Thứ năm, 05/03/2020 - 11:13

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ

Dân trí

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được ví như “thành phố nổi” và là một trong những tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 1

Nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông từ đầu tháng 3 trong đợt triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây cũng là khu vực quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (INDOPACOM). (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 2

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz được đưa vào biên chế từ năm 1986. Tàu được đặt theo tên của Theodore Roosevelt - tổng thống thứ 26 của Mỹ. (Ảnh: PA)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 3

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có tổng chiều dài 332,8 mét, rộng 76,8 mét và lượng giãn nước khoảng 100.000 tấn. Vận tốc của tàu khoảng 30-35 hải lý/giờ. (Ảnh: PA)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 4

USS Theodore Roosevelt có 4 đường băng và 4 máy phóng máy bay. Boong tàu rộng khoảng 18.000 m2 với không gian cất cánh của hàng chục máy bay chiến đấu như F/A-18E/F Super Hornet. (Ảnh: PA)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 5

USS Theodore Roosevelt là một trong những tàu chiến lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ và là biểu tượng sức mạnh của hải quân Mỹ. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 6

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, có thể chở theo 90 máy bay các loại, gồm các máy bay chiến đấu. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 7

Thủy thủ đoàn trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khoảng 5.700 người, gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 nhân viên không đoàn. Tàu được ví như một thành phố nổi trên biển. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 8

USS Theodore Roosevelt được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại, gồm các tên lửa “Sea Sparrow” có khả năng tấn công các mục tiêu ở cách xa 16 km. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 9

Kể từ khi được biên chế, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tham gia nhiều sứ mệnh quan trọng của quân đội Mỹ và được triển khai tới nhiều vùng biển trên khắp thế giới. (Ảnh: PA)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 10

USS Theodore Roosevelt hiện diện trong hầu hết các cuộc chiến hậu Chiến tranh Lạnh. Năm 1991, tàu sân bay này đã tham gia không kích các mục tiêu tại Iraq trong chiến dịch "Bão táp sa mạc". (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 11

Năm 2002, USS Theodore Roosevelt từng hoạt động 159 ngày liên tiếp trên biển, phá vỡ kỷ lục về thời gian hoạt động trên biển lâu nhất của tàu chiến từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 12

Sau các vụ khủng bố ngày 11/9/2001, USS Theodore Roosevelt được triển khai tới Trung Đông và tham gia vào các cuộc tấn công đầu tiên vào mạng lưới khủng bố Al Qaeda và Taliban. Hai năm sau, các máy bay chiến đấu từ USS Theodore Roosevelt đã oanh tạc mục tiêu tại Iraq. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 13

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có thể di chuyển trên biển liên tục trong 3 tháng mà không cần tiếp tế. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - “thành phố nổi” của Hải quân Mỹ - 14

Sáng ngày 5/3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị kéo dài đến ngày 9/3. (Ảnh: Tâm An)

Thành Đạt

Tổng hợp