Sướng như... tù nhân Thuỵ Điển

Khác với nhiều nước, nơi các nhà tù lâm vào tình trạng quá tải, Thụy Điển vừa quyết định đóng cửa 4 nhà tù và một trại giam phòng ngừa, bởi số lượng phạm nhân không ngừng giảm, hiện tượng mà chính các nhà chức trách cũng không hiểu tận tường nguyên nhân.

Một tù nhân trọng tội chơi game trong trại giam ở Thụy Điển (ảnh: neogaf)

Một tù nhân trọng tội chơi game trong trại giam ở Thụy Điển (ảnh: neogaf)

Ông Nils Öberg, người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà tù Thụy Điển, cho biết 4 nhà tù bị đóng cửa nằm tại các thành phố Åby, Håja, Båtshagen và Kristianstad. Hai trong số các cơ sở này sẽ được rao bán và hai còn lại sẽ được giao cho các cơ quan khác của chính phủ sử dụng.

Theo thống kê, số lượng tội phạm tại quốc gia Bắc Âu này giảm khoảng 1% mỗi năm kể từ năm 2004. Riêng trong năm 2012 đã giảm 6% so với năm trước đó. Ông Öberg hi vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong hai năm tiếp theo.

Với dân số 9,5 triệu người, năm ngoái Thụy Điển chỉ có 4.852 tù nhân. Theo ông Öberg, số lượng người phạm tội giảm có thể là nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc cải tạo phạm nhân và phòng ngừa tội phạm, tuy nhiên đây không phải là tất cả các lý do.

Theo các chuyên gia về tội phạm học, một lý do khác giải thích cho hiện tượng này là Thụy Điển giảm hình phạt đối với các tội liên quan tới ma túy, ăn trộm vặt. Thay vì vào “nhà đá”, những người vi phạm chỉ bị hình phạt quản chế.

Tại Thụy Điển, các nhà tù cũng có điều kiện tốt hơn hẳn những nơi khác. Một số trại giam cho phép tù nhân quản lý khóa phòng giam và sử dụng điện thoại di động, máy tính, phòng tập thể thao, truyền hình cáp và thư viện.

Đây là lý do các tù nhân nước ngoài mặc dù được yêu cầu về nước thụ án, nhưng không ai... đòi quyền này.

Các nhà tù ở Thụy Điển nổi tiếng tới mức sau khi cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị bắt, một trong những luật sư của ông yêu cầu thân chủ của mình được chuyển tới một trại giam ở Thụy Điển, nhưng đề nghị này không được chấp thuận.

Tuy nhiên, Thụy Điển chỉ đứng thứ 112 về số lượng tù nhân. Theo Trung tâm quốc tế nghiên cứu về trại giam, trong số các nước có ít tù nhân nhất phải kể đến Malta, Ghinê Xích đạo, Luxembourg, và Djibouti.

Theo Quang Sơn