Syria ồ ạt điều quân đến Palmyra: Hai kịch bản tái chiếm

Hiện chiến trường ở tỉnh Homs đang vô cùng căng thẳng với việc Quân đội Syria dồn binh lực giành lại Palmyra, sau khi bị IS tái chiếm đêm 11/12.
>>Quân chính phủ chấp nhận mất Palmyra, quyết thắng ở Aleppo
>>Nga chỉ trích Mỹ về việc để mất thành phố Palmyra vào tay IS

Syria huy động lực lượng lớn tái chiếm Palmyra

... Việc Palmyra lọt vào IS là thất bại rất nặng nề đối với quân đội Syria. Trong chiến dịch tái chiếm thành công Palmyra và al-Qaryatain hồi tháng 3, SAA đã hao tổn không ít xương máu, thậm chí sĩ quan đặc nhiệm Nga Alexander Prokhorenko cũng đã hy sinh trong trận này.

Sau đó, Nga và Syria còn tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để dò gỡ mìn, khôi phục hạ tầng cơ sở và ổn định cuộc sống của cư dân mới sơ tán trở về. Mọi việc vừa bắt đầu ổn định thì thành phố này lại trở nên hoang tàn và bị IS đánh chiếm lại.

Bình luận về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS giành lại quyền kiểm soát Palmyra, Nga tuyên bố “sẽ làm tất cả những gì có thể” để không cho khủng bố trở lại thành cổ này.

SAA đang thể hiện quyết tâm tập trung quân tái chiếm Palmyra. (Ảnh: Lực lượng tăng viện của Syria trên đường đến Palmyra)
SAA đang thể hiện quyết tâm tập trung quân tái chiếm Palmyra. (Ảnh: Lực lượng tăng viện của Syria trên đường đến Palmyra)

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Titov ngày 12/12 tuyên bố rằng, việc giải phóng Palmyra là kết quả rất quan trọng từ hành động chung của Nga và Syria. Do đó, Moscow sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn, không cho khủng bố quay lại khu vực này.

Sau thất bại nặng nề để mất thành cổ Palmyra vào tay IS đêm 11, rạng sáng ngày 12/12, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã rút lui ra ngoại vi thành phố Aleppo để thiết lập một tuyến phòng thủ mới cách thành cổ vài km về phía tây để chờ đợi quân tiếp viện.

Ngày 12/12, khoảng 1000 quân chính phủ Syria và đồng minh được tập hợp lại trong một điểm tập kết ở vùng ngoại ô phía tây Palmyra. Lực lượng này bao gồm 2 sư đoàn của quân đội Syria là Sư đoàn 11 và Sư Đoàn 18 và nhóm nhỏ đặc nhiệm Shaheen (một nhánh của Lực lượng đặc nhiệm Tiger).

Ngoài ra, tham gia chiến dịch phản công còn có lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (Qalamoun Shield) - các chiến binh thuộc quân đội Syria có nguồn gốc từ các bộ tộc ở vùng nông thôn miền núi Damascus, cùng với lực lượng dân quân địa phương (NDF) và trung đoàn tăng viện từ cao nguyên Golan.

Syria đang ồ ạt điều động quân từ nhiều hướng đến Palmyra
Syria đang ồ ạt điều động quân từ nhiều hướng đến Palmyra

Đến trưa 12/12, đã có thêm hàng trăm binh sĩ Syria đến điểm tập kết của để tăng cường lực lượng đủ mạnh đối phó với 4000-5000 quân IS. Trong khi đó, các lực lượng tiếp viện khác cũng đang ồ ạt di chuyển bằng phương tiện cơ giới theo đường quốc lộ tới Palmyra.

Trước đó, có thông tin về việc Bộ tư lệnh Quân đội Syria đã quyết định sẽ điều động lực lượng đặc nhiệm Tiger từ chiến trường Aleppo về để phản công tái chiếm Palmyra. Hiện chiến trường này đang diễn biến thuận lợi nên lực lượng “Hổ” có thể bàn giao lại địa bàn đảm trách cho các lực lượng khác.

Hiện lực lượng của quân đội Syria tập trung ở ngoại ô Palmyra đã được tăng cường thêm hàng ngàn quân và chuẩn bị mở một cuộc phản công lớn nhằm tái chiếm lại thành cổ này.

Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng trong bối cảnh sân bay quân sự T4 đang bị IS bao vây chặt và tấn công quyết liệt, đồng thời tổ chức khủng bố này cùng vừa huy động hàng ngàn quân mở chiến dịch đánh lớn ở tỉnh lân cận Deiz ez Zor.

Hai kịch bản tái chiếm Palmyra của quân đội Syria

Theo giới chuyên gia quân sự, một điều chắc chắn là Bộ Tư lệnh Quân đội Syria sẽ mở một một phản công tái chiếm Palmyra. Nếu vậy, các chỉ huy SAA có thể đưa ra 2 phương án tác chiến khác nhau, một là “đánh nhanh, thắng nhanh”, hai là “đánh chắc, tiến chắc”.

Kịch bản thứ nhất là “đánh nhanh, thắng nhanh”, SAA sẽ khởi động một cuộc phản công nhanh với sự đột kích mạnh của Bộ binh cơ giới.

Thuận lợi của phương án này là bước đầu quân đội Syria không cần phải huy động quá nhiều lực lượng, bởi vì tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chưa kịp củng cố vững chắc hệ thống phòng thủ ở trong thành phố và thiết lập các bãi mìn chống tăng trên các vùng phụ cận.

Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi phải có lực lượng tăng-thiết giáp mạnh mà trong thời điểm hiện tại quân đội Syria chỉ có đa số các xe bán tải vũ trang súng máy. Nếu sức đột phá không mạnh, có thể sẽ mất mát rất lớn về quân số và thiệt hại của cả dân thường chưa sơ tán hết khỏi thành phố.

Sau đó, quân đội Syria còn phải huy động lực lượng lớn, ngay lập tức mở chiến dịch thứ 2, kết hợp trong đánh ra, ngoài đánh vào, đẩy lùi lực lượng IS đang bao vây xung quanh Palmyra về hướng Deiz ez Zor và Raqqa, tránh nguy cơ chúng tăng viện, tái chiếm một lần nữa.

Quân đội Syria đang tập trung binh lực lớn để tái chiếm Palmyra
Quân đội Syria đang tập trung binh lực lớn để tái chiếm Palmyra

Kịch bản thứ 2 là “đánh chắc, tiến chắc”, SAA sẽ huy động được lực lượng đủ lớn để nhổ các cứ điểm bên ngoài, sau đó mới tấn công chiếm lại Palmyra.

Chiến lược có phần thận trọng này sẽ bắt đầu bằng việc dần dần chiếm lại các ngọn núi xung quanh Palmyra, trong khi đồng thời sử dụng hỏa lực máy bay chiến đấu của Nga và pháo binh Syria yểm trợ bộ binh đánh chiếm dần các vị trí Nhà nước Hồi giáo trong thành phố.

Thuận lợi lớn của kế hoạch này là quân đội Syria có thể đảm bảo bao vây chặt khủng bố trong thành phố, không để chúng có cơ hội tăng viện từ bên ngoài.

Tuy nhiên, kịch bản này sẽ khiến cuộc chiến kéo dài và cũng không kém phần gian khổ bởi lúc đó IS đã củng cố xong các trận địa phòng ngự và các bãi mìn để ngăn chặn đường tiến công. Chúng cũng đã rút được kinh nghiệm để tránh một thất bại trước quân đội Syria, giống như hồi tháng 3 vừa qua.

Trong cả 2 kịch bản, các lực lượng vũ trang Syria phải tiếp tục bổ sung thêm lực lượng, bởi chỉ tính riêng quân số IS tham chiến ở Palmyra đã lên tới 4.000-5.000 người. Ngoài ra, dự kiến trong thời gian tới IS sẽ tiếp tục được tăng cường lực lượng, trang bị.

Lực lượng tăng viện của Syria hành quân bằng cơ giới đến Palmyra
Lực lượng tăng viện của Syria hành quân bằng cơ giới đến Palmyra

Do đó, quân số Syria phản công chiếm Palmyra và truy quét tàn quân IS ở các khu vực phụ cận ít nhất cũng sẽ phải lên tới 8.000-10.000 quân, biến khu vực thành cổ này trở thành một chiến trường “Aleppo mới”.

Tuy nhiên, khó khăn lớn đang ập xuống đầu Nga và quân đội Syria khi theo tin mới nhất cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã mở một đợt tấn công dữ dội vào một số huyện gần bờ tây của sông Euphrates, đặc biệt là tấn công rất mạnh vào quận al-Rashidiyah.

Việc IS mở rộng chiến dịch quân sự sang Deiz ez Zor khiến quân đội Syria tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn và tiếp tục phải huy động binh lực lớn. Điều này có thể dẫn tới những bất lợi trên chiến trường Aleppo.

Trong bối cảnh đó, có thông tin cho rằng Nga đang cân nhắc tăng cường thêm lực lượng đặc nhiệm, thậm chí là điều bộ binh đến Syria. Vậy điều này có xảy ra hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria
Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria

Một đoạn video vừa được chiếu trên truyền hình Nga lần đầu tiên cho thấy binh sĩ quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến trên bộ ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:15

Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”
Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 13/12, vài ngày trước chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về môn võ Judo - “mối tình đầu” và cũng là môn thể thao gắn bó với ông đến tận ngày nay.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:07

Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba
Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 13/12 cảnh báo rằng nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump tìm cách đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba của chính quyền tiền nhiệm thì điều này sẽ gây tổn hại lớn cho cả hai nước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama
Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng ông cố tình không tham gia buổi chụp hình chung cũng như dự tiệc chiêu đãi tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hồi tháng trước để tránh chạm mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:38

Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao
Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Một máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan, nơi sinh sống của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vào chiều qua 13/12 đã gây xôn xao, theo mạng tin Business Insider.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:53

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản
Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay 13/12 cho biết Nga và Nhật Bản có “cơ hội” giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài suốt 70 năm qua liên quan đến quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc nhân chuyến công du của ông chủ Điện Kremlin tới quốc gia Đông Bắc Á trong 2 ngày tới.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:28

Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"
Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"

95% quan tham Trung Quốc bao tình nhân. Đó là con số thống kê của Giáo sư Vu Xương Trinh - Chủ nhiệm Tiểu tổ chuyên gia sửa đổi và khởi thảo Luật Hôn nhân Trung Quốc.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:00

Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ
Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay 13/12 chính thức xác nhận sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm ngoại trưởng trong nội các mới.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:58

Tình báo Mỹ nghi ngờ lẫn nhau về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống
Tình báo Mỹ nghi ngờ lẫn nhau về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 12/12 cho biết ban lãnh đạo Văn phòng Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia (ODNI) không chấp nhận bản đánh giá mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã tấn công mạng các cơ quan của Mỹ nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:25

Nga làm gì khi vũ khí Mỹ không chỉ phòng thủ
Nga làm gì khi vũ khí Mỹ không chỉ phòng thủ

Dù Mỹ nhiều lần khẳng định, vũ khí của họ triển khai tại Đông Âu chỉ nhằm mục đích phòng thủ nhưng chừng ấy chưa đủ khiến Nga yên lòng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:00

Nga oanh kích dữ dội, Syria đánh lui IS khỏi sân bay T4
Nga oanh kích dữ dội, Syria đánh lui IS khỏi sân bay T4

Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đang hỗ trợ hỏa lực mạnh cho quân đội Syria giữ vững căn cứ không quân cuối cùng ở phía đông là T4, trước các cuộc tấn công của IS.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:30

“Cậu ấm” Trung Quốc từ chối tiếp quản đế chế kinh doanh 92 tỷ USD
“Cậu ấm” Trung Quốc từ chối tiếp quản đế chế kinh doanh 92 tỷ USD

(Dân trí) - Con trai của ông trùm bất động sản Trung Quốc Vương Kiện Lâm đã từ chối tiếp quản đế chế kinh doanh gần 92 tỷ USD vì không muốn nối gót cha.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Cướp trắng trợn hơn 70kg vàng trên cao tốc ở Pháp
Cướp trắng trợn hơn 70kg vàng trên cao tốc ở Pháp

(Dân trí) - Một băng cướp có vũ trang đã trắng trợn khống chế một xe bọc thép để cướp khoảng 70kg vàng trên đường cao tốc gần thành phố Lyon của Pháp vào hôm qua 12/12.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:15

Hàng nghìn người Syria ra đường mừng Aleppo được giải phóng
Hàng nghìn người Syria ra đường mừng Aleppo được giải phóng

Tối 12/12, hàng nghìn người dân ở Aleppo, Syria đã đổ ra đường phố ăn mừng sau khi quân chính phủ tuyên bố giải phóng thành phố này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:10

Nhà báo Syria trở thành "thợ săn" IS ở Đức
Nhà báo Syria trở thành "thợ săn" IS ở Đức

Masoud Aqil là một nhà báo 23 tuổi, người Kurd đến từ Syria. Anh bị lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc và đã sống sót sau 280 ngày bị tra tấn trong tù rồi được thả ra trong một cuộc trao đổi tù nhân và anh đã chạy sang Đức.

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:30

Ông Trump chọn trùm dầu khí “thân Nga” làm Ngoại trưởng
Ông Trump chọn trùm dầu khí “thân Nga” làm Ngoại trưởng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là đã chính thức chọn ông Rex Tillerson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, cho chức Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của ông, hãng tin AP cho biết hôm nay 13/12.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:43

Ông Putin: Nga sẽ cung cấp công nghệ chống khủng bố tiên tiến nhất cho thế giới
Ông Putin: Nga sẽ cung cấp công nghệ chống khủng bố tiên tiến nhất cho thế giới

Tổng thống Vladimir Putin mới đây cho biết, Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ chống khủng bố tiên tiến nhất của mình với thế giới.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:40

Liên Hợp Quốc tri ân những đóng góp của Tổng thư ký Ban Ki-moon
Liên Hợp Quốc tri ân những đóng góp của Tổng thư ký Ban Ki-moon

(Dân trí) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 12/12 đã tổ chức lễ tri ân Tổng thư ký Ban Ki-moon vì “những đóng góp không mệt mỏi của ông cho nhân loại” trong suốt 10 năm qua, trước khi ông chuyển giao công việc cho người kế nhiệm Antonio Guterres.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:06

Tổng giám đốc IMF hầu tòa vì cáo buộc tắc trách
Tổng giám đốc IMF hầu tòa vì cáo buộc tắc trách

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 12/12 đã phải hầu tòa do liên quan đến cáo buộc tắc trách khi còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp năm 2008.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:55

Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Aleppo
Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Aleppo

Sáng 13-12, theo giờ Việt Nam, quân đội Syria đã đạt được bước tiến quan trọng nhất khi đánh bật những tay súng phiến quân tử thủ cuối cùng ra khỏi Đông Aleppo, chính thức giải phóng thành phố lớn nhất Syria trước chiến tranh này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:50

Quân chính phủ chấp nhận mất Palmyra, quyết thắng ở Aleppo
Quân chính phủ chấp nhận mất Palmyra, quyết thắng ở Aleppo

Những quận cuối cùng ở Aleppo đang dần được lực lượng quân Tiger và Lữ đoàn Diều hâu sa mạc đánh chiếm, tạm bỏ chiến trường ở Palmyra.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:30

Hong Kong bắt giữ 29 người liên quan tham nhũng
Hong Kong bắt giữ 29 người liên quan tham nhũng

(Dân trí) - Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng Hong Kong (ICAC) đã bắt giữ 29 nhân viên và cựu nhân viên các tổ chức tài chính bị tình nghi có liên quan đến cáo buộc tiết lộ các thông tin mật của khách hàng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:11

Syria nỗ lực tấn công, giải phóng hoàn toàn Aleppo
Syria nỗ lực tấn công, giải phóng hoàn toàn Aleppo

Các tay súng Hezbollah của quân đội Syria bắt đầu giai đoạn cuối cùng, nhằm giành lại hai quận Bustan al-Qasr (Bustan al-Kaser) và al-Kelaseh thuộc thành phố Aleppo.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:10

Cô gái 20 tuổi chết thảm sau khi bị mắc kẹt vào cửa cuốn
Cô gái 20 tuổi chết thảm sau khi bị mắc kẹt vào cửa cuốn

Khoảng 12 giờ trưa 9/12, một cô gái Trung Quốc đã chết thảm khi bất ngờ bị mắc kẹt vào cửa cuốn tại một công ty nội thất.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:00