Tàu chiến Mỹ lại suýt bị trúng tên lửa ở gần Biển Đỏ

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason của Hải quân Mỹ hôm qua 12/10 tiếp tục trở thành mục tiêu trong một vụ tấn công bằng tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát ở Yemen khi đang hoạt động ở gần eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ với Vịnh Aden.

Tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ cho biết đây là vụ tấn công thứ hai của các tên lửa được phóng đi vùng lãnh thổ do lực lượng Houthi ở Yemen kiểm soát nhằm vào tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ trong vòng 4 ngày qua.

Theo Lầu Năm Góc, tàu USS Mason đã bắn các loạt đạn phòng thủ để chặn ít nhất một tên lửa khi tàu này đang hoạt động ở khu vực phía bắc của eo biển Bab al-Mandab, môt trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Tên lửa từ Yemen không bắn trúng và cũng không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho chiến Mỹ. Ngoài ra, một quan chức giấu tên khác cho biết có dấu hiệu cho thấy loạt đạn thứ hai của USS Mason đã đánh chặn được một tên lửa khác đang bay về phía tàu khu trục này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/10 cho biết tàu khu trục USS Mason cũng trở thành mục tiêu của hai tên lửa được phóng đi từ vùng lãnh thổ do lực lượng Houthi ở Yemen kiểm soát khi tàu này đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Biển Đỏ, cách vùng biển của Yemen khoảng 22km. Tuy nhiên, cả hai tên lửa này đều trượt mục tiêu và rơi xuống nước.

Các cuộc tấn công liên tiếp sẽ càng làm gia tăng thêm căng thẳng và có thể khiến quân đội Mỹ tính đến phương án trả đũa, theo Reuters. Lầu Năm Góc khẳng định sẽ đáp trả hai vụ tấn công này “vào thời điểm phù hợp và bằng hình thức xứng đáng”.

Các vụ tấn công trên diễn ra sau khi Nhà Trắng thông báo sẽ rà soát "ngay lập tức" sự ủng hộ của Washington cho chiến dịch mà liên quân quốc tế do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen sau vụ không kích ở thủ đô Sanaa làm hơn 150 người thiệt mạng. Mỹ, đồng minh lâu năm của Ả rập Xê út, đã hỗ trợ các máy bay của liên quân quốc tế trên trong việc tiếp nhiên liệu trên không, đồng thời cung cấp vũ khí cho Ả rập Xê út.

Thành Đạt

Tổng hợp