Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt

Ngày 17-11, mặc dù một số nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền phản đối, Quốc hội Hàn Quốc vẫn thông qua được dự luật về điều tra đặc biệt trong vụ án bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống.

Luật quy định đảng Minjoo Hàn Quốc và đảng Nhân dân được đề cử hai ứng viên, sau đó tổng thống sẽ chọn một người phụ trách cuộc điều tra đặc biệt. Hãng tin Yonhap cho biết tổ điều tra đặc biệt gồm 60 người, trong đó có 20 công tố viên. Thời gian điều tra kéo dài 4 tháng.

Cơ quan công tố muốn kết thúc điều tra trước khi hết hạn tạm giữ bà Choi Soon-sil vào ngày 20-11 và dự kiến sẽ truy tố bà ngày 19-11. Do đó cơ quan công tố đã quyết định hoãn ngày lấy lời khai đối với Tổng thống Park Geun-hye đến ngày 18-11 thay vì ngày 15 hay 16-11 như dự tính.

Luật sư của tổng thống xin hoãn để có đủ thời gian chuẩn bị. Buổi lấy lời khai được tổ chức dưới hình thức trực tiếp vì cơ quan công tố không đồng ý hình thức gửi văn bản qua lại.

Quốc hội Hàn Quốc mở cuộc điều tra đặc biệt - 1

Bà Choi Soon-sil

Cùng ngày 17-11, văn phòng thủ tướng thông báo Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ thay mặt Tổng thống Park Geun-hye tham dự hội nghị APEC ở Lima (Peru) trong hai ngày 19 và 20-11. Đây là lần đầu tiên thủ tướng Hàn Quốc tham dự hội nghị này.

Theo D.Thảo

Pháp luật TPHCM

Tin liên quan