Trung Quốc:

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc mua bán chức tước chốn quan trường.
>>Lý do quan bà tham nhũng phải về Trung Quốc đầu thú sau 13 năm
>>"Hạ cánh" suốt 4 năm, quan tham 2.000 tỷ bất ngờ bị bắt

Đáng chú ý, trong “lĩnh vực mua bán” này tồn tại cả những quy tắc ngầm ngầm như “chức nào giá nấy”, “không chi tiền, không có ghế”…

Nhìn nhau bắt chước, cùng "chạy"

Trong bộ phim tài liệu truyền hình 8 tập chuyên đề chống tham nhũng mang tên “Mãi mãi trên đường” do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) sản xuất chiếu trên Đài Truyền hình Trung Quốc mới đây có đề cập đến Nhiếp Xuân Ngọc, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Sơn Tây.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 1

Nhiếp Xuân Ngọc

Khi là lãnh đạo thành phố Lữ Lương, Ngọc ra sức bán chức để thu tiền, đồng thời cũng tích cực chạy cấp trên để mua chức cao hơn.

Mỗi lần về thủ phủ Thái Nguyên họp, Ngọc đều bận rộn mời ăn biếu quà để chạy chức. “Châm ngôn hành động” của Ngọc nói ra miệng là: Làm thị trưởng thì nghĩ khi nào lên bí thư, làm bí thư thì nghĩ làm sao làm cấp phó tỉnh. Mục đích công tác chính là để thăng quan.

Tô Vinh, nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc, sám hối rằng được hơn 40 người cấp phó sở trở lên biếu tiền và vật phẩm quý. Hồ sơ vụ án ghi rõ, Vinh thứ gì cũng nhận, nhận tiền quà từ cán bộ cấp huyện đến tỉnh, giúp hay không giúp được đều nhận, thậm chí có trường hợp nhận tiền mà không hề giúp.

Từ năm 2013 đến nay, UBKTKLTW điều tra xử lý các vụ cán bộ cấp tỉnh ở Giang Tây như Trần An Chúng, Diêu Mộc Căn, Triệu Chí Dũng, đều thấy có đưa hối lộ tiền cho Tô Vinh khi ông ta còn làm Bí thư Giang Tây. Tiền đưa cửa sau, “thành quả” có ngay cửa trước, bất chấp việc mọi người xung quanh dị nghị bàn tán.

Tô Vinh đưa Diêu Mộc Căn lên chức phó tỉnh, trọng dụng Trần An Chúng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy dù bị phản đối quyết liệt.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 2

Tô Vinh

Hành vi nhận tiền của cấp trên còn khiến cấp dưới bắt chước, coi như bình thường. Chẳng hạn, Cục trưởng Thuế Giang Tây Vương Bình đã biếu vợ Vinh hàng triệu NDT. Bình khai: “Biếu tiền ông ấy (Tô Vinh) rồi, tôi thấy chả có phản ứng gì, nên về sau người ta biếu tiền tôi, tôi cũng chẳng có phản ứng lại”.

Còn Nhiếp Xuân Ngọc thì nói: “Dưới có ảnh hưởng với trên, trên cũng có ảnh hưởng đối với dưới. Bầu không khí chính trị chung ở Sơn Tây cũng có ảnh hưởng tới tôi, hành vi của tôi cũng có ảnh hưởng tới không khí toàn tỉnh”.

Tô Hồng Chương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Liêu Ninh (đã bị bắt, điều tra từ 25/7), không chỉ chạy chức lên quan trên, mà còn chạy với cả cấp dưới. Theo mạng Tài Tân, Chương đã chi cả chục triệu hối lộ chạy phiếu bầu, biếu vàng thoi, lại còn nhờ người trung gian để “chào hỏi” Bí thư tỉnh ủy Vương Dân bằng cách biếu mấy chục thùng “Mao Đài” xịn.

Bấn loạn vì chạy chức không thành

Theo báo Thanh niên Trung Quốc ngày 21/11, Tòa án Lang Phường, tỉnh Hà Bắc vừa mở phiên xét xử Vương Đăng Ký, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Đất đai Thiểm Tây, về tội nhận hối lộ hơn 66,24 triệu NDT (219 tỷ VND). Ký đã phải lĩnh án tù chung thân về tội này.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức - 3

Vương Đăng Ký

Bản luận tội của viện kiểm sát còn cho biết Ký đã dùng 50 triệu NDT trong số này để nhờ chạy chức Phó tỉnh trưởng. Nhân chứng Cao Trí Lâm, đại diện pháp nhân của mỏ than Thần Mộc, khai rằng vào cuối 2012 Ký nói “muốn quan hệ để lên ghế phó tỉnh trưởng”, nên Lâm đã đưa cho Ký 50 triệu NDT để “ủng hộ”.

Tuy nhiên, “sách lược chạy quan” của Vương Đăng Ký rốt cuộc không thành. Tháng 2/2014, Ký chỉ được chuyển ngang làm Tham sự ủy ban tỉnh (cấp trưởng sở). Đến tháng 10/2014, ông ta bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Một trường hợp khác là Lã Phúc Xuân, Bí thư quận Tân Nam, Thiên Tân. Xuân thăng tiến khá nhanh trên quan trường, mới 39 tuổi đã là cán bộ lãnh đạo cấp trưởng cục, 43 tuổi được coi là ứng viên cho chức Ủy viên dự khuyết trung ương, 44 tuổi là đối tượng cho ghế Phó thị trưởng.

Xuân luôn coi địa vị là tiêu chí thành bại của cuộc đời, tấm biển làm rạng danh tổ tông, đến mức ngày đêm lúc nào cũng nghĩ đến. Để thăng tiến, Xuân vắt óc nghĩ cách chạy vạy quan trên, nên khi bị trượt ủy viên trung ương, ông ta như rơi xuống vực, mất hẳn ý chí… để rồi bị phát hiện, điều tra.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tháp Trump sẽ thành Nhà Trắng thứ hai?
Tháp Trump sẽ thành Nhà Trắng thứ hai?

(Dân trí) - Với tuyên bố trở lại New York vào mỗi cuối tuần của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, Cơ quan Mật vụ nước này đang tìm cách nâng cấp an ninh cho Tháp Trump. Điều này có thể khiến Tháp Trump trở thành Nhà Trắng thứ 2.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:49

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)

Nhiều lần, anh đứng bên cửa sổ nhìn lên ngọn núi Thiên Sơn cao ngất, tuyết phủ trắng xóa mà không cầm được nước mắt. Olia đứa con gái lên 9 tuổi, cứ gặng hỏi anh Dinh, làm sao bố khóc?

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:00

Trung Quốc: Sập công trình xây dựng, ít nhất 40 người chết
Trung Quốc: Sập công trình xây dựng, ít nhất 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người khác bị mắc kẹt sau khi tháp làm mát của một nhà máy điện thuộc tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc bị sập vào sáng nay 24/11.

Thứ năm, 24/11/2016 - 12:16

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)

Mỗi người Việt Nam rời Tổ quốc ra đi, rồi ở lại nước ngoài đều có một lý do riêng, và mảnh đời của họ nếu được chép lại cũng giống như một thiên truyện, bên cạnh những kỷ niệm êm đềm còn có bao khúc quanh chứa đầy nỗi éo le và uẩn khúc.

Thứ năm, 24/11/2016 - 12:00

Israel điều tra vụ bê bối tàu ngầm liên quan đến Thủ tướng
Israel điều tra vụ bê bối tàu ngầm liên quan đến Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Israel ngày 23/11 đã lệnh cho cảnh sát nước này tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến một trong những trợ lý thân cận nhất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong thương vụ mua sắm tàu ngầm Đức gây tranh cãi gần đây.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:45

Bộ ảnh đồ sộ bị lãng quên của gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump
Bộ ảnh đồ sộ bị lãng quên của gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Khoảng 1.000 bức ảnh của Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng người vợ đầu và các con đã được phát hiện tại một cửa hàng đồ cũ ở Florida và được một người sưu tầm mua lại 2 năm trước.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:41

Lý do Putin gấp gáp điều tên lửa chiến lược
Lý do Putin gấp gáp điều tên lửa chiến lược

Nga sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến Kaliningrad, một điểm then chốt ở châu Âu.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:00

Tắc đường dài hàng km kinh hoàng trên cao tốc Mỹ
Tắc đường dài hàng km kinh hoàng trên cao tốc Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video quay từ trên cao cho thấy hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau trên một tuyến đường cao tốc 12 làn ở Los Angeles, bang California (Mỹ) trong dịp lễ Tạ ơn đã thu hút nhiều bình luận.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:44

Tình báo Israel: Ông Trump bí mật chuẩn bị tấn công chung vào IS
Tình báo Israel: Ông Trump bí mật chuẩn bị tấn công chung vào IS

Mạng tin DEBKAfile, một trang cung cấp thông tin tình báo quân sự của Israel, ngày 24/11 cáo buộc rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trước khi tuyên thệ nhậm chức, đang cố gắng quản lý quân đội Mỹ...

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:35

Nội các hứa hẹn nhiều tỷ phú của Tổng thống đắc cử Trump
Nội các hứa hẹn nhiều tỷ phú của Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Ngoài việc bản thân là tỷ phú bất động sản, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã và có thể sẽ lựa chọn thêm nhiều tỷ phú vào nội các của ông.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:33

Những mùa lễ Tạ ơn của Tổng thống Obama trong Nhà Trắng
Những mùa lễ Tạ ơn của Tổng thống Obama trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama vừa thực hiện nghi lễ xá tội cho gà tây cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn vào ngày 23/11. Đây là năm thứ 8 ông Obama chủ trì nghi thức truyền thống này tại Nhà Trắng.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:21

Nga tuyên bố "thừa dầu cho VKS" trong chiến dịch Syria
Nga tuyên bố "thừa dầu cho VKS" trong chiến dịch Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố, Liên minh châu Âu không có quyền gì cấm Nga chở dầu sang Syria cho lực lượng quân sự của mình.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump kêu gọi người dân gạt bỏ hiềm khích, đoàn kết vì nước Mỹ
Ông Trump kêu gọi người dân gạt bỏ hiềm khích, đoàn kết vì nước Mỹ

(Dân trí) - Trong thông điệp gửi tới toàn thể người dân nhân ngày lễ Tạ ơn, Tổng thống đắc cử Donald Trump thừa nhận nước Mỹ vừa trải qua một mùa bầu cử căng thẳng và chia rẽ, song đã đến lúc tất cả cùng đoàn kết lại và chung tay xây dựng đất nước thịnh vượng.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:17

Ứng viên đầu tiên khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
Ứng viên đầu tiên khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein đang tiến hành một chiến dịch vận động quyên góp để lấy ngân sách phục vụ cho việc kiểm lại phiếu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:45

Những phụ nữ đầu tiên trong nội các của ông Trump
Những phụ nữ đầu tiên trong nội các của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã quyết định chọn hai người phụ nữ cho hai vị trí quan trọng trong chính quyền mới là Bộ trưởng Giáo dục và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Việc bổ nhiệm này được cho sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông sau chiến dịch tranh cử chịu nhiều phê phán về sự phân biệt đối xử với nữ giới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:46

Bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông
Bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông

(Dân trí) - Số phiếu phổ thông ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton liên tục tăng và tính đến hôm qua 24/11, bà giành nhiều hơn Tổng thống đắc cử Donald Trump khoảng 2 triệu phiếu.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:50

Ông Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm thống đốc bang Nam Carolina, bà Nikki Haley, vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất chấp việc nữ chính trị gia gốc Ấn Độ từng chỉ trích mạnh mẽ tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:19

Pakistan “tố” Ấn Độ nã đạn pháo làm 9 người chết
Pakistan “tố” Ấn Độ nã đạn pháo làm 9 người chết

(Dân trí) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng khi đạn pháo nã qua biên giới từ phía Ấn Độ rơi trúng một chiếc xe buýt chở khách tại vùng Kashmir. Căng thẳng giữa hai phía đã leo thang tới mức báo động gần đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:06

Chưa nhậm chức, ông Trump đã “bóng gió” về việc ở lại Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ
Chưa nhậm chức, ông Trump đã “bóng gió” về việc ở lại Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ

(Dân trí) - Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội hôm 22/11, tỷ phú Donald Trump được cho là đang ngụ ý về kế hoạch ở lại Nhà Trắng trong vòng 8 năm tới, tương đương với 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:41

Chính phủ Hàn Quốc giải thích về việc mua hàng trăm viên Viagra
Chính phủ Hàn Quốc giải thích về việc mua hàng trăm viên Viagra

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc đã phát hiện 364 viên Viagra và thuốc tăng cường sinh lý tương tự tại văn phòng tổng thống Park Geun-hye trong khi điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại bà Park.

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:39

Trung Quốc lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của ông Trump
Trung Quốc lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của ông Trump

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 23/11 cho biết nước này sẽ đóng vai trò nhất định trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu tiên ông nhận nhiệm sở.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:41

Tàu khu trục giá 4,4 tỷ USD của Mỹ bị hỏng giữa kênh đào Panama
Tàu khu trục giá 4,4 tỷ USD của Mỹ bị hỏng giữa kênh đào Panama

(Dân trí) - USS Zumwalt, tàu khu trục đắt đỏ nhất của Mỹ với giá trên 4,4 tỷ USD, đã gặp trục trặc khi đang di chuyển trên kênh đào Panama mới đây, Hải quân Mỹ xác nhận.

Thứ tư, 23/11/2016 - 05:16

Trung Đông hưởng lợi gì từ căn cứ hải quân Nga ở Syria?
Trung Đông hưởng lợi gì từ căn cứ hải quân Nga ở Syria?

(Dân trí) - Bằng việc hiện đại hóa cơ sở quân sự hiện tại ở thành phố cảng Tartus, Syria và nâng cấp thành căn cứ hải quân tầm cỡ, Nga sẽ nâng cao năng lực chống khủng bố của nước này, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong việc đối phó với các nhóm cực đoan.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:53

Tổng thống đắc cử Trump phải bảo đảm tài sản của mình là hợp pháp
Tổng thống đắc cử Trump phải bảo đảm tài sản của mình là hợp pháp

Tổng thống mới đắc cử Trump nên thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc sở hữu khối tài sản khổng lồ của ông không vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:36