Taliban yêu cầu phụ nữ phải học lớp riêng nếu vào đại học

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Giáo dục Đại học của chính quyền Afghanistan dưới thời Taliban ngày 12/9 cho biết, phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải ngồi ở lớp riêng với nam sinh.

Taliban yêu cầu phụ nữ phải học lớp riêng nếu vào đại học - 1

Các phụ nữ trên đường phố tại Herat, Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Quyền của phụ nữ ở Afghanistan bị giới hạn nghiêm ngặt dưới sự cai trị của Taliban giai đoạn 1996-2001, gây phẫn nộ trên khắp thế giới. Vì vậy, kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 8, Taliban cam kết sẽ trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ.

Phát biểu với các phóng viên về kế hoạch của chính quyền mới về nền giáo dục của đất nước, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Abdul Baqi Haqqani vẫn kiên quyết thực hiện chính sách nam, nữ ở trường đại học phải học riêng.

"Chúng tôi ủng hộ quy định tách riêng nam nữ tại các đại học. Người dân theo đạo Hồi và và họ sẽ chấp nhận điều đó", ông Haqqani nói.

Hồi đầu tháng, khi chưa thành lập chính phủ, Taliban cũng đã tuyên bố phụ nữ vẫn có thể học đại học nhưng phải tuân thủ quy định mặc áo choàng abaya và niqab che gần hết khuôn mặt, học tại các lớp riêng, hoặc ngăn cách qua một tấm màn với nam giới nếu học chung một phòng.

Bộ trưởng Haqqani còn khẳng định, hệ thống giáo dục của Afghanistan đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ Taliban nắm quyền lần đầu tiên, khi phụ nữ bị cấm đến trường và học đại học.

Ông nói: "So với trước đây, số lượng các cơ sở giáo dục đã tăng lên đáng kể. Điều đó khiến chúng tôi tin tưởng vào tương lai, vào việc xây dựng một đất nước Afghanistan thịnh vượng, tự cường... Chúng tôi sẽ tiếp nối công việc đang còn dở dang".

Trước những lo ngại các quy định mới này sẽ khiến nhiều nữ sinh không thể đến trường đại học vì các trường không có đủ phương tiện vật chất và tài chính để tổ chức các lớp học riêng biệt, Bộ trưởng Haqqani đã bác bỏ và khẳng định "có đủ giáo viên nữ, nếu không đủ thì có thể thực hiện các lựa chọn thay thế mà không vi phạm các quy định".

Theo ông, "tất cả phụ thuộc vào năng lực của trường đại học vì họ cũng có thể sử dụng giáo viên nam để dạy, nhưng phải ngăn cách qua bức màn, hoặc tận dụng công nghệ".

Đang được quan tâm