Thứ hai, 05/10/2015 - 16:00

Quan chức cấp cao Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên kể từ 2011

Ngày 5/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn tới Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tuần này sẽ góp phần làm giảm tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức cấp cao Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên kể từ 2011 - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) vui mừng sau khi vệ tinh Unha-3 được phóng thành công vào quỹ đạo tháng 12/2012.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Chính phủ Hàn Quốc hy vọng rằng lần giao lưu này giữa Trung Quốc và Triều Tiên sẽ góp phần làm giảm tình trạng căng thẳng và duy trì ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.”

Ông Jeong Joon-hee cũng bày tỏ hy vọng rằng động thái này sẽ góp phần tạo ra những tiến bộ trong các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực Đông Bắc Á.

Ông nhấn mạnh thêm: “Các cuộc trao đổi quan chức cấp cao giữa Triều Tiên và Trung Quốc đều có ý nghĩa to lớn.”

Triều Tiên ngày 4/10 thông báo ông Lưu Vân Sơn sẽ dẫn đầu một phái đoàn của Trung Quốc sang dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015). Đây sẽ là lần đầu tiên một quan chức cấp cao như vậy của Trung Quốc sang thăm Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Mối quan hệ Trung-Triều bắt đầu xấu đi kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào đầu năm 2013.

Tinh thần hòa giải giữa hai miền Triều Tiên đang bị ảnh hưởng tiêu cực với việc gần đây đã xuất nhiện những lời đồn đoán rằng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa vào thời điểm gần ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trung Quốc cũng đã bày tỏ phản đối mọi hành động khiêu khích nào mà phía Triều Tiên có thể thực hiện./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/quan-chuc-cap-cao-trung-quoc-lan-dau-toi-trieu-tien-ke-tu-2011/347415.vnp

Quan chức cấp cao Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên kể từ 2011 - 2