Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn

Dân trí Mỹ và Hàn Quốc hy vọng có thể sử dụng “quân bài” dừng tập trận chung để thuyết phục Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đây có thể là một cuộc chơi rủi ro của liên minh Washington - Seoul.
>>Mỹ dừng vô thời hạn thêm 2 cuộc tập trận với Hàn Quốc
>>Những cuộc tập trận của Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên “nóng mặt”
>>Ông Trump nói sẽ ngừng tập trận với Hàn Quốc, chiến tranh liên Triều sớm kết thúc

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung tại bờ biển Pohang, Hàn Quốc năm 2016 (Ảnh: AP)
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung tại bờ biển Pohang, Hàn Quốc năm 2016 (Ảnh: AP)

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc hy vọng việc hai nước dừng các cuộc tập trận quân sự chung có thể giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Mặc dù vậy, giới phân tích nhận định đây là một cuộc chơi liều lĩnh. Nếu các cuộc đàm phán giữa các bên không suôn sẻ và buộc liên minh Mỹ - Hàn phải nối lại các cuộc tập trận, điều đó sẽ chọc giận Triều Tiên và gây ra cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng.

Quyết định hủy tập trận quân sự được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 tại Singapore. Lầu Năm Góc sau đó đã chính thức thông báo quyết định này. Cùng lúc, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận dừng cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. UFG là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của liên minh Mỹ - Hàn, bao gồm chủ yếu các bài tập tác chiến mô phỏng trên máy tính.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore, Tổng thống Trump nói rằng các cuộc tập trận là hành động “khiêu khích” và việc dừng tập trận “sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền lớn”. Quyết định này của Tổng thống Trump dường như được đưa ra khi chưa tham khảo ý kiến của Hàn Quốc hay Lầu Năm Góc và khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là những ai vẫn tin rằng các cuộc tập trận là trụ cột trung tâm trong liên minh quân sự kéo dài 7 thập niên giữa Mỹ và Hàn Quốc từ thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự chung nhằm giảm nhiệt căng thẳng với Triều Tiên và thuyết phục nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Khi cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên bắt đầu từ thập niên 1990, liên minh Mỹ - Hàn đã dừng cuộc tập trận mùa xuân lớn nhất khi đó là Tinh thần Đồng đội. Triều Tiên sau đó đã đóng băng các cơ sở hạt nhân của nước này theo một thỏa thuận giải giáp vũ khí mà nay đã sụp đổ. Cuộc tập trận này cho đến nay vẫn chưa được nối lại.

“Tháo rời bánh xe liên minh”

Lực lượng Mỹ - Hàn làm việc trong phòng kiểm soát không lưu trong cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi ở căn cứ Osan, Hàn Quốc năm 2015 (Ảnh: Stripes)
Lực lượng Mỹ - Hàn làm việc trong phòng kiểm soát không lưu trong cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi ở căn cứ Osan, Hàn Quốc năm 2015 (Ảnh: Stripes)

Nhà bình luận quân sự Hàn Quốc Lee Illwoo mô tả việc Mỹ - Hàn dừng tập trận là “tạm thời tháo rời bánh xe liên minh”. Trong khi đó, các chuyên gia khác nhất trí rằng việc dừng tập trận quân sự chung sẽ làm suy yếu, hoặc ít nhất là tạm thời làm suy yếu, thế phòng thủ của liên minh Mỹ - Hàn trước Triều Tiên, đồng thời tạo ra những lỗ hổng trong năng lực răn đe phối hợp.

Theo lập trường của Mỹ và Hàn Quốc, việc dừng tập trận là biện pháp trước mắt để kéo dài bầu không khí hòa hoãn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời làm tăng cơ hội thành công của các cuộc đàm phán ngoại giao về hạt nhân với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nếu Triều Tiên không đáp lại thiện chí của Mỹ - Hàn bằng các bước đi nghiêm túc, hai nước đồng minh có thể sẽ buộc phải nối lại các cuộc tập trận. Điều này chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên nổi giận vì Bình Nhưỡng vẫn luôn xem các cuộc tập trận là hành động chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

“Việc dừng tập trận là hành động nguy hiểm vì nó tạo ra lỗ hổng trong an ninh quốc gia. Tuy nhiên nối lại tập trận cũng gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn vì nó có thể dẫn đến sự phản kháng cực đoan hơn từ phía Triều Tiên”, chuyên gia Lee nhận định.

Người Bảo vệ Tự do Ulchi là một trong 3 cuộc tập trận quân sự chung lớn được liên minh Mỹ - Hàn tổ chức từ hàng chục năm nay nhằm tăng cường năng lực đối phó với nguy cơ xung đột từ Triều Tiên. Hai cuộc tập trận lớn còn lại được tổ chức vào mùa xuân, trong đó có một cuộc tập trận mô phỏng máy tính và một cuộc tập trận trên thực địa.

Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại trường bắn Seungjin ở Pocheon, Hàn Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại trường bắn Seungjin ở Pocheon, Hàn Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc và Mỹ vẫn thường tuyên bố rằng các cuộc tập trận chỉ đơn thuần mang mục đích phòng vệ. Tuy nhiên, chúng lại là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng đặt lực lượng quân sự với 1,1 triệu quân của nước này vào tình trạng báo động, đồng thời tiến hành các vụ thử vũ khí hoặc các cuộc tập trận quân sự tương tự để đáp trả.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ và Hàn Quốc cần duy trì các cuộc tập trận thường kỳ để chuẩn bị cho các chỉ huy quân sự, những người được triển khai công tác luân phiên, khả năng phối hợp hiệu quả trong các tình huống khủng hoảng nhằm đáp trả các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Triều Tiên cũng như thích nghi với sự thay đổi trong việc triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ.

“Không thể phủ nhận rằng vấn đề liên quan tới lỗ hổng an ninh vẫn tồn tại và liên minh Mỹ - Hàn cần chuẩn bị để tiếp tục nối lại các cuộc tập trận trong trường hợp Triều Tiên không có những bước đi thực sự để phi hạt nhân hóa”, Yeol Soo Kim, nhà phân tích cấp cao tại Viện Các vấn đề quân sự tại Hàn Quốc, nhận định.

Theo chuyên gia Kim, để chứng minh quyết định dừng tập trận là hợp lý, Mỹ cần thuyết phục Triều Tiên “đáp lễ” bằng những bước đi cụ thể, từ đó thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Những động thái của Bình Nhưỡng có thể bao gồm việc thống nhất về lộ trình phi hạt nhân hóa, các biện pháp xác minh cam kết phi hạt nhân hóa cũng như từ bỏ các vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Các chuyên gia cho rằng quyết định dừng tập trận dường như là nhượng bộ duy nhất mà Tổng thống Trump có thể trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào thời điểm ông Kim Jong-un vẫn đang mơ hồ trước cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”. Ngoài dừng tập trận, Bình Nhưỡng cũng đang chờ đợi những nhượng bộ khác từ phía Washington như nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ và giảm số lượng quân Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không thể trao cho Triều Tiên những “phần thưởng” này nếu Bình Nhưỡng không có những bước đi cụ thể trên con đường phi hạt nhân hóa.

“Ông Trump không có nhiều quân bài đàm phán trong tay”, Yang Uk, chuyên gia từ Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay
Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay

Mới đây, ở Singapore đã diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là cuộc thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 26/06/2018 - 04:09

Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài
Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài

(Dân trí) - Những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mạng lưới lao động Triều Tiên tại nước ngoài là một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ đó đưa đến cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:46

Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu
Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu

(Dân trí) - Hầm trú ẩn hạt nhân Facility 0774, hay còn gọi là Bunk'Art 1, nằm cách thủ đô Tirana không xa, đã tồn tại nhiều thập niên qua, nhưng chỉ vài năm gần đây người dân Albania mới được biết đến địa điểm này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:39

Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng
Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng xôn xao vì vẻ điển trai của Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah khi anh xuất hiện trong bức hình chụp chung với Hoàng tử Anh William lúc cả hai cùng xem World Cup.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:02

Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần
Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu có dấu hiệu leo thang, quân đội Nga đang cân nhắc chế tạo một ngư lôi hạt nhân có sức công phá cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu và gây sóng thần nhân tạo.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:50

Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông
Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chính phủ Australia sẽ chi gần 7 tỷ AUD để mua các máy bay không người lái tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường năng lực tuần tra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:35

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km
Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km

Nga đang phát triển bom thông minh có thể thả từ khoảng cách 120 km so với mục tiêu. Sức mạnh đầu nổ lên tới 300 kg, có khả năng đánh sập tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:52

Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?
Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?

(Dân trí) - Sau khi ngang nhiên quân sự hóa ở Biển Đông, Trung Quốc có thể nhắm tới vùng biển Tây và Nam Thái Bình Dương và sông Mekong để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên biển, hãng tin CNBC của Mỹ dẫn nhận định của chuyên gia cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:16

So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ
So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Các chuyên gia của Military Watch đã so sánh 2 máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí của 2 cường quốc quân sự Nga, Mỹ và cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:54

Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc hôm nay 26/6 và thảo luận về một loạt vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:40

Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?
Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?

Bán đảo Triều Tiên là một cuộc chơi lớn, cần những tay chơi tầm cỡ. Khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nhập cuộc, nhiều người bỗng thấy thiếu vắng Nga.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:08

Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể
Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở phía đông Trung Quốc đã sống sót thần thì sau khi bị 1 chiếc xe tải chở hàng cỡ vừa chèn lên toàn bộ cơ thể.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin Israel đã phóng tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus tại Syria vào cuối ngày 25/6 sau một loạt động thái gây căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:43

Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm
Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm

(Dân trí) - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều ấm lên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Triều Tiên đã quyết định hủy tuần hành chống Mỹ thường niên lần đầu tiên sau nhiều năm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:41

Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát
Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát

(Dân trí) - Trong một cuộc tác chiến trong rừng sâu chống lại lực lượng phiến quân, các binh sĩ Philippines đã xác định nhầm mục tiêu, nổ súng khiến 6 cảnh sát thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:57

Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc
Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với những bước chuyển mình ngoại giao chưa từng thấy từ những cử chỉ nhỏ nhất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:41

Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc
Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc

(Dân trí) - Một xe thiết giáp BMP-1 của quân đội Belarus đã mất lái và đè lên một ô tô con trên tuyến đường cao tốc gần thành phố Grodno ở miền tây nước này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:09

Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa
Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa

Nhu cầu da lừa tại Trung Quốc tăng mạnh khiến nhiều người dân châu Phi bị đánh cắp lừa để bán sang thị trường đại lục.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:02

Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump
Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump

(Dân trí) - Những chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump đều có liên quan tới một cố vấn trẻ tuổi - người đã có nhiều năm định hình lập trường trong vấn đề nhập cư.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:52

Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên

(Dân trí) - Theo báo Nikkei Asia của Nhật Bản, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ rằng, ông muốn đưa kinh tế nước nhà phát triển theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:09

Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất
Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất

Các thông tin mới rò rỉ cho thấy, Mỹ đã dành một nguồn ngân sách đáng kể, lên tới hơn nửa tỉ USD để huấn luyện các binh sĩ chiến đấu dưới lòng đất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:23

Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Australia cho biết họ sẽ thương lượng ký hiệp ước an ninh với Vanuatu trong bối cảnh Canberra cho rằng Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng căn cứ quân sự trên quốc đảo Nam Thái Bình Dương này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:10

“Số phận” của 1.000 khẩu pháo được triển khai tại biên giới Hàn - Triều
“Số phận” của 1.000 khẩu pháo được triển khai tại biên giới Hàn - Triều

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận các phương án liên quan tới việc di dời 1.000 khẩu pháo do Bình Nhưỡng triển khai tại khu vực biên giới và từng bị coi là mối đe dọa với Seoul.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:42

Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Vấn đề Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề dự kiến sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cập đến trong chuyến thăm trung Quốc tuần này, hãng tin AFP cho biết.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:11