Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:02

Siêu bão mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong

Dân trí

Chính quyền Hong Kong và Philippines đang tất bật chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó với siêu bão Mangkhut, dự kiến sẽ đổ bộ vào cuối tuần này và là cơn bão mạnh nhất trong suốt hàng chục năm qua.

Siêu bão mạnh nhất năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong

Đường đi dự kiến của bão Mangkhut (Nguồn: SCMP)
Đường đi dự kiến của bão Mangkhut (Nguồn: SCMP)

Với sức gió lên tới 240km/giờ, bão Mangkhut được dự đoán sẽ đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines từ ngày 14/9 và kéo dài tới cuối tuần. Khoảng 10 triệu người Philippines đang có nguy cơ nằm trên đường đi của bão và hàng triệu người khác ở khu vực ven biển Trung Quốc cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài Philippines, các cơ quan khí tượng dự đoán siêu bão Mangkhut có thể sẽ đổ bộ và gây thiệt hại lớn cho Hong Kong. Cơn bão này có thể sẽ đi qua Hong Kong vào sáng 16/9 sau khi càn quét Philippines. Các chuyên gia cho biết mưa lớn trên diện rộng có thể gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng cho các khu vực bão đi qua. Các nước ở khu vực Đông Nam Á cũng đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của cơn bão này.

Người dân đưa thuyền lên bờ tại Cagayan, Philippines trước khi bão đổ bộ (Ảnh: EPA)
Người dân đưa thuyền lên bờ tại Cagayan, Philippines trước khi bão đổ bộ (Ảnh: EPA)

Theo các nhà khí tượng học, với sức gió và lộ trình di chuyển như hiện nay của bão Mangkhut, đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất càn quét Hong Kong kể từ khi hòn đảo này bắt đầu ghi chép các thông tin về bão lũ từ năm 1946. Đối với Philippines, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất trong 15 cơn bão đổ bộ vào nước này từ đầu năm đến nay.

Bão Mangkhut được đánh giá ở cấp độ 5 - cấp cao nhất theo thang đo bão Saffir-Simpson. Giới chức Philippines cảnh báo sức tàn phá của bão Mangkhut có thể so sánh với cơn bão lịch sử Hải Yến khiến 7.300 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người mất nhà cửa ở khu vực miền trung Philippines hồi năm 2013.

Người dân Philippines gia cố nhà cửa chuẩn bị ứng phó với bão Mangkhut (Ảnh: EPA)
Người dân Philippines gia cố nhà cửa chuẩn bị ứng phó với bão Mangkhut (Ảnh: EPA)

Chính quyền Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân ở khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão Mangkhut. Các máy xúc, xe ủi đã được chuẩn bị sẵn để xử lý các khu vực bị sạt lở, trong khi lực lượng cứu hộ và quân đội cũng được đặt trong tình trạng cảnh giác cao để sẵn sàng ứng phó với bão.

Ước tính khoảng 48.000 căn nhà ở tỉnh Cagayan, nơi bão Mangkhut sẽ trực tiếp đổ bộ khi tràn vào Philippines, đều được làm bằng vật liệu nhẹ và dễ bị phá hủy. Do vậy, người dân đã tìm cách gia cố nhà cửa và di chuyển đến nơi an toàn bằng thuyền. Bão Mangkhut ập đến đúng vào thời điểm nông dân Philippines chuẩn bị thu hoạch hoa màu, do vậy nông dân tại các vùng bão đi qua đã gấp rút thu hoạch để hạn chế tổn thất do bão.

Bên trong một trại sơ tán tại Cagayan trước khi bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines (Ảnh: Reuters)
Bên trong một trại sơ tán tại Cagayan trước khi bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Hong Kong hôm qua đã tổ chức cuộc họp giữa các cơ quan liên quan để bàn cách ứng phó với bão Mangkhut. Các kế hoạch hậu cần và giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra đã được thảo luận. Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho biết đã chỉ đạo tất cả các lực lượng ứng phó thiên tai chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để đối phó với bão Mangkhut.

“Mặc dù đường đi và sức gió gần tâm bão có thể thay đổi do ảnh hưởng của địa hình ở Luzon (Philippines), song cơn bão này vẫn được dự đoán là siêu bão sau khi đi vào Biển Đông. Hiện vẫn chưa chắc chắn về hướng đi tiếp theo của bão Mangkhut và vị trí tâm bão vẫn cách xa Hong Kong, song ảnh hưởng của bão có thể sẽ dẫn đến thời tiết rất xấu tại Hong Kong vào ngày 16/9 với những trận mưa lớn, biển động mạnh và các vùng trũng có thể bị ảnh hưởng”, cơ quan khí tượng Hong Kong cho biết.

Thành Đạt

Theo Guardian, CNA