Thứ sáu, 20/03/2020 - 22:26

Số ca mắc Covid-19 tại Malaysia vượt 1.000

Dân trí

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Malaysia tính đến hôm nay 20/3 đã vượt qua 1.000 người.

 
Số ca mắc Covid-19 tại Malaysia vượt 1.000 - 1

Khách tới bệnh viện ở Kuala Lumpur được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 130 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Malaysia lên 1.030 người.

Trong số các ca nhiễm mới, 48 người được xác nhận có liên quan tới sự kiện tôn giáo diễn ra tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling ở Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến ngày 1/3.

“Hiện tại, 26 ca đang được điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt và cần tới máy thở”, ông Noor Hisham cho biết.

Cũng theo ông Noor Hisham, 12 bệnh nhân mắc Covid-19 đã hồi phục trong ngày hôm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, 87 bệnh nhân nhiễm virus corona tại Malaysia đã được chữa khỏi.

Malaysia hiện vẫn là nước có số ca mắc Covid-19 lớn nhất tại Đông Nam Á.

Trong thông báo trước đó, ông Noor Hisham cho biết 15 nhân viên y tế tại Malaysia đã bị nhiễm virus corona.

“Tính đến hôm nay, 12 nhân viên y tế tại Bộ Y tế và 3 nhân viên y tế tư nhân đã bị mắc Covid-19. 1 trong số 12 nhân viên y tế tại Bộ Y tế đang được chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ của máy thở”, ông Noor Hisham cho biết thêm.

Ông Noor Hisham kêu gọi người dân ở trong nhà và tuân thủ lệnh hạn chế đi lại do Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố hồi đầu tuần.

“Virus không có biên giới, bất kể tôn giáo, sắc tộc hay tình trạng giàu nghèo của bạn”, ông Noor Hisham cảnh báo.

Tính đến nay, Malaysia ghi nhận 3 ca tử vong vì Covid-19. Khoảng 60% số ca nhiễm tại nước này có liên quan tới thánh lễ tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling - sự kiện thu hút 16.000 tín đồ, trong đó có 1.500 người nước ngoài, tham gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 19/3 cho biết cảnh sát sẽ vào cuộc tìm kiếm 4.000 tín đồ Hồi giáo chưa làm xét nghiệm Covid-19 dù tham gia vào thánh lễ tại nhà thờ Sri Petaling.

Các quốc gia trong khu vực như Singapore, Brunei, Campuchia, Philippines, Thái Lan… cũng ghi nhận các ca mắc Covid-19 trở về từ sự kiện nói trên.

Thủ đô Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp

Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan hôm nay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô của Indonesia trong thời hạn 2 tuần.

Theo đó, các hoạt động giải trí dành cho công chúng sẽ tạm dừng, trong khi giao thông công cộng cũng bị giới hạn. Ông Baswedan đề nghị các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Nhiều tín đồ Hồi giáo tại Jakarta đã tuân thủ khuyến cáo tránh tham gia các hoạt động tôn giáo, thay vào đó họ cầu nguyện tại nhà vào ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, tại các khu vực khác ngoài Jakarta, người dân vẫn phớt lờ các nguy cơ nhiễm dịch và tập trung đông người tại các nhà thờ.

Indonesia, nước có đông dân theo đạo Hồi nhất thế giới, đã ghi nhận 309 ca mắc Covid-19 và 25 ca tử vong. Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm virus tại Indonesia sẽ còn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, một số người dân theo đạo Hồi vẫn giữ niềm tin rằng thánh Allah sẽ bảo vệ họ trước dịch bệnh.

Trong khi đó, Singapore cũng tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, trong đó có lệnh cấm tụ tập quá 250 người, bao gồm các hoạt động tôn giáo. Tính đến nay, Singapore đã ghi nhận ít nhất 385 ca mắc Covid-19, trong đó có nhiều trường hợp là những người trở về từ nơi có dịch.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất