Thứ hai, 05/01/2015 - 11:18

Thái Lan cấm thả đèn lồng trước 9 giờ tối vì lo vấn đề hàng không

Dân trí

Thái Lan sẽ cấm thả đèn lồng trước 9 giờ tối sau vụ việc một chiếc đèn lồng bị mắc kẹt vào phần động cơ của máy bay, khiến chuyến bay phải hủy vào đêm 1/1 vừa qua.

Trang Strait Times dẫn lời phát ngôn viên của cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Pol Maj Prawut Thawornsiri cho hay cảnh sát nước này đã được yêu cầu phải giám sát nghiêm ngặt việc thực thi quy định trên để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Theo đó, người dân Thái Lan chỉ được thả đèn lồng vào sau 9 giờ tối để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, đặc biệt là ở những khu vực gần sân bay.

Vào đêm 1/1, hãng hàng không Bangkok Airways đã phải hủy một chuyến bay từ Chiang Mai đến Bangkok do phát hiện chiếc đèn lồng bị mắc vào động cơ của máy bay. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, người ta thấy nhiều chiếc đèn lồng bay vào phi trường và một trong số đó đã bị hút vào động cơ máy bay.

Chiếc đèn lồng bị kẹt trong động cơ của máy bay (Ảnh:

Chiếc đèn lồng bị kẹt trong động cơ của máy bay (Ảnh: The Nation)

Sau đó, máy bay phải dừng lại và các nhân viên kỹ thuật phát hiện một chiếc đèn lồng chui vào trong động cơ số 2. Rất may, đèn lồng không bị hút vào vào phần động cơ chính nếu không hỏa hoạn đã có thể xảy ra.

Người Thái Lan có truyền thống thả đèn lồng có tên “khom loy” vào các dịp lễ tết hàng năm. Dù đã được các nhà chức trách cảnh báo, nhưng người dân vẫn thả nhiều đèn lồng vào dịp lễ hội và năm mới.

Giám đốc sân bay Chiang Mai Visutr Chantana cho biết, “Chúng tôi đã gom được khoảng 200 chiếc đèn lồng bay vào khu vực sân bay trong đêm đón chào năm mới vừa qua.”

Trước đó, theo trang Bangkok Post, đã có hơn 100 chuyến bay từ sân bay Chiang Mai đã phải hủy và hơn 50 chuyến bay khác bị hoãn để tránh những vấn đề có thể xảy ra khi lễ hội đèn lồng truyền thống Loy Krathong được tổ chức vào đầu tháng 11/2014.

Minh Việt
Theo Strait Times & Bangkok Post