Thạc sĩ Trung Quốc mất tích bí ẩn tại Mỹ hơn 1 tháng

(Dân trí) - Zhang Yingying, một thạc sĩ Trung Quốc 26 tuổi, đã mất tích bí ẩn tại bang Illinois (Mỹ) cách đây gần một tháng nhưng đến nay vẫn chưa có tung tích. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã treo thưởng 10.000 USD cho ai cung cấp thông tin hữu ích để tìm kiếm cô gái trẻ này.


Zhang Yingying. (Ảnh: Reuters)

Zhang Yingying. (Ảnh: Reuters)

Mất tích bí ẩn

Zhang Yingying sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Nam Bình, Trung Quốc. Cô nhận bằng thạc sĩ của trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2016. Tháng 4/2017, Yingying tới Đại học Illinois, Mỹ tham gia một khóa học trao đổi về chuyên ngành khoa học nông nghiệp, với mong muốn tiến xa hơn trên con đường học vấn và có thể giúp đỡ bố mẹ về mặt tài chính.

Nhưng chỉ vài tuần sau khi đặt chân tới Mỹ, cô thạc sĩ 26 tuổi này đã biến mất bí ẩn. Người ta nhìn thấy Zhang Yingying lần cuối cùng vào chiều 9/6 khi cô bước xuống từ xe buýt và sau đó bước lên một chiếc ôtô màu đen gần khuôn viên trường học tại hạt Champaign, Illinois. Kể từ đó, không ai nhìn thấy Zhang Yingying nữa.

Sự biến mất bí ẩn của Zhang Yingying được coi như một vụ bắt cóc. Vụ việc đã gây chấn động, khiến nhiều nhân viên và sinh viên địa phương hoang mang. Điều này cũng khiến phụ huynh của hơn 300.000 sinh viên Trung Quốc đang du học tại Mỹ đặt ra câu hỏi về sự an toàn của con em họ khi sinh sống và học tập ở đây.

Ông Zhang Ronggao, bố của Zhang Yingying, đã tới Illinois hôm 17/6, gặp gỡ ban giám hiệu nhà trường và các nhà chức trách địa phương, chờ đợi tin tức của con gái. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Ronggao cho biết chỉ cần con gái ông được an toàn, ông sẵn sàng tha thứ cho những kẻ bắt cóc.

“Chúng tôi sẽ tha thứ, làm ơn hãy thả Yingying. Yingying, hãy mạnh mẽ lên con”, ông Ronggao nghẹn ngào nói qua điện thoại.

Người đàn ông lạ mặt

Cả cảnh sát địa phương và FBI đều cho biết vụ việc của Zhang Yingying hiện đang là ưu tiên số một song hiện chưa công bố các thông tin chi tiết về cuộc điều tra. Kể cả gia đình của Yingying cũng không được cho biết về những thông tin này.

Có thông tin cho rằng Zhang Yingying đã bị một người đàn ông da trắng bắt cóc. Nghi phạm đã lái xe lòng vòng qua các con phố vắng để xác định mục tiêu, sau đó dừng lại và nói chuyện với Yingying, mời cô lên xe và bắt cóc cô.

Video do camera an ninh ghi lại cũng cho thấy khoảng 14h ngày 9/6, Yingying đã nói chuyện với người đàn ông ngồi trong xe khoảng vài phút sau đó lên xe đi cùng người này. Khi đó, Yingying đeo balo và đội mũ bóng chày.

Vụ mất tích của Zhang Yingying cũng tạo chấn động đối với người thân và bạn bè của cô tại Trung Quốc.

“Ở đây chúng tôi chẳng thể làm được gì, nhưng chúng tôi mong cảnh sát Mỹ sẽ ưu tiên giải quyết vụ việc này và sẽ không để nó bị rơi vào quên lãng”, Zhao Kaiyun, bạn học cũ của Yingying nói.

Đại học Illinois là trường có nhiều sinh viên Trung Quốc nhất tại Mỹ, với khoảng 5.600 sinh viên Trung Quốc, theo số liệu của chính phủ. Sau khi xảy ra vụ mất tích của Yingying, Đại học Illinois đã tổ chức những buổi hướng dẫn và cung cấp thông tin do các gia đình và sinh viên sắp nhập học tại trường này.

Chính danh tiếng của Đại học Illinois về ngành nông nghiệp đã thu hút Zhang Yingying, khiến cô quyết tâm đăng kí học tiến sĩ tại trường này.

Zhang Yingying được mô tả là một cô gái thông minh, ham học, sống chân tình và cởi mở. Cô chơi guitar và là trưởng một nhóm nhạc khi còn học đại học tại Trung Quốc. Gia đình cho biết Yingying rất cảnh giác khi ra ngoài và không tự nhiên lại lên xe của một người lạ trừ khi bị ép buộc hoặc lừa gạt.

Có nhận định cho rằng có thể Yingying đã gọi dịch vụ đi chung xe vì sợ muộn học, song thông tin này chưa được kiểm chứng. Cảnh sát địa phương cho biết họ đã nhận được nhiều báo cáo về các đối tượng đóng giả cảnh sát và lừa phụ nữ lên xe. Tuy nhiên chưa xác minh được trường hợp của Zhang Yingying có phải như vậy hay không.

FBI đã treo thưởng 10.000 USD cho người nào cung cấp thông tin hữu ích giúp tìm ra tung tích của Zhang Yingying. Hiện các nhà điều tra đang tập trung xác định danh tính của chủ sở hữu chiếc xe. Cảnh sát đang chạy đua với thời gian để truy tìm dấu vết của nghi phạm.

Nhật Minh

Theo SCMP

Đang được quan tâm