1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga

(Dân trí) - Lượng dầu mỏ Mỹ nhập khẩu từ Nga đã tăng vọt, dự kiến có thể tăng tới gấp 3 vào năm 2019 trong bối cảnh Washington siết chặt lệnh cấm vận với mặt hàng chủ lực của Venezuela.

Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga - 1

Tàu chở dầu của Nga (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn thống kê từ tổ chức Caracas Capital Markets (Venezuela) cho biết chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm, Mỹ đã nhập của Nga 5 triệu thùng dầu thô và chế phẩm, trong khi con số này trong cả năm 2018 là 7,5 triệu thùng.

Mỹ đang tăng nhanh chóng lượng nhập khẩu dầu từ Nga trong bối cảnh họ ngừng mua mặt hàng này từ Venezuela do các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực kinh tế buộc Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro phải từ chức.

Russ Dallen, giám đốc điều hành Caracas Capital Markets, dự đoán rằng sản lượng dầu xuất khẩu từ Nga sang Mỹ có thể sẽ tăng gấp 3 trong năm nay.

Bloomberg dẫn một thống kê cho biết tổng lượng dầu Mỹ nhập khẩu tính tới tháng 2/2019 vào khoảng 16 triệu thùng, trong khi cùng kỳ năm trước con số này là 20 triệu thùng. Trong năm 2017, Mỹ chỉ nhập 1,5 triệu thùng dầu từ Nga, nhưng chỉ sau 1 năm, con số này đã tăng gấp 5 lần lên 7,5 triệu thùng.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp xuất khẩu dầu của Venezuela, nhưng chưa chặn hoàn toàn ngành này. Lượng dầu xuất khẩu của Venezuela giảm sút, cộng với sự đi xuống trong sản lượng sản xuất dầu từ các nước OPEC+, là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến giá thế giới dầu tăng.  

Mặt khác, Nhà Trắng cũng áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại các nhà sản xuất dầu của Nga, ngăn không cho các công ty này sử dụng thiết bị cho Mỹ sản xuất cũng như tiếp nhận các khoản đầu tư nước ngoài. Mỹ cáo buộc Nga đứng sau cuộc khủng hoảng năm 2014 tại Ukraine và can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Moscow đã bác bỏ hoàn toàn các tuyên bố trên, cho rằng Washington không có đủ bằng chứng.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nhằm chống lại dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” của Nga tại châu Âu, động thái dường như thuyết phục các nước trong khu vực chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng khác như khí tự nhiên hóa lòng (LNG) của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik