Chủ nhật, 01/03/2020 - 15:10

Tân thủ tướng Malaysia nhậm chức

Dân trí

Ông Muhyiddin Yassin ngày hôm nay đã nhậm chức và trở thành thủ tướng thứ 8 của Malaysia.

Thủ tướng Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Tân thủ tướng Malaysia nhậm chức - 1

Ông Muhyiddin Yassin (trái) và Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah (phải) tại lễ nhậm chức thủ tướng Malaysia ngày 1/3 (Ảnh: AFP)

Theo Straits Times, ông Muhyiddin, cựu Bộ trưởng Nội vụ, hôm nay đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 8 của Malaysia.

Quốc vương Abdullah Ahmad Shah ngày 29/2 chỉ định ông Muhyiddin Yassin trở thành tân Thủ tướng Malaysia. Theo cung điện hoàng gia Malaysia, Quốc vương đã đưa ra quyết định trên sau khi trao đổi với các nghị sĩ quốc hội trong những ngày qua, và ông Muhyiddin là gương mặt nhận được tín nhiệm cao nhất từ các nhà lập pháp và chính trị gia Malaysia.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad vào ngày 29/2 tuyên bố rằng ông là người nhận được đa số sự ủng hộ từ 222 nghị sĩ quốc hội Malaysia và và tất cả họ đều thể hiện sự ủng hộ bằng thư tay hoặc ký vào tuyên bố.

Theo ông Mahathir, danh sách các nghị sĩ ủng hộ ông Muhyiddin mà Quốc vương dựa vào để đưa ra quyết định đã không còn chính xác. Ví dụ, có 6 nghị sĩ từ đảng Bersatu, bao gồm cả ông Mahathir, không ủng hộ ông Muhyiddin cho vị trí thủ tướng dẫn tới bản danh sách không phản ánh được mong muốn của các nhà lập pháp. 

Ông Mahathir cho biết Quốc vương đã không muốn gặp ông nên ông không có cơ hội để lý giải trực tiếp về việc ông Muhyiddin không nhận được phần lớn sự ủng hộ từ các nghị sĩ Malaysia.

Ông Mahathir tuyên bố ông sẽ yêu cầu một cuộc họp quốc hội sớm dự kiến vào ngày 9/3 để các nghị sĩ có thể thể hiện chính xác quan điểm rằng họ có ủng hộ ông Muhyiddin làm thủ tướng hay không.

“Hãy để các nghị sĩ quyết định có ủng hộ hay không. Đó sẽ là quyết định chính thức”, ông Mahathir cho hay.

Ngày 24/2, ông Mahathir đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương và sau đó được bổ nhiệm làm thủ tướng lâm thời. Động thái bất ngờ của chính trị gia 94 tuổi đã khiến Malaysia trải qua một tuần lễ để tìm kiếm người kế nhiệm ông Mahathir.

Ông Muhyiddin từng là Phó thủ tướng dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. Ông năm nay 72 tuổi và là người bang Johor. Ông cũng là lãnh đạo của đảng Bersatu. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm