Sợ ngồi tù, hàng loạt cựu quan chức Ukraine tự sát?

Do lo sợ bị xét xử và phải ngồi tù, trong hai tuần qua đã có ba cựu nghị sĩ từng thân cận với ông Yanukovych bị phát hiện đã chết.

Ngày 12/3 ông Oleksandr Peklushenko, cựu thống đốc thành phố Zaporizhia, chết với một vết đạn ở cổ.

Ông Peklushenko từng giữ cương vị thống đốc tỉnh Zaporizhzhya, miền nam Ukraine từ năm 2011-2014, đồng minh rất thân cận của ông Yanukovych. Kênh Kanal 5TV của Ukraine đưa tin rằng ông Peklushenko đang bị điều tra vì việc giải tán người biểu tình trong cuộc biểu tình lật đổ cựu tổng thống Yanukovych vào tháng 1/2014.

Cái chết “bí ẩn” của ông Peklushenko là cái chết mới nhất trong hàng loạt vụ án mạng của những đồng minh thân cận với ông Yanukovych. Trong 6 tuần qua, 5 quan chức khác cũng đã chết một cách bí ẩn.

Ngày 10/3, cựu nghị sĩ Stanislav Melnyk cũng thuộc Đảng các khu vực của ông Yanukovych bị phát hiện chết trong phòng tắm. Ông cũng để lại thư tuyệt mệnh xin tha thứ.

Trước đó, ngày 28/2, cựu nghị sĩ Mykhaylo Chechetov, một nhân vật đầy quyền lực dưới thời ông Yanukovych, đã chết tại nhà ở Kiev.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ông Chechetov nhảy từ lầu 17 xuống đất và để lại lá thư tuyệt mệnh ghi “không còn năng lượng để sống và muốn được tha thứ”. Trước đó ông Chechetov bị điều tra vì thông qua luật trấn áp cuộc biểu tình Maidai hồi năm ngoái.
 
Ông Oleksandr Peklushenko chết với một phát đạn ở cổ

Ông Oleksandr Peklushenko chết với một phát đạn ở cổ

Đến ngày 25/2, Serhiy Valter, một thị trưởng tại thành phố Melitopol, phía đông nam Ukraine lại được tìm thấy trong tình trạng treo cổ. Ông này cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn.

Ông Oleksandr Bordyuh, cựu phó cảnh sát trưởng ở Melitopol, có quan hệ với ông Valter, cũng được phát hiện chết tại nhà riêng 1 ngày sau cái chết của thị trưởng Valter.

Một cựu lãnh đạo chính quyền ở khu vực Kharkiv, ông Oleksiy Kolesnyk, chết vì treo cổ hôm 29/2.

Giải thích về lý do các cựu nghị sĩ tự sát, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov giải thích rằng các cựu quan chức này lo sợ bị xét xử và phải ngồi tù.

Phó công tố viên trưởng Oleksiy Baganets cũng cho rằng các cựu nghị sĩ trên do lo sợ bị xử tù nên đã tự giải thoát: "Khi một cựu quan chức sợ bị đi tù thì ông ta có thể rơi vào khủng hoảng tâm lý”.

Tuy nhiên luật sư nổi tiếng Valentyna Telychenko nhận định có thể các cựu quan chức này nghi ngờ chính quyền mới ở Kiev sẽ ép cơ quan tư pháp phải xử tù họ.

“Họ nghĩ rằng việc tự sát còn có ý nghĩa hơn là chịu cảnh ngồi tù” - luật sư Telychenko khẳng định.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này đã ký hợp đồng mua vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương, với tổng cộng 11 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

“Hiện chúng tôi đã có những hợp đồng vũ khí đã được ký kết, trong đó có vũ khí sát thương, với 11 nước thành viên EU. Đến tuần này, một quyết định quan trọng chúng tôi chờ đợi nửa năm nay đã thành hiện thực: Tổng thống Mỹ quyết định cung cấp vũ khí phòng vệ cho Ukraine”, RIA Novosti dẫn lời ông Poroshenko.

Ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 75 triệu USD cho Ukraine, trong đó gồm 230 xe địa hình, máy bay không người lái, radar chống pháo và các thiết bị liên lạc, do thám.
Trong khi,  ngày 13/3, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng đã khẳng định rằng xung đột tại vùng Donbass, miền đông nam Ukraine không phải là trách nhiệm của NATO.

"Trách nhiệm chính của chúng tôi là bảo vệ tất cả các đồng minh và không có bất cứ đồng minh NATO nào bị tấn công", ông Stoltenberg phát biểu.
Theo Thái Linh (tổng hợp)
Đất Việt