Quân đội Nhật Bản báo động cao do nghi Triều Tiên sắp phóng tên lửa

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 30/5 đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi giới chức nước này và Hàn Quốc cho biết đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo.


(Ảnh minh họa: Guardian)

(Ảnh minh họa: Guardian)

Đài NHK của Nhật Bản cho biết, giới chức nước này đã ra chỉ thị cho quân đội sẵn sàng triển khai tàu khu trục và giàn phóng tên lửa đánh chặn Patriot để bắn rơi bất cứ vật thể nguy hiểm nào hướng về Nhật Bản.

Một quan chức giấu tên của Nhật Bản đã xác nhận thông tin trên trong khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận.

Động thái trên của Nhật Bản được cho là diễn ra sau khi giới chức nước này và Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo. Quan chức quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận loại tên lửa mà Triều Tiên có thể sắp phóng, tuy nhiên hãng tin Yonhap cho biết giới chức nước này cho rằng đó có thể là tên lửa tầm trung Musudan.

“Chúng tôi đã phát hiện dấu hiệu và đang theo dõi sát sao. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án đối phó”, quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết.

Trong tháng 4, Triều Tiên đã 3 lần thử nghiệm không thành công tên lửa tầm trung Musudan, giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết. Cũng kể từ đầu năm nay, Nhật Bản phải đặt lực lượng phòng thủ tên lửa của họ trong tình trạng báo động ít nhất 2 lần sau khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi của Triều Tiên.

Minh Phương

Tổng hợp