Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?

Dân trí Sau khi ngang nhiên quân sự hóa ở Biển Đông, Trung Quốc có thể nhắm tới vùng biển Tây và Nam Thái Bình Dương và sông Mekong để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên biển, hãng tin CNBC của Mỹ dẫn nhận định của chuyên gia cho biết.
>>Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
>>"Ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương


Tàu Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: CNBC)

Tàu Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: CNBC)

Bành trướng trên biển có thể coi là một trong những chính sách mà Bắc Kinh theo đuổi để mở rộng tầm ảnh hưởng cả về kinh tế, chính trị và quân sự ở châu Á.

Bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên quân sự hóa Biển Đông với việc triển khai các hệ thống vũ khí, gần đây nhất là triển khai các tên lửa hành trình chống hạm, đất đối không tới các thực thể ở Biển Đông. Song song với đó, Trung Quốc cũng từng bước xây dựng chuỗi các cơ sở quốc phòng, thương mại, trong đó có các hải cảng ở Ấn Độ Dương.

Giới chuyên gia cho rằng, sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ bành trướng ảnh hưởng ở các tuyến đường thủy quan trọng khác.

Sông Mekong

Theo viện nghiên cứu Lowy ở Australia, sông Mekong - con sông nối Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia - đang trở thành mục tiêu tiếp theo của Bắc Kinh.

Sông Mekong là con sông dài thứ 12 thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sinh kế cho khoảng 60 triệu người dọc hai bờ con sông. Tuy nhiên, việc Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện đang đe dọa đến các cộng đồng dân cư ở vùng hạ lưu. Giới phê bình cho rằng, các đập này làm giảm lượng phù sa chảy xuống các vùng hạ lưu, do đó ảnh hưởng đến mùa màng cũng như hoạt động đánh bắt.

"Các đập của Trung Quốc hiện giờ có thể kiểm soát dòng chảy của sông Mekong. Tác động của nó đến nguồn lương thực và sinh kế (ở vùng hạ lưu) hiện giờ rất lớn, song thậm chí có thể tồi tệ hơn nữa nếu dự án xây dựng 11 con đập khác mà một nửa trong số đó có liên quan đến Trung Quốc được triển khai", các chuyên gia của Lowy cảnh báo.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngoài các con đập, Trung Quốc có thể loại bỏ các thác ghềnh, bãi đá để kiểm soát tuyến đường thủy chạy qua trung tâm Đông Nam Á đến Lào. "Việc Bắc Kinh kiểm soát các con sông ở Đông Nam Á có vẻ như là một phần trong chiến lược "lát cắt xúc xích" trong khu vực”, chuyên gia của Lowy nhấn mạnh.

Chiến lược "lát cắt xúc xích" cũng là chiến lược mà Bắc Kinh đang áp dụng ở Biển Đông. Chiến lược này nhằm thay đổi hiện trạng lãnh thổ và lãnh hải bằng các hành động nhỏ lẻ, nhưng sau một thời gian tích lũy sẽ tạo "lợi thế" cho Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp.

Tây và Nam Thái Bình Dương

"Các vùng biển xa ở Tây và Nam Thái Bình Dương được cho là các khu vực mà Trung Quốc có thể sẽ bành trướng đáng kể, và hiện giờ đã có những dấu hiệu cho thấy điều đó", Collin Koh Swee Lean, chuyên gia nghiên cứu về an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, nhận định.

Năm ngoái, các tàu của Trung Quốc bị phát hiện ở vùng biển phía đông Philippines. Tháng 1 năm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho phép một tàu nghiên cứu của Trung Quốc tiến hành khảo sát đại dương trong khu vực này trước khi cấm tất cả tàu nghiên cứu nước ngoài tiếp cận chỉ khoảng 1 tháng sau đó.

"Nhiều người cho rằng, Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vùng biển này bởi các lý do quân sự, chủ yếu nhằm tăng cường khả năng giám sát Tây Thái Bình Dương để đề phòng lực lượng của Mỹ đóng ở đảo Guam và Hawaii", chuyên gia Koh nói.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nhắm đến vùng biển Nam Thái Bình Dương. Các thông tin xuất hiện hồi tháng 4 năm nay nói rằng, chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Vanuatu, gần Fiji. Thông tin trên xuất hiện sau khi Australia bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng với quốc đảo Vanuatu thông qua các khoản đầu tư hàng tỷ USD.

Giới quan sát cho rằng, nguồn tài nguyên khoáng sản thô có thể là lý do khiến Bắc Kinh muốn mở rộng tầm ảnh hưởng ở đây. Theo một báo cáo năm 2017 của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Pháp, Trung Quốc muốn khai thác khí hydrocarbon ở Papua New Guinea, khai thác gỗ ở Vanuatu và Solomon, đất hiếm ở thềm lục địa Thái Bình Dương.

Ngoài ra, các tàu quân sự Trung Quốc cũng thường bị phát hiện ở khu vực này. Chuyên gia Koh cho rằng, đây là dấy hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hiện diện ở đây.

Minh Phương

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ tước vị hoàng gia
Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Công chúa Ayako sẽ trở thành công chúa thứ hai của Nhật Bản trong hai năm thông báo kết hôn với một thường dân, đồng nghĩa với việc sẽ phải từ bỏ tước vị hoàng gia.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:23

“Phớt lờ” đồng minh NATO, Tổng thống Trump “nóng lòng” bắt tay Nga
“Phớt lờ” đồng minh NATO, Tổng thống Trump “nóng lòng” bắt tay Nga

“Phớt lờ” những lo lắng của đồng minh NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn theo đuổi một cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Putin.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:04

Tướng Iran dọa trút 1.000 tên lửa san phẳng Ả-rập Xê-út
Tướng Iran dọa trút 1.000 tên lửa san phẳng Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Thiếu tướng quân sự Iran cảnh báo sẽ trút 1.000 tên lửa xuống thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:01

Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump
Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump

(Dân trí) - Tại một buổi tiệc do những người hâm mộ ông Donald Trump tổ chức ở bang Virginia nhằm kỉ niệm sinh nhật muộn của Tổng thống Mỹ, quốc ca Triều Tiên đã vang lên nhằm thể hiện sự tôn vinh ông Trump trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:17

Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức
Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức

(Dân trí) - Giới chức Đức đang hoàn tất thủ tục để trục xuất Sami A, cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama Bin Laden, sau khi người đàn ông này sống một thời gian dài bằng trợ cấp của chính phủ Đức, hãng tin RT cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:05

Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay
Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay

Mới đây, ở Singapore đã diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là cuộc thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 26/06/2018 - 04:09

Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài
Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài

(Dân trí) - Những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mạng lưới lao động Triều Tiên tại nước ngoài là một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ đó đưa đến cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:46

Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu
Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu

(Dân trí) - Hầm trú ẩn hạt nhân Facility 0774, hay còn gọi là Bunk'Art 1, nằm cách thủ đô Tirana không xa, đã tồn tại nhiều thập niên qua, nhưng chỉ vài năm gần đây người dân Albania mới được biết đến địa điểm này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:39

Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng
Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng xôn xao vì vẻ điển trai của Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah khi anh xuất hiện trong bức hình chụp chung với Hoàng tử Anh William lúc cả hai cùng xem World Cup.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:02

Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần
Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu có dấu hiệu leo thang, quân đội Nga đang cân nhắc chế tạo một ngư lôi hạt nhân có sức công phá cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu và gây sóng thần nhân tạo.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:50

Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông
Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chính phủ Australia sẽ chi gần 7 tỷ AUD để mua các máy bay không người lái tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường năng lực tuần tra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:35

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km
Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km

Nga đang phát triển bom thông minh có thể thả từ khoảng cách 120 km so với mục tiêu. Sức mạnh đầu nổ lên tới 300 kg, có khả năng đánh sập tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ
So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Các chuyên gia của Military Watch đã so sánh 2 máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí của 2 cường quốc quân sự Nga, Mỹ và cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:54

Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc hôm nay 26/6 và thảo luận về một loạt vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:40

Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?
Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?

Bán đảo Triều Tiên là một cuộc chơi lớn, cần những tay chơi tầm cỡ. Khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nhập cuộc, nhiều người bỗng thấy thiếu vắng Nga.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:08

Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể
Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở phía đông Trung Quốc đã sống sót thần thì sau khi bị 1 chiếc xe tải chở hàng cỡ vừa chèn lên toàn bộ cơ thể.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:58

Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn
Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc hy vọng có thể sử dụng “quân bài” dừng tập trận chung để thuyết phục Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đây có thể là một cuộc chơi rủi ro của liên minh Washington - Seoul.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:31

Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin Israel đã phóng tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus tại Syria vào cuối ngày 25/6 sau một loạt động thái gây căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:43

Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm
Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm

(Dân trí) - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều ấm lên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Triều Tiên đã quyết định hủy tuần hành chống Mỹ thường niên lần đầu tiên sau nhiều năm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:41

Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát
Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát

(Dân trí) - Trong một cuộc tác chiến trong rừng sâu chống lại lực lượng phiến quân, các binh sĩ Philippines đã xác định nhầm mục tiêu, nổ súng khiến 6 cảnh sát thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:57

Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc
Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với những bước chuyển mình ngoại giao chưa từng thấy từ những cử chỉ nhỏ nhất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:41

Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc
Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc

(Dân trí) - Một xe thiết giáp BMP-1 của quân đội Belarus đã mất lái và đè lên một ô tô con trên tuyến đường cao tốc gần thành phố Grodno ở miền tây nước này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:09

Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa
Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa

Nhu cầu da lừa tại Trung Quốc tăng mạnh khiến nhiều người dân châu Phi bị đánh cắp lừa để bán sang thị trường đại lục.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:02

Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump
Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump

(Dân trí) - Những chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump đều có liên quan tới một cố vấn trẻ tuổi - người đã có nhiều năm định hình lập trường trong vấn đề nhập cư.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:52