1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Taliban lập kế hoạch bắt cóc quan chức để giải thoát vợ con Bin Laden

(Dân trí) - Phiến quân Taliban tại Pakistan đang lên kế hoạch bắt cóc các quan chức cấp cao của nước này nhằm gây sức ép để giới chức phải thả những người thân của Osama bin Laden, bị bắt giữ kể từ khi trùm khủng bố bị tiêu diệt.

 
Taliban lập kế hoạch bắt cóc quan chức để giải thoát vợ con Bin Laden - 1

Amal Ahmed Abdulfattah (trái), vợ trẻ nhất của Bin Laden, hiện đang bị giới chức Pakistan bắt giữ cùng những người thân khác của hắn.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik hôm qua đã cho biết thông tin này.

3 bà vợ và vài người con của thủ lĩnh al-Qaeda hiện đang bị giới chức bắt giữ tại quốc gia Nam Á, nơi tổ chức Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP), một nhánh của Taliban tại Pakistan, và al-Qaeda đã gây dựng một liên minh trong nhiều năm.

“Các cơ quan tình báo đã phát đi cảnh báo rằng TTP đã lên kế hoạch bắt cóc những quan chức hàng đầu tại Pakistan.

Chúng đang lên kế hoạch sử dụng các con tin làm những con bài mặc cả để đòi thả các thành viên viên gia đình Bin Laden”, ông Malik nói

Bộ trưởng Nội vụ Malik cũng cho hay an ninh đã được tăng cường sau mối đe dọa bắt cóc của Taliban.

Bộ Ngoại giao Pakistan từng tuyên bố 3 người vợ của Bin Laden, một từ Yemen và 2 từ Ả-rập Xê-út, sẽ được cho hồi hương. Tuy nhiên, một ủy ban do chính phủ chỉ định nhằm điều tra vụ tiêu diệt trùm khủng bố đã phản đối ý định này.

Taliban tại Pakistan, nhóm gây ra mối đe dọa an ninh lớn nhất với chính phủ Islamabab được Mỹ hậu thuẫn, đã tiến hành vài vụ đánh bom liều chết tại Pakistan để trả thù cho cái chết của Bin Laden.

Taliban đã chứng tỏ khả năng tiến hành các vụ tấn công vào các địa điểm quan trọng, trong đó có vụ đột kích vào sở chỉ huy quân đội tại Rawalpindi hồi năm 2009 và bắt cóc hơn 40 con tin.

TTP hiện đang bắt giữ hơn 20 thanh niên làm con tin tại một khu vực bộ lạc gần biên giới Afghanistan. Tổ chức này đã ra yêu sách thả hàng loạt tù nhân và đòi các lãnh đạo bộ lạc phải chấm dứt sự ủng hộ đối với các chiến dịch chống lại họ.

Thông tin về kế hoạch bắt cóc của Taliban tại Pakistan được đưa ra ngay trước thềm kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9 tại Mỹ, vốn cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Sau sự kiện 11/9, Pakistan đã tham gia “cuộc chiến chống khủng bố” của Mỹ và mất khoảng 5.000 binh sĩ và nhân viên an ninh trong cuộc chiến với các phiến quân ẩn náu dọc biên giới với Afghanistan. Khoảng 30.000 dân thường cũng thiệt mạng vì bạo lực.

An Bình
Theo Reuters