Thứ ba, 06/09/2016 - 10:00

Putin lệnh xây hàng loạt hầm ngầm khắp Moscow để làm gì?

Giới an ninh cảnh báo, Tổng thống Nga Putin có lẽ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến hạt nhân tổng lực với phương Tây sau khi đầu tư mạnh các hầm ngầm hạt nhân tối mật.

Trang Washington Free Beacon dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ nói, việc xây dựng hàng chục hầm ngầm ở khắp Moscow và trên toàn nước Nga đã diễn ra được vài năm.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Tướng lục quân Curtis Scaparrotti, Chỉ huy Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, cảnh báo Nga vừa thông qua một học thuyết sử dụng hạt nhân mà ông gọi là "đáng báo động".

Ảnh: AP
Ảnh: AP

"Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn, mà họ cho rằng sẽ phải sử dụng hạt nhân và Nga sẽ tấn công mở màn. Trong khi đó, Mỹ chưa nghiêm túc trong việc chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn, chứ chưa nói là một cuộc chiến hạt nhân", ông Mark Schneider cho biết.

Cựu quan chức về chính sách hạt nhân của Lầu Năm Góc Schneider hiện làm việc tại Viện Chính sách công quốc gia, một tổ chức cố vấn đóng tại Virginia, Mỹ.

Hiện, chưa có nhiều thông tin về các hầm ngầm hạt nhân được công bố. Tuy nhiên, truyền thông quốc gia Nga cho biết, các hầm ngầm tối mật được xây ở Moscow như một phần của chiến lược an ninh quốc gia mới.

Những hầm ngầm hạt nhân mới dường như tương tự với các công trình được xây vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, một quan chức tình báo Mỹ cho hay. Trước đó, sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Nga cũng vẫn tiếp tục xây nhiều hầm ngầm hạt nhân.

Ngoài các hầm ngầm trên, Nga cũng xây một hầm ngầm hạt nhân chiến lược ở núi Kosvinsky, nằm sâu trong dãy núi Ural, cách Moscow 1.400km về phía đông.

Theo báo cáo của CIA, việc xây hầm chỉ huy tại Kosvinsky "dường như để người Nga có thể trả đũa một vụ tấn công hạt nhân". Báo cáo viết, Nga đang xây hoặc tu sửa 4 khu liên hợp ở Moscow dùng để làm nơi trú ẩn cho lãnh đạo trong một cuộc xung đột hạt nhân.

CIA cho hay, một hầm ngầm dùng cho giới lãnh đạo Nga được đặt ở Voronovo, cách Moscow khoảng 74km về phía nam. Boongke thứ hai ở Sharapovo, cách Moscow khoảng 55km, được trang bị một đường xe điện ngầm đặc biệt nối từ thủ đô của Nga tới đây.

Chi phí cho việc chuẩn bị cho một cuộc chiến hạt nhân ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

Đáng quan tâm
Mới nhất