Quân đội Mỹ "đau đầu" vì lô trực thăng mới chuyên chở Tổng thống Biden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể phải chờ thêm nhiều tháng nữa để được đi trên trực thăng mới do một vấn đề mà quân đội đang "đau đầu" tìm giải pháp.

Quân đội Mỹ đau đầu vì lô trực thăng mới chuyên chở Tổng thống Biden - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden chào các quân nhân Mỹ khi ông bước xuống từ trực thăng tổng thống hôm 5/2. (Ảnh: Nhà Trắng)

Bloomberg đưa tin, quân đội Mỹ và nhà thầu Lockheed đang tìm cách khắc phục việc các trực thăng tổng thống mới có thể làm hỏng bãi cỏ ở Nhà Trắng mỗi khi nó cất cánh và hạ cánh.

Cụ thể, trong cuộc thử nghiệm 2 năm trước, nhiệt độ cao động cơ rotor quay và hệ thống xả khí thải của chiếc trực thăng mới đã đốt cháy bãi cỏ ở phía nam Nhà Trắng. Đến nay, cả quân đội và Lockeed cho biết họ hy vọng có thể làm tìm ra giải pháp cho vấn đề này vào tháng 6 để trực thăng có thể đi vào hoạt động đúng thời hạn.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đổ 5 tỷ USD cho hợp đồng mua 23 chiếc trực thăng VH-92A để thay thế cho các máy bay cũ, với kỳ vọng có thể đưa vào phục vụ Tổng thống vào tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, theo Bloomberg, việc trực thăng có thể làm cháy cỏ Nhà Trắng có thể khiến Tổng thống Biden phải chờ thêm nhiều tháng nữa để có thể được di chuyển trên trực thăng mới để các bên tìm phương án khả thi khắc phục vấn đề.

Trực thăng tổng thống cùng với chuyên cơ Không Lực Một là hai trong những phương tiện di chuyển chính của người đứng đầu Nhà Trắng.

Hiện 6 chiếc trực thăng mới đã được bàn giao cho quân đội, trong đó có 2 chiếc trực thăng thử nghiệm.

Quân đội Mỹ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm hiệu năng hoạt động của các trực thăng mới. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica Maxwell, các cuộc thử nghiệm có mục tiêu đánh giá các tính năng của trực thăng để thực hiện sứ mệnh chuyên chở tổng thống và những người phụ trách thử nghiệm cũng phải lưu ý nếu "máy bay gây bất cứ thiệt hại nào cho bãi đáp khi làm nhiệm vụ".

Đại diện nhà thầu Lockheed cho hay họ đang "đạt được tiến triển" trong việc đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ liên quan tới khu vực hạ cánh của VH-92A.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hệ thống Phòng không Hải quân Megan Wasel cho biết trong ngày nắng nóng, vẫn xảy ra nguy cơ máy bay có thể làm hỏng cỏ do nhiệt từ động cơ có rô-to quay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm