Thứ năm, 13/05/2010 - 07:02

Thái Lan hủy thỏa thuận giải tán quốc hội và bầu cử sớm

Dân trí

Chính phủ Thái Lan hôm qua đã hủy kế hoạch giải tán quốc hội và bầu cử sớm cũng như các cuộc thương lượng với “áo đỏ” đang chiếm đóng ở quận thương mại Rajprasong, nhưng đã hoãn kế hoạch cắt nguồn cung cấp điện, nước, lương thực cho khu vực này.


Thái Lan hủy thỏa thuận giải tán quốc hội và bầu cử sớm - 1

Người biểu tình vẫn cố thủ ở Rajprasong
 
"Do ‘áo đỏ’ thuộc Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) không có dấu hiệu tuân thủ yêu cầu của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán biểu tình, chính phủ đã đáp lại bằng việc hủy bỏ thỏa thuận giải tán Quốc hội dự kiến vào khoảng thời gian từ 15-30/9, cũng như bỏ kế hoạch tiến hành bầu cử vào ngày 14/11”, Tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, ông Korbsak Sabhavasu hôm qua nói.
 
Chính phủ - dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, sẽ thực thi nhiệm vụ cho đến hết nhiệm kỳ vào năm sau, ông Korbsak khẳng định. Tuy nhiên, ông cho biết thêm lộ trình hòa giải dân tộc gồm 5 điểm “ủng hộ chế độ quân chủ, mang đến công bằng, cải cách truyền thông, lập cơ quan độc lập điều tra biến cố 10/4 và sửa đổi Hiến pháp” sẽ vẫn được tiếp tục.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Sansern Kaewkamnerd tối qua nói với báo giới: “Tôi nay, chúng tôi bắt đầu không cho taxi và xe ô tô đưa người biểu tình vào Rajprasong và ngày mai, 13/5, chúng tôi cũng sẽ không cho phương tiện giao thông công cộng vào khu vực này. Các chi tiết hành động đang được thực thi”.

Tư lệnh Lục quân Anupong Paojinda cùng ngày đã thông qua “Chiến dịch Rajprasong” với sự tham gia của 32.000 quân và 120 xe bọc thép chở quân để cô lập Rajparsong – một nguồn tin quân đội cho biết.

Theo nguồn tin này, “Chiến dịch Rajprasong” sẽ bao gồm cả việc cắt nguồn cung cấp lương thực và nước uống cho những người biểu tình đóng ở khu vực này và không cho ai ra vào.

Tất cả 120 xe bọc thép chở quân dự kiến đã rời Saraburi từ tối qua. Tuy nhiên, quân đội chưa có kế hoạch dùng bạo lực để giải tán biểu tình.

Hoãn cắt điện, nước

Nhưng trong khi quân đội tuyên bố các kế hoạch đang được xúc tiến, Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp (CRES) hôm qua đã hoãn cắt điện và nước ở Rajprasong, nói đang xem xét tác động của quyết định này với khu vực là nơi đặt nhiều khách sạn, đại sứ quán, trường học và bệnh viện này.

CRES thay đổi quyết định cắt điện nước, ban đầu dự kiến bắt đầu từ đêm 12/5, sau khi gặp sự phản đối mạnh từ phía người dân sống ở khu vực lân cận và lãnh đạo công đoàn lao động của cơ quan điện lực – cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở đây nhiều hơn là những người biểu tình. Một kỹ sư khẳng định cắt điện, nước sẽ gây bất ổn cả khu vực rộng lớn, bao gồm không chỉ quận Rajprasong mà cả Sathon, Silom, Asok và Rama IV.

Một số nhà ngoại giao đã gặp Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya bày tỏ quan ngại rằng biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến các sứ quán – một nguồn tin từ nhà ngoại giao châu Á tham dự cuộc gặp cho biết.

Ngoài ra, nỗ lực làm gián đoạn nguồn cung cấp cũng có thể gây xung đột ở quanh và trong khu vực biểu tình, nơi phụ nữ và trẻ em nằm trong số 6.000 người “áo đỏ” đang cố thủ ở đây.
 
Thái Lan hủy thỏa thuận giải tán quốc hội và bầu cử sớm - 2

“Áo đỏ” tuyên bố không sợ bị cắt điện, nước

UDD tỏ ý không nhụt trí trước những đe dọa của CRES, nói rằng họ có nguồn phát điện riêng và sẽ sử dụng nước từ các nguồn dành cho đại sứ quán, trường học và bệnh viện ở khu vực này.

Những người biểu tình “áo đỏ” vẫn từ chối rời khu vực Rajprasong mà họ đã cho gia cố như một pháo đài với tre và lốp xe. “Chúng tôi sẽ chết ở đây nếu chúng tôi phải chết”, Nattawut Saikua, một thủ lĩnh của phe biển tình chống chính phủ tuyên bố với báo giới ngay sau khi chính phủ khẳng định có thể dùng bạo lực để giải tán đám đông nếu những biện pháp khác không có tác dụng.

Việt Hà
Theo các báo Thái Lan