Số ca Covid-19 tăng vọt, bệnh viện New York chật kín

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca Covid-19 nhập viện ở New York, Mỹ đang gia tăng nhanh chóng khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn, khiến các bệnh viện ở đây chịu sức ép lớn.

new york_AFP.jpg

Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ có xu hướng tăng ở 39 bang khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn trùng thời điểm nhiều lễ hội (Ảnh minh họa: AFP).

Bloomberg dẫn số liệu từ cơ quan y tế địa phương cho biết, trong ngày 2/12, bang New York (Mỹ) ghi nhận hơn 11.300 ca mắc Covid-19 mới, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 tại bang này tính đến ngày 1/12 là hơn 3.000 người. Tính đến ngày 2/12, tỷ lệ kín giường bệnh tại 56 bệnh viện của bang là khoảng 90%.

Thống đốc Kathy Hochul tuần trước đã chỉ đạo cho phép giới chức y tế địa phương hạn chế các dịch vụ điều trị không thiết yếu nhằm tăng giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19 và cũng để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt ở những bệnh viện mà tỷ lệ giường bệnh trống chỉ còn dưới 10%.

New York không phải bang duy nhất ở Mỹ chứng kiến tình trạng số ca Covid-19 tăng mạnh do thời tiết lạnh hơn và cũng là thời điểm diễn ra các dịp lễ hội. Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng ở 39 bang của Mỹ. Số ca nhập viện trung bình 7 ngày tăng khoảng 18% trong vòng hai tuần trở lại đây lên mức cao nhất kể từ ngày 13/10.

Thống đốc Hochul đã hối thúc người dân không nên chần chừ tiêm chủng. Ông cho rằng, số ca nhiễm và nhập viện tăng là do nhiều người chưa tiêm vaccine. Tính đến ngày 2/12, gần 67% người dân New York đã được tiêm chủng đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức y tế Mỹ xác nhận ít nhất 5 ca nhiễm biến chủng Omicron tại New York. Một trong số các bệnh nhân này là người gần đây đã tới Nam Phi.

Omicron là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và Botswana. Giới chuyên gia lo ngại, biến chủng này có thể có khả năng lây lan cao hơn nhiều so với các biến chủng cũ của SARS-CoV-2.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM