Thứ hai, 02/08/2010 - 06:26

Thái Lan: Phe “áo đỏ” lại tụ tập, bất chấp lệnh khẩn cấp

Dân trí

Hôm qua, hàng trăm người biểu tình “áo đỏ” chống chính phủ đã tụ tập tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, bất chấp lệnh khẩn cấp vẫn có hiệu lực.

 
 
Thái Lan: Phe “áo đỏ” lại tụ tập, bất chấp lệnh khẩn cấp  - 1

Những người “áo đỏ” tụ tập tại Tượng đài Dân chủ ngày hôm qua.
 
Đám đông biểu tình tụ tập để tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp do quân đội Thái Lan phát động hồi tháng 5 nhằm dẹp tan các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ.

Các cuộc xung đột giữa binh sĩ chính phủ và phe “áo đỏ” hồi tháng 5 đã làm 90 người thiệt mạng và hơn 1.400 người khác bị thương. Những người biểu tình thuộc phe “áo đỏ” phần lớn là người nghèo ở các vùng thôn quê và giới lao động tại các thành thị, là thành phần ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 vì những tố cáo cho rằng ông có hành vi tham nhũng. Phe “áo đỏ” đòi Thủ tướng Thái Lan Abhisit tổ chức các cuộc bầu cử sớm.
 
Thái Lan: Phe “áo đỏ” lại tụ tập, bất chấp lệnh khẩn cấp  - 2
Quân đội Thái Lan kiểm tra một khu vực sau khi lựu đạn phát nổ gần một trung tâm mua sắm tại Bangkok ngày 30/7.
Trong tuần qua, 2 vụ nổ lựu đạn đã xảy ra tại Bangkok, làm 2 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Không có tuyên bố nào nhận trách nhiệm về các vụ tân công này.

Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 9 tỉnh khác vì lo ngại an ninh. Lệnh khẩn cấp nghiêm cấm các cuộc tụ tập chính trị và cho phép chính phủ siết chặt các biện pháp kiểm duyệt báo chí.

Nhật Mai
Theo StraitTimes, AP