuyên gia kinh tế còn cho rằng, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ tụt dốc thực sự sẽ là thảm họa chung của cả thế giới, bởi Trung Quốc hiện là nền kinh tế đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu thập kỷ này.

Theo Thanh Vân
Vietnamnet
Tin liên quan
Đang được quan tâm