Thế bí, liên minh của Mỹ ở Syria phạm luật: Đánh nguội!

Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đang động vào một “tổ ong vò vẽ” tại Syria và Iraq…
>>Nga-Mỹ đối đầu dọc tuyến biên giới Syria-Iraq
>>Mỹ tiến quân vào Syria: Khủng bố IS vạch đường, chỉ lối?

Ngày 18/5, liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã không kích vào lực lượng chính phủ Syria khi đang tiến về At-Tanf giáp biên giới Jordan…

Đây là lần thứ 3 liên minh chống IS (Mỹ) lại tấn công công vào lực lượng chống IS.

Lần đầu tiên, từ căn cứ tại Iraq, 4 máy bay (2 F-16 và 2 A-10) xuất phát, không kích vào vị trí của quân đội Syria đã giết chết 62 binh sĩ và khoảng 100 người bị thương.

Thời điểm này, dù sao thì Mỹ vẫn còn e ngại, giấu mặt nên thông báo là ném bom “nhầm”.

Yêu cầu của tác chiến là hỗ trợ cho IS tấn công đánh chiếm các cao điểm quan trọng tại Deir Ezzor.

Lần thứ 2, Mỹ trực tiếp phóng hàng chục tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Lần này Mỹ lấy cớ là do không quân Syria cất cánh tại đây đã sử dụng VKHH tại Idlib.

Yêu cầu của tác chiến là hỗ trợ cho quân khủng bố HTS đội lốt “lực lượng đối lập” đang tấn công quân đội Assad tại Hama…

Và lần này với lý do là lực lượng Assad đã “áp sát quá gần” lực lượng của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu… Và, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ tình tiết chiến thuật của vụ không kích này sau đây.

Tại sao liên minh chống IS phạm luật chơi?

Có thể thấy rõ điều này, chỉ khi nào tình thế rơi vào bức bách, không thể dừng thì liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu mới “phạm luật”, đó là sử dụng lực lượng quân sự tấn công trực tiếp vào quân Assad như đã thấy.

(Lưu ý là chúng ta nói về tác chiến, còn chính trị, kinh tế… thì liên minh chống IS quan hệ với IS như thế nào ta không bàn đến ở đây).

Trong bóng đá thì coi như đó là sự phạm luật (lỗi) cần thiết, còn ở góc nhìn quân sự thì hành động của liên minh chống IS là quyết đoán, hợp lý... trước ý đồ tác chiến của liên minh Syria do Nga đứng đầu.

Tại sao Mỹ coi việc di chuyển lực lượng của quân Assad đến At-Tanf là sự “áp sát quá gần”?

Dễ nhận thấy, gần đây không có hoạt động quân sự quy mô lớn tại các tỉnh phía Đông của Damascus và Homs, nhưng khi quân đội Syria chuyển sang biên giới Jordan thì số cuộc xung đột vũ trang ngày càng gia tăng.

Biên giới Syria-Jordan từ đại lộ Suwayda tới Deir Ezzor, Ave, nhóm "Nhà nước Hồi giáo" thực tế không còn ở đó mà đang đồn trú, khống chế bởi các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ nuôi dưỡng hỗ trợ.

SDF đang được huấn luyện bởi các đơn vị của các lực lượng đặc biệt Anh và Mỹ, Na Uy… ở Jordan.

Vì thế, khi bộ tham mưu Nga-Syria-Iran mở hướng tấn công sang khu vực này nhằm tạo ra một gọng kìm vào hướng tây nam Deir Ezzor, đồng thời hợp tung với lực lượng thân Iran tại Iraq, ngăn chặn lực lượng pro- Mỹ là SDF tấn công Deir Ezzor thì tất nhiên Mỹ và Anh… không thể chịu được.

Tại đây, biên giới Syria-Jordan, không có căn cứ nào lớn, do đó, với sức mạnh của SAA và liên minh thì SDF của Mỹ không thể trụ nổi. Assad có thể tiến đến vùng nông thôn phía Nam của At-Tanf mà không gặp phải sức kháng cự. Ngăn chặn được chỉ có thể là liên minh chống IS của Mỹ.

Vì thế, đòn không kích vào đoàn xe quân sự của quân chính phủ Syria về hướng Al-Tanf của liên minh chống IS nhằm cảnh cáo và ngăn chặn hướng hành quân nguy hiểm của quân chính phủ Assad là logic quân sự mà Mỹ bất chấp, dù phạm luật chơi.

Lực lượng Chính phủ Syria chiếm lại 50 km biên giới với Jordan
Lực lượng Chính phủ Syria chiếm lại 50 km biên giới với Jordan

Diễn tiến trận đấu…

Điều khẳng định là sau sự “phạm luật chơi” của Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu thì tình thế vẫn luôn được Nga-Syria-Iran làm chủ và được đẩy lên có lợi cho họ.

Nếu như lần đầu tiên, sau vụ ném bom nhầm, Nga-Syria phải dồn lực lượng đánh chiếm lại những vị trí đã rơi vào tay IS đồng thời Nga phóng tên lửa Kalibr “nhầm” vào sở chỉ huy tác chiến quân khủng bố làm thiệt mạng 30 cố vấn quân sự của liên minh chống IS.

Và, lần thứ hai quân khủng bố HTS bị đại bại tại Hama và chuyện 36 quả tên lửa Tomahawk đang đánh sụp thần tượng Tomahawk của Mỹ… thì lần này, tình thế vẫn “lặp lại”.

Thật vậy. Trước hết phải công nhận, Bộ tham mưu Nga-Syria và Iran rất khôn ngoan khi sử dụng lực lượng.

Lực lượng mà Bộ Thai mưu Nga-Syria và Iran sử dụng không phải lực lượng chính quy như Tiger hay quân đoàn 5… mà chủ yếu là lực lượng người Shiite trong NDF (quân địa phương ủng hộ Assad bao gồm Đảng Ả rập Tawheed, lực lượng Phong trào Ibdal và Tiểu đoàn Iamam Ali).

Ngoài ra còn có lực lượng quân tình nguyện Harakat Al-Abdal người Shiite Iraq do Iran hậu thuẫn (đang tấn công thẳng vào hướng At-Tanf).

Nên nhớ, các lực lượng này rất thân thiện với lực lượng pro-Iran Shiite Iraq và lữ đoàn Bader khét tiếng do một vị tướng Iran, Tướng Qassem Soliemani chỉ huy (PMU Iraq) không thuộc sự chỉ huy của chính quyền Iraq.

Chính họ đã giải phóng Tal Afar cách phía Tây Mosul 55 km, cắt đường lui và tiếp tế của IS với Syria khiến Israel đổ tội sai lầm tai hại này cho các chỉ huy liên quân khi không tấn công chiếm Tal Afar ngay từ đầu…

Nếu như trước đây, các lực lượng này tại Syria “dễ làm khó bỏ” trước sự tấn công của IS khiến quân đội Assad (SAA) phải giải phóng đi giải phóng lại, thì lần này, quyền lợi kinh tế (chiếm các mỏ dầu tại Deir Ezzor), quyền lợi chính trị (tạo ra một thế lực lớn người Shiite Syria-Iraq-Iran) đã khiến cho ý chí chiến đấu của họ thay đổi về chất.

Vì thế khi không quân liên minh chống IS không kích vào lực lượng này chẳng khác nào kích hoạt vào “một tổ ong vò vẽ”…

Thứ nhất, lực lượng này dưới sự hỗ trợ kiên quyết của VKS Nga đã tấn công mạnh vào lực lượng mà liên minh Mỹ hỗ trợ, họ đã chiếm hàng trăm km vuông và hơn 50 km biên giới Syria-Jordan. Sự “hung hãn” của lực lượng này khiến Mỹ phải khuyên lực lượng SDF rút một số vị trí và tránh đụng độ với họ.

Thứ hai, liệu Mỹ có dám không kích tiếp, tức “phạm luật” tiếp hay không?

Đặt yếu tố Nga ra ngoài, nếu Mỹ tiếp tục không kích vào lực lượng này thì mạng sống của các lực lượng đặc biệt của Mỹ, Anh, Na Uy ở các căn cứ của phiến quân tại biên giới Iraq, Jordan sẽ không an toàn khi bị người Shiite trả đũa…

Rõ ràng là liên minh Mỹ, hỗ trợ cho lực lượng pro của họ không kích diệt người Shiite thì người Shiite đáp trả… là việc của người Shiite Syria, Iraq với liên quân chống IS mà Nga và SAA không liên quan. Tất nhiên lính đặc nhiệm Anh, Mỹ , Na Uy chẳng ngốc khi muốn đối đầu trực tiếp với họ.

Báo chí phương Tây và Israel hô rằng lực lượng đặc nhiệm Nga sẽ triển khai trên vùng nông thôn phía bắc Suweida nhằm ngăn chặn không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích quân đội Syria là không có cơ sở, không hợp logic chiến thuật.

Nga không cần đưa lực lượng mặt đất vào đó cũng đủ khiến liên minh chống IS không thể “phạm luật” tiếp.

Như vậy, nếu thành công trong việc giải phóng biên giới với Jordan, coi như Nga-Syria-Iran hoàn toàn không lo ngại mặt tây nam của Deir Ezzor… Và nếu lực lượng người Shiite Syria và người Shiite Iraq thân Iran được hợp tác thì tỉnh lỵ nhiều dầu mỏ Deir Ezzor sẽ nằm trong túi họ trong tương lai.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-20 với hai phi công của Không quân Ấn Độ đã mất tích sáng 23/5 gần khu vực Doulasang, giáp biên giới Trung Quốc, trang mạng NDTV cho biết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:49

Mỹ bắt nghi phạm tuồn công nghệ vũ trụ cho Trung Quốc
Mỹ bắt nghi phạm tuồn công nghệ vũ trụ cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một phụ nữ gốc Trung Quốc sống tại bang California có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 150 năm tù giam sau khi bị bắt hôm 23/5 vì tội lén tuồn công nghệ liên lạc vũ trụ bí mật từ Mỹ về Trung Quốc.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:00

Nhân chứng kể khoảnh khắc giáp mặt thủ phạm tấn công nhà thi đấu Anh
Nhân chứng kể khoảnh khắc giáp mặt thủ phạm tấn công nhà thi đấu Anh

(Dân trí) - Một người phụ nữ nói rằng trong lúc chờ đón con ở nhà thi đấu Manchester tối 22/5 có thể đã nhìn thấy hung thủ chỉ vài giây trước khi hắn đánh bom nơi này, Dailymail cho biết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:23

Tổng thống Philippines bay khẩn cấp từ Nga về nước vì phiến quân nổi loạn
Tổng thống Philippines bay khẩn cấp từ Nga về nước vì phiến quân nổi loạn

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 60 ngày, đồng thời bỏ dở chuyến thăm chính thức của ông tới Nga và khẩn cấp quay về nước sau khi các phiến quân Hồi giáo cực đoan bao vây một thành phố phía nam.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:17

Anh công bố danh tính nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Manchester
Anh công bố danh tính nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Manchester

(Dân trí) - Nghi phạm tấn công nhà thi đấu Manchester ở Anh tối 22/5 là Salman Abedi, 23 tuổi gốc Libya. Tên này đã bị bắt giữ không lâu sau vụ tấn công, cảnh sát Anh cho biết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:25

Sinh viên Trung Quốc bị phản ứng vì ca ngợi Mỹ trong diễn văn tốt nghiệp
Sinh viên Trung Quốc bị phản ứng vì ca ngợi Mỹ trong diễn văn tốt nghiệp

(Dân trí) - Một sinh viên Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi vấp phải phản ứng giận dữ ở trong nước vì ca ngợi “không khí sạch của nền dân chủ” trong bài phát biểu tốt nghiệp tại Mỹ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:59

Bé gái 8 tuổi thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Anh
Bé gái 8 tuổi thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Anh

(Dân trí) - Một bé gái 8 tuổi được nhận xét là “vô cùng xinh đẹp” đã trở thành người trẻ nhất trong số 22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công bằng bom tại nhà thi đấu Manchester ở Anh vào tối qua 22/5.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:05

Thiếu tá Mỹ chỉ ra khoảnh khắc S-400 hạ được F-35
Thiếu tá Mỹ chỉ ra khoảnh khắc S-400 hạ được F-35

Bắn hạ tiêm kích F-35 gần như là điều không thể với S-400, nhưng Nga vẫn có cơ hội làm điều đó khi dựa vào khoảnh khắc rất ngắn ngủi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:00

Đô đốc Nhật Bản cảnh báo nguy cơ Triều Tiên tấn công hạt nhân
Đô đốc Nhật Bản cảnh báo nguy cơ Triều Tiên tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, hôm nay 23/5 nhận định chỉ cần có thêm thời gian, Triều Tiên có thể sẽ thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn trên tên lửa đạn đạo, từ đó tấn công trực tiếp Nhật Bản.

Thứ ba, 23/05/2017 - 09:46

IS nhận trách nhiệm vụ nổ bom ở nhà thi đấu Anh
IS nhận trách nhiệm vụ nổ bom ở nhà thi đấu Anh

(Dân trí) - Nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại nhà thi đấu Manchester ở Anh vào tối qua 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:51

Binh sĩ Mỹ chiến đấu 3 ngày không cần nghỉ
Binh sĩ Mỹ chiến đấu 3 ngày không cần nghỉ

Với chương trình đầy tham vọng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang muốn biến binh sĩ nước này thành siêu chiến binh khi có thể chiến đấu 3 ngày liền không cần nghỉ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:00

[Infographic] Sức mạnh loại xe đặc nhiệm Nga bỏ lại khi bị IS tấn công
[Infographic] Sức mạnh loại xe đặc nhiệm Nga bỏ lại khi bị IS tấn công

BMP-97 là dòng xe bọc thép hạng nhẹ mới của Nga, chúng chỉ được trang bị hạn chế cho biên phòng và đặc nhiệm Nga. Mới đây nhất đặc nhiệm Nga đã phải bỏ lại loại xe này khi bị khủng bố IS tấn công.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump hứa “làm tất cả” vì hòa bình Trung Đông
Tổng thống Trump hứa “làm tất cả” vì hòa bình Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 23/5 tuyên bố ông “sẽ làm tất cả” để giúp đỡ người dân Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình nhân chuyến công du đầu tiên của ông tới khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:45

Hàn Quốc bắn 90 phát đạn vào vật thể bay qua biên giới liên Triều
Hàn Quốc bắn 90 phát đạn vào vật thể bay qua biên giới liên Triều

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc ngày 23/5 đã bắn hơn 90 phát đạn cảnh cáo sau khi một vật thể không xác định bay từ phía Triều Tiên qua biên giới liên Triều. Truyền thông địa phương phỏng đoán đây có thể là một máy bay không người lái.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:43

Ý nghĩa sâu xa đằng sau chiếc mũ đặc biệt của con gái Tổng thống Trump
Ý nghĩa sâu xa đằng sau chiếc mũ đặc biệt của con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên cùng cha - Tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump đã thể hiện gu ăn mặc giản dị nhưng cùng đầy ý nghĩa, và điều này tiếp tục được thể hiện trong chuyến thăm Israel ngày 22/5.

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:57

Nữ ứng viên ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc
Nữ ứng viên ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc

(Dân trí) - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố quyết định chọn bà Kang Kyung-wha vào vị trí ngoại trưởng trong nội các mới và nếu được quốc hội thông qua, bà sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:10

Nga triển khai tàu khu trục Smetlivy đến Địa Trung Hải
Nga triển khai tàu khu trục Smetlivy đến Địa Trung Hải

Theo phát ngôn viên hạm đội biển Đen, ông Vyacheslav Trukhachyov, tàu khu trục tên lửa Smetlivy của lực lượng này chuẩn bị gia nhập nhóm tác chiến hải quân Nga ở Địa Trung Hải.

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:00

Nổ lớn tại nhà thi đấu Anh: Nghi phạm duy nhất đã chết tại hiện trường
Nổ lớn tại nhà thi đấu Anh: Nghi phạm duy nhất đã chết tại hiện trường

(Dân trí) - BBC dẫn lời cảnh sát xác nhận, ít nhất 22 người thiệt mạng, và khoảng 59 người bị thương sau vụ nổ vào tối 22/5 tại nhà thi đấu Manchester, Anh. Nghi phạm duy nhất đã thiệt mạng ngay sau khi thực hiện vụ tấn công.

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:05

Cơ hội hòa bình Trung Đông bỏ ngỏ sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ
Cơ hội hòa bình Trung Đông bỏ ngỏ sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Giới phân tích đã không có được sự lạc quan về cơ hội hòa bình Trung Đông bỏ ngỏ sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:00

Cựu Tổng thống Hàn Quốc nói gì trong ngày đầu hầu tòa?
Cựu Tổng thống Hàn Quốc nói gì trong ngày đầu hầu tòa?

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên ra hầu tòa hôm nay 23/5, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, với gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, đã phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất hồi tháng 3.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:22

[Infographic] Sự xuất hiện của siêu máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U khiến các bên kể cả Mỹ và Israel đều chùn chân trên bầu trời Syria
[Infographic] Sự xuất hiện của siêu máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U khiến các bên kể cả Mỹ và Israel đều chùn chân trên bầu trời Syria

Những hình ảnh rò rỉ cho thấy Nga đã điều máy bay chỉ huy cảnh báo mạnh nhất trong biên chế của mình A-50U đến Syria. Với sự xuất hiện của vũ khí này khiến sức mạnh không quân của Nga tại đây tăng lên gấp bội, và khiến sự hoạt động của các máy bay bao gồm cả máy bay tàng hình F-35I của Israel phải dè chừng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:00

Ukraine có thay đổi được gì khi dùng T-80 tại Donbass
Ukraine có thay đổi được gì khi dùng T-80 tại Donbass

64 như trước đây, Quân đội chính phủ Ukraine đã quyết định điều dòng tăng hạng nặng T-80BV đến Donbass chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:00

Nhân chứng vụ nổ tại Anh: Thi thể nằm la liệt trên sàn
Nhân chứng vụ nổ tại Anh: Thi thể nằm la liệt trên sàn

(Dân trí) - Những nhân chứng có mặt trong buổi biểu diễn tại nhà thi đấu Manchester của Anh vào tối qua 22/5 đã kể lại thời khắc đáng sợ khi chứng kiến các thi thể nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà và cảnh tượng hỗn loạn sau vụ nổ kinh hoàng tại đây.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:26

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt tiến bộ trong dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt tiến bộ trong dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Ngày 22/5, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nước này đã đạt được "tiến triển quan trọng" với Nga trong hầu hết các vấn đề liên quan tới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thương mại mà Moskva đã áp đặt lên nước này sau khi Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga hồi năm 2015.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:00