Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:09

Quan chức an ninh Nhật tới thăm đền chiến tranh

Dân trí

Chủ tịch Ủy ban an ninh công cộng quốc gia của Nhật hôm nay (20/4) đã đến thăm đền chiến tranh Yasukuni tại Tokyo, trong một động thái có thể khiến các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

Ông Keiji Furuya trong
lần tới Yasukuni năm 2013
Ông Keiji Furuya trong lần tới Yasukuni năm 2013

Ông Keiji Furuya, Chủ tịch Ủy ban an ninh công cộng quốc gia, đã tới thăm đền Yasukuni sáng nay (20/4), trước lễ hội thường niên mùa xuân của đền này, vốn sẽ bắt đầu vào thứ Hai và kết thúc vào thứ Tư tới.

“Tôi tới thăm vào hôm nay để nó không làm gián đoạn nhiệm vụ chính thức của tôi”, ông Furuya khẳng định với truyền thông Nhật. “Việc một người Nhật thể hiện sự tiếc thương chân thành và cầu nguyện cho linh hồn những người hy sinh vì đất nước là hoàn toàn tự nhiên”.

Ngôi đền 145 năm tuổi này là nơi thờ những người Nhật tử nạn trong chiến tranh, bao gồm một số lãnh đạo bị Mỹ và các nước đồng minh lên án là tội phạm chiến tranh “hạng A”, và đã bị hành quyết sau Thế chiến II.

Furuya, người thường tới thăm Yasukuni trong các dịp lễ hội thường niên mùa xuân và mùa thu, cũng như lễ kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8, là bộ trưởng thứ hai trong chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe tới đây trong tuần qua.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Abe từng bị Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ khi tới thăm ngôi đền này, vào thời điểm quan hệ giữa Nhật với các quốc gia láng giềng bị căng thẳng nghiêm trọng do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, cũng như khác biệt trong nhận thức các vấn đề lịch sử.

Vào thời điểm đó, Washington khẳng định họ “thất vọng” với chuyến thăm của ông Abe, bởi nó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Các nghị sỹ theo tư tưởng bảo thủ tại Nhật thường tới thăm ngôi đền vào dịp mùa xuân và mùa thu. Nhưng trong kỳ lễ năm nay, ông Abe rất có thể sẽ không tới ngôi đền dự lễ hội mùa xuân do Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới thăm Tokyo vào thứ Tư tới.

Thanh Tùng
Theo AFP