Quốc hội Mỹ thẳng thừng vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật ủy quyền quốc phòng 2021.

Quốc hội Mỹ thẳng thừng vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/1, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với kết quả 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống để bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2021 trị giá 740 tỷ USD. 

Cuộc bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 đã diễn ra tại Hạ viện Mỹ hôm 28/12 với kết quả 322 phiếu thuận, trong đó có 109 phiếu của các nghị sĩ Cộng hòa, và 87 phiếu chống. Sau khi được thông qua tại Hạ viện với số phiếu thuận vượt 2/3 theo yêu cầu, dự luật đã được đưa ra Thượng viện để bỏ phiếu.

Với kết quả vừa được thông qua tại Thượng viện, đây sẽ là lần đầu tiên quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump bị vô hiệu. Kết quả này cho thấy một thất bại đáng kể nữa của ông Trump trong những tuần cuối tại nhiệm.

NDAA từng được lưỡng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ áp đảo hồi đầu tháng 12, tuy nhiên ngày 23/12, Tổng thống Trump đã quyết định phủ quyết dự luật này. Do bị Tổng thống phủ quyết, dự luật được đưa ngược trở lại quốc hội để tiến hành bỏ phiếu nhằm quyết định có bác quyết định phủ quyết của ông Trump hay không.

Ông Trump cáo buộc dự luật NDAA là "món quà" cho Nga và Trung Quốc, đồng thời đòi bỏ mục 230 của dự luật vì cho rằng mục này bảo vệ các công ty mạng xã hội như Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những bài viết do người dùng đăng tải trên nền tảng của họ.

Ông Trump đã nổi giận, cho rằng các lãnh đạo đảng Cộng hòa "yếu kém" khi bỏ phiếu bác quyền phủ quyết dự luật NDAA. Tổng thống gọi đây là hành động "đáng hổ thẹn" và cho thấy "sự hèn nhát".