Thứ ba, 08/12/2015 - 18:12

Tàu ngầm Nga mang tên lửa xuất hiện ngoài khơi Syria

Dân trí

Truyền thông Nga ngày hôm nay (8/12) dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu ngầm tàng hình mang tên lửa hành trình của Nga đã xuất hiện tại vùng lãnh hải phía đông Địa Trung Hải, ngay sát bờ biển Syria.

 


Một tàu ngầm của Nga (Ảnh minh họa: RT)

Một tàu ngầm của Nga (Ảnh minh họa: RT)

Hãng tin Interfax đã dẫn nguồn tin cho hay tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình, tương tự các tên lửa trang bị cho các tàu chiến thuộc hạm đội Caspi đã tham gia tiêu diệt các mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Trong khi đó, trang mạng RT của Nga tiết lộ tàu ngầm trên có tên gọi Rostov-on-Don, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Trước đó, hồi giữa tháng 11, có các thông tin cho biết một tàu ngầm của Nga đã tham gia tấn công các mục tiêu thuộc sào huyệt Raqqa của tổ chức khủng bố IS. Hồi đầu tháng 10 năm nay, Nga đã sử dụng tên lửa hành trình hiện đại Kalibr phóng từ các tàu chiến trên biển Caspi tiêu diệt các mục tiêu IS.

Rostov-on-Don (B-237) thuộc tàu ngầm thế hệ thứ ba lớp Varshavyanka (theo dự án 636). Đây là tàu ngầm tàng hình chạy bằng diesel-điện được cho chạy êm nhất thế giới hiện nay. Khả năng tác chiến rộng và kích cỡ tương đối gọn nhẹ giúp tàu hoạt động ở những vùng nước nông.

Ngoài tên lửa hành trình hiện đại Kalibr, tàu ngầm còn được trang bị nhiều ngư lôi 533mm. Tàu ngầm có trọng lượng 4.000 tấn, đạt vận tốc 37km/giờ và có thể lặn ở độ sâu 300m. Tàu có thể chở thủy đoàn đến 52 người và hoạt động liền trong 45 ngày ngoài biển. NATO gọi loại tàu ngầm này là “hố đen” vì khả năng tàng hình.

IBT đưa tin, gần đây cũng rộ lên tin đồn rằng Điện Kremlin sẽ cử tàu ngầm lớn nhất thế giới mang tên Dmitri Donskoy (TK-208) - NATO gọi là tàu ngầm Typhoon - đến Địa Trung Hải.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang từ khi Ankara bắt rơi một máy bay quân sự Nga tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/11. Theo IBT, Nga dường như thiết lập “một vùng cấp bay” sau khi triển khai hệ thống phòng không tân tiến S-400 đến căn cứ Khmeimin gần tỉnh Latakia, Syria.

IBT cho biết, ttrước đó vào tháng 9 năm nay, Nga cũng cử tàu ngầm Dmitri Donskoy áp sát bờ biển Syria, theo thông tin từ lực lượng tình báo Israel.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Tàu ngầm Nga mang tên lửa xuất hiện ngoài khơi Syria - 2