Siêu tàu khu trục Mỹ bị nghi ngờ về khả năng tác chiến

(Dân trí) - USS Zumwalt (DDG-1000), tàu khu trục được đánh giá là tối tân nhất thế giới hiện nay của Hải quân Mỹ, đang phải đối mặt với những nghi vấn về khả năng tác chiến thực sự.

Siêu tàu khu trục Mỹ USS Zumwalt (Ảnh: AP)
Siêu tàu khu trục Mỹ USS Zumwalt (Ảnh: AP)

Ngày 20/5, Hải quân Mỹ chính thức tiếp nhận tàu khu trục USS Zumwalt (DDG-1000) đầu tiên và dự kiến sẽ đưa tàu chiến siêu hạng này vào vị trí dẫn đầu hạm đội hải quân thế hệ kế tiếp của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đang đặt ra nghi vấn về khả năng tác chiến của USS Zumwalt, đặc biệt là sự chênh lệch giữa chi phí đóng tàu và chất lượng thực sự của nó.

Lần đầu tiên những câu hỏi như vậy được đưa ra là vào năm 2008 khi USS Zumwalt vẫn đang trong quá trình chế tạo. Sputnik dẫn lời Đô đốc Gary Roughead, Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ, cho rằng tàu khu trục này sẽ trở nên vô dụng do năng lực di chuyển trên biển kém, thiếu khả năng đảm bảo an ninh, và không có hệ thống pháo từ và laser.

Cũng theo ông Roughead, phần mũi nhọn của DDG-1000 được thiết kế với mục đích “cắt sóng” khiến cho tàu khu trục này trông chẳng khác nào một chiếc tàu hộ vệ từ thời nội chiến Mỹ vốn nổi tiếng là kém ổn định.

Hệ thống laser và pháo từ theo thiết kế ban đầu cũng sẽ được triển khai trên tàu USS Zumwalt, nhưng sau đó quân đội Mỹ quyết định tạm ngừng lắp đặt các công nghệ này trong quá trình chế tạo tàu. Thay vào đó, USS Zumwalt được trang bị hệ thống tên lửa và pháo thông thường.

Tên lửa SeaSparrow cải tiến RIM-162 được đưa lên tàu khu trục Zumwalt có tầm bắn là 50 km và tầm đánh chặn là 15 km. Các chuyên gia nhận định loại tên lửa này sẽ không đủ khả năng để có thể thực hiện thành công chức năng phòng không hỗn hợp của tàu Zumwalt.

Ngoài ra, tàu chiến được đánh giá là hiện đại nhất thế giới cũng không được trang bị tên lửa chống tàu đối phương, vốn được coi là một thành phần không thể thiếu của những tàu khu trục kiểu này. Tàu khu trục Zumwalt chỉ có thể bắn trả tàu đối phương với pháo nòng 155mm với sức bắn có thể sẽ mạnh nhưng tốc độ không nhanh. Pháo có thể bắn với tần suất 10 lần/phút.

Theo nhà bình luận quân sự người Nga Viktor Baranets, cũng đồng thời là đại tá về hưu, ông Viktor Baranets, lời quảng cáo về khả năng tàng hình độc nhất vô nhị của USS Zumwalt khiến đối phương gần như không thể phát hiện ra cũng không đáng tin. Ông Baranets cho rằng một tàu khu trục khổng lồ như vậy sẽ không thể nào tàng hình trước hệ thống trinh sát không gian và hàng không tối tân hiện nay.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn ghi nhận những tiềm năng và tầm vóc vượt trội của tàu khu trục USS Zumwalt. Viktor Litovkin, một quan sát viên quốc phòng Nga, nhận định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tàu khu trục này là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển về công nghệ kỹ thuật của quân đội Mỹ”.

Ông Litovkin cho rằng Nga sẽ được lợi từ sáng kiến tàu khu trục của Mỹ vì Moscow có thể học hỏi những kinh nghiệm từ Washington, khắc phục những khuyết điểm, từ đó chế tạo ra những thiết bị quân sự mới của riêng Nga.

Thành Đạt

Đang được quan tâm