Thứ tư, 19/09/2018 - 11:56

Tàu khu trục Hải quân Canada sắp thăm Đà Nẵng

Dân trí

Tàu khu trục Calgary của Hải quân Canada sẽ thăm cảng tại thành phố Đà Nẵng vào tuần tới và tham gia hàng loạt các hoạt động giao lưu.

Tàu HMCS Calgary (Ảnh: Wikipedia)
Tàu HMCS Calgary (Ảnh: Wikipedia)

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Canada cho biết, tàu khu trục Calgary của Hải quân Canada đang thực hiện chương trình thăm cảng tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác.

Mục đích của chương trình này nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, tàu Calgary sẽ tới thăm cảng tại Đà Nẵng, Việt Nam, từ ngày 26-30/9, với lịch trình các sự kiện hàng ngày nhằm hỗ trợ sứ mệnh xây dựng và củng cố quan hệ quốc tế.

Nói về chuyến thăm Việt Nam, Trung tá Blair Saltel, sĩ quan chỉ huy tàu Calgary cho hay: “Đoàn thủy thủ tàu Calgary mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam. Là đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách và là đối tác tin cậy của Canada tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là nơi để tàu Calgary hợp tác với cộng đồng địa phương và thể hiện rõ cam kết của chúng tôi là một đối tác tin cậy. Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực”.

Ông Robert Bissett, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này. “Chúng tôi vui mừng chào đón tàu Calgary tới thăm Đà Nẵng, Việt Nam. Chuyến thăm này của tàu hải quân góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada, Việt Nam và tăng cường sự gắn kết của Canada với Việt Nam”, ông Bisset nói.

Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax của Canada nhằm thay thế và nâng cấp các hệ thống chiến đấu của các tàu. Calgary có khoảng 230 thủy thủ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu.

Tàu Calgary gần đây đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới RIMPAC diễn ra 2 năm một lần ngoài khơi Hawaii do Mỹ chủ trì.

Đức Hoàng