Syria: Mỹ tung đòn mới sau tên lửa Tomahawk

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên các nhân viên thuộc một cơ quan chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học mà Damacus bị cáo buộc liên quan hồi đầu tháng này.

Bộ Tài chính đã ra lệnh đóng băng tất cả tài sản của 271 nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) tại Mỹ. Washington cho rằng SSRC đã tạo ra chất độc thần kinh khiến hơn 80 người thiệt mạng ở thị trấn Khan Sheikhoun, nơi phiến quân kiểm soát.

Trong một tuyên bố hôm 24-4, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng 271 nhân viên của SSRC chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất vũ khí phi truyền thống cũng như các phương tiện để chuyển cho chính quyền Damacus.

Theo lệnh trừng phạt, công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những nhân viên nói trên. Bộ trưởng Tài chính Steven Mukuchin nói rằng những biện pháp trừng phạt này nhắm vào trung tâm hỗ trợ khoa học cho cuộc tấn công hoá học khủng khiếp của lãnh đạo Syria Bashar al-Assad nhằm vào dân thường vô tội.

“Mỹ đang gửi đi thông điệp mạnh mẽ bằng biện pháp trừng phạt mà chúng tôi sẽ áp đặt lên chính quyền ông Assad vì hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn, nhằm ngăn chặn sự lan truyền của các loại vũ khí hóa học man rợ này” – ông Mukuchin nói thêm.

Trong khi đó, phía Syria cho rằng vụ tấn công hóa học là chuyện bịa đặt. Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc phương Tây gây ra vụ việc ở Khan Sheikhoun vào ngày 4-4 để Mỹ có lý do thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria vài ngày sau cuộc tấn công hóa học nói trên.

Nạn nhân trong vụ tấn công hóa học ở Khan Shiekhoun. Ảnh: Reuters
Nạn nhân trong vụ tấn công hóa học ở Khan Shiekhoun. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng cho biết họ nhìn ​​máy bay chiến đấu tấn công Khan Shiekhoun nhưng Nga, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Assad, cho rằng một kho vũ khí hóa học của phiến quân đã bị tấn công.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết các cáo buộc về cuộc tấn công hóa học là "đáng tin cậy" dựa trên quá trình kiểm tra bằng chứng sơ bộ.

Hơn 300.000 người thiệt mạng và hàng triệu người đã được sơ tán khỏi cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Theo Xuân Mai/BBC

Người Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm