Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

Dân trí

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bằng các tên lửa được phóng từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải.

Tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga ở Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria. (Ảnh:AFP)
Tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga ở Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria. (Ảnh:AFP)

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

Phát biểu trên truyền hình, ông Shoigu cho biết, các tên lửa Calibre đã được phóng đi từ tàu ngầm Rostov-on-Don và nhằm vào mục tiêu là hai cứ điểm lớn của IS ở Raqqa. Nga đã thông báo trước với Israel và Mỹ về kế hoạch tấn công này.

Tàu ngầm Kilo Rostov-on-Don được trang bị ngư lôi cỡ 533mm và tên lửa Calibre. Tàu có tải trọng 4.000 tấn và đạt tốc độ di chuyển dưới nước khoảng 37 kmp/h. Tàu có thể hoạt động 45 ngày trên biển trước khi phải cập cảng. NATO gọi loại tàu ngầm này là “hố đen” do hoạt động của nó khó bị phát hiện.

“Chúng tôi có thể hoàn toàn tự tin rằng cuộc tấn công đã gây thiệt hại nặng nề đối với các vũ khí và một nhà máy sản xuất mìn cũng như cơ sở dầu (của IS)”, ông Shoigu nói.

Hồi cuối tháng 11, các tàu chiến của Nga đồn trú ở Địa Trung Hải và biển Caspi đã thực hiện các đợt phóng tên lửa tương tự vào các mục tiêu của IS. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nga thực hiện vụ tấn công IS bằng tên lửa phóng từ tàu ngầm.
 
Trước đó, theo nguồn tin nội bộ Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Rostov-on-Don được trang bị tên lửa Calibre đã xuất hiện gần bờ biển Syria.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết thêm, trong 3 ngày qua, Không quân Nga đã tiến hành hơn 300 lần xuất kích ở Syria và tấn công hơn 600 mục tiêu khủng bố tại Syria.

Cũng theo ông Shoigu, các máy bay ném bom của Nga hoạt động tại Syria đã được hỗ trợ bởi các chiến đấu cơ, theo lệnh Tổng thống Vladimir Putin.

Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích khủng bố tại Syria vào cuối tháng 9 vừa qua với chiến dịch không kích nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hôm 24/11 vừa qua, một máy bay Su-24 của Nga đã bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria do bị cáo buộc xâm phạm không phận. Tuy nhiên, đến nay, Nga vẫn bác bỏ cáo buộc đó và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phục kích sẵn máy bay Nga để bảo vệ hoạt động buôn lậu dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cũng trong cuộc trao đổi hôm qua trên truyền hình, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga đã tìm thấy hộp đen của máy bay Su-24 bị bắn rơi và sẽ tiến hành phân tích dữ liệu để tìm hiểu nguyên nhân.

Minh Phương

Theo RT