Thứ bảy, 13/02/2016 - 18:30

Quân đội Iraq chuẩn bị tổng tiến công IS ở Mosul

Quân đội Iraq vừa cho biết, họ đang huy động thêm binh sĩ nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tiến công nhằm lấy lại thành phố Mosul từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết, hàng trăm binh lính từ trung đoàn 15 đã đến căn cứ Makhmour, cách Mosul 70km về phía nam, cùng nhiều lực lượng tình nguyện bao gồm cả các chiến binh Hồi giáo Sunni, cũng chuẩn bị có mặt trong một vài ngày tới.

Quân đội Iraq quyết lấy lại Mosul từ tay IS
Quân đội Iraq quyết lấy lại Mosul từ tay IS

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obaidi đã nói với hãng tin Reuters vào tháng trước rằng, quân đội nước này sẽ lấy lại Mosul trong nửa đầu của năm 2016 và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thì khẳng định, năm 2016 sẽ chứng kiến chiến thắng cuối cùng trước những kẻ khủng bố.

Với hơn một triệu người dân vẫn đang sống tại đây, Mosul là thành phố lớn nhất đang bị chiếm đóng bởi IS, ngoài ra dân cư tại đây cũng bao gồm rất nhiều thành phần sắc tộc.

Ông Rasool tiết lộ, những binh lính điều đến miền nam Mosul sẽ hoạt động với lực lượng người Kurd tập trung tại miền bắc và đông của tỉnh Nineveh. Người Kurd cũng sẽ tham gia chiến dịch đánh IS ở Mosul, dưới sự dẫn dắt của binh lính Iraq.

“Một khi hoàn thành việc chuẩn bị, chúng tôi sẽ chính thức tuyên bố ngày bắt đầu chiến dịch tại Mosul”, ông Rasool cho hay.

Mỹ, quốc gia dẫn đầu liên quân chống khủng bố ở Iraq và Syria, đã tiết lộ chiến lược của mình là giành lại Mosul sau đó đến Raqqa.

Quân đội Iraq đang cố gắng tự xây dựng lại sức mạnh sau khi bị sụp đổ hoàn toàn trước sự nổi dậy của IS vào năm 2014.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô