Phương Tây lo cho tình thân Nga-Trung

"Mặc dù thể hiện tình hữu nghị, song Nga và Trung Quốc đang hoài nghi lẫn nhau, gây cản trở đáng kể khả năng hợp tác của hai nước".

Đề phòng lẫn nhau

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Nga chính thức từ ngày 3-5/7.

Tối 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc tiếp đón và gặp gỡ không chính thức với ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo sau đó còn cùng dùng bữa tối thân mật.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin bày tỏ nhất trí rằng hai nước cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau, đẩy mạnh phối hợp trong các vấn đề lớn của khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường liên lạc, phối hợp giữa hai nước khi giải quyết các vấn đề lớn, tăng cường trao đổi về chính sách và phối hợp hành động trong các vấn đề quan trọng của khu vực và toàn cầu để đối phó với những nguy cơ và thách thức, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.


Tổng thống Nga V. Putin (trái) đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin tối 3/7

Tổng thống Nga V. Putin (trái) đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin tối 3/7

Giới phân tích cho rằng đây là cơ hội để Nga và Trung Quốc thúc đẩy các cuộc đối thoại song phương về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế nổi cộm, như bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Syria, quan hệ thương mại-kinh tế và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai cường quốc này có thể tiến xa tới đâu vẫn là điều cần phải xem xét kỹ.

Trước thềm chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình, tạp chí The Diplomat đưa tin ngày 29/6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận việc hai nước ký kết lộ trình hợp tác quân sự giai đoạn 2017-2020.

Việc ký kết này đã diễn ra từ đầu tháng, trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 2/7 dẫn thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên sẽ ký một thỏa thuận nhằm nghiên cứu tính khả thi của việc kết hợp sáng kiến “Vành đai và Con đường” với các lợi ích và hoạt động của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga hậu thuẫn.

Báo này cho rằng đây sẽ là một nội dung then chốt trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung, dự kiến diễn ra ngày hôm nay, 4/7.

Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ lạc quan thận trọng về mối quan hệ có vẻ nồng ấm này. Nhà nghiên cứu Jonathan Hilman, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, có trụ sở tại Washington, cho rằng mặc dù Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga đã thể hiện tình hữu nghị, song Kremlin vẫn luôn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với các nước Trung Á mà họ vẫn coi là sân sau của mình, và hoài nghi là nhân tố đang cản trở đáng kể khả năng hợp tác của hai nước.


 Tàu chiến Nga và Trung Quốc tập trận chung trên Biển Hoa Đông

Tàu chiến Nga và Trung Quốc tập trận chung trên Biển Hoa Đông

Ông nói: “Những tuyên bố không đi cùng với thực tế”, và kế hoạch mà Bộ Thương mại Trung Quốc công bố trước thềm chuyến công du lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng “chỉ là để thể hiện mối quan tâm trong việc thúc đẩy quan hệ song phương”, chứ không phải là đánh dấu bước đột phá then chốt giữa Nga và Trung Quốc.

Cùng có chung quan điểm nói trên, nhà nghiên cứu Gustav Gressel, hiện đang làm việc cho Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu cho rằng Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy Sáng kiến “Vành đai và Con đường” để tái định hình các quan hệ thương mại tại châu Á và châu Âu, đổ tiền vào việc xây dựng các tuyến đường xe lửa cùng nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác tại các nước từng thuộc Liên Xô cũ, mà Nga xem là thuộc quỹ đạo của mình, song Nga có thể bị gạt ra ngoài lề kế hoạch đầy tham vọng này.

Ông Gressel nói: “Đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, Nga được xem là một đối tác ‘khó nhằn’.

Mức độ chính trị hóa và tình trạng tham nhũng trầm trọng (kể cả khi so với các tiêu chuẩn của Trung Quốc), cũng như chi phí lao động thiếu cạnh tranh, độ kết nối với các thị trường châu Âu không lớn khiến Nga khó có thể xem là điểm đến thu hút với giới đầu tư Trung Quốc”.

Kể xấu cả Nga và Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tới hơn 20 lần kể từ khi lên nắm quyền năm 2012.

Tuy nhiên, bất chấp những chuyến thăm diễn ra thường xuyên và hàng loạt thay đổi của bối cảnh địa chính trị, mục tiêu hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước dường như vẫn chưa trở thành hiện thực.

Giám đốc viện nghiên cứu chính sách Eurasia Group Ian Bremmmer được NBC News dẫn lời bình luận: “Trung Quốc ngày càng lớn mạnh. Trong khi đó, dù vị thế chính trị của ông Putin không ngừng được củng cố, Nga lại đang là một quốc gia gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về cơ cấu”.

Quan hệ kinh tế gần gũi hơn là mục tiêu mà cả Moscow và Bắc Kinh đã bắt đầu tìm kiếm từ năm 2014, khi Nga bắt đầu bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nga khi đó đã phải hướng Đông để tìm kiếm nguồn tài chính thay thế cho tuyến huyết mạch bị phương Tây cắt đứt trong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới lao dốc.


Phương Tây cho rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc liên tục thể hiện tình thân nhưng đằng sau lại nghi ngờ nhau

Phương Tây cho rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc liên tục thể hiện tình thân nhưng đằng sau lại nghi ngờ nhau

Năm 2014, Nga ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt có thời hạn 30 năm và trị giá tới 400 tỷ USD cho Trung Quốc. Thỏa thuận này đã đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai phía bởi Trung Quốc đang trong cơn khát năng lượng và không muốn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt và dầu mỏ từ Trung Đông, vốn phải trung chuyển qua tuyến đường Biển Đông đầy rẫy tranh chấp.

Tuy nhiên, theo NBC News, ngoài thỏa thuận này, Nga dường như không tỏ ra mấy mặn mà trong việc lôi kéo Bắc Kinh.

Nhà nghiên cứu Gustav Gressel nói: “Nga phô trương ý định ‘xoay trục’ về châu Á, song lại không hiện thực hóa nó một cách mạnh mẽ, ít nhất là đúng như những gì Kremlin kỳ vọng”.

Không chỉ vậy, quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây không mấy tích cực, thậm chí bị xem là khá trì trệ. Theo NBC News, mặc dù kim ngạch thương mại Nga-Trung chỉ xếp sau kim ngạch Nga-EU, với 9,6% khối lượng xuất khẩu của Nga trong năm 2016 là sang Trung Quốc, tăng so với mức 7,5% của năm 2014, song Moscow lại không nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Bắc Kinh.


Phương Tây đang lo sợ liên minh Nga-Trung nên tìm mọi cách lý gián và nói xấu hai nước?

Phương Tây đang lo sợ liên minh Nga-Trung nên tìm mọi cách lý gián và nói xấu hai nước?

Nhà kinh tế hàng đầu của tổ chức Capital Economies Andrew Kenningham nói: “Nga không phải là điểm đến đầu tư thu hút của Trung Quốc bởi những lo ngại về nguy cơ và tính minh bạch, cũng như việc thực tế các tài sản trí tuệ của Nga không mấy hấp dẫn hay tương đồng với các lợi ích của Trung Quốc”.

Nhà nghiên cứu Andrew Hammond, hiện đang làm việc tại Trường Kinh tế London, cho rằng với “bảng thành tích” nghèo nàn trong quan hệ song phương thời gian qua, người ta không nên quá kỳ vọng vào kết quả chuyến thăm này dù hai nước đều có những tuyên bố tỏ ý muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các vấn đề từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều nhà quan sát cho rằng với khả năng khía cạnh kinh tế khó có những bước đột phá quan trọng, cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Tập Cận Bình chủ yếu là vì mục đích chính trị trong nước, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018.

Theo Thành Minh

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Biệt đội nữ xạ thủ âm thầm diệt IS ở nam Philippines
Biệt đội nữ xạ thủ âm thầm diệt IS ở nam Philippines

Những nữ quân nhân này, bao gồm nhiều tay bắn tỉa, đang tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại phiến quân trung thành với IS ở Mindanao, miền nam Philippines.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:23

Chân dung Tổng thống Putin “vẽ” bằng máy cày trên cánh đồng Italy
Chân dung Tổng thống Putin “vẽ” bằng máy cày trên cánh đồng Italy

(Dân trí) - Một họa sĩ Italy đã sử dụng máy cày để biến một cánh đồng gần thành phố Verona thành bức chân dung khổng lồ của Tổng thống Vladimir Putin trước khi nhà lãnh đạo Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:05

Bí ẩn những mã vạch khổng lồ xuất hiện khắp nước Mỹ
Bí ẩn những mã vạch khổng lồ xuất hiện khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Tại một số khu vực ở nước Mỹ, có những “mã vạch” khổng lồ chỉ có thể được nhìn thấy trọn vẹn từ trên máy bay. Xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ trước, những mã vạch này ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:49

Tới tấp phóng tên lửa, Triều Tiên muốn gì?
Tới tấp phóng tên lửa, Triều Tiên muốn gì?

Năm 2017 chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của Triều Tiên về phát triển vũ khí. Nước này phóng 17 tên lửa trong 11 vụ thử kể từ tháng 2, hoàn thiện dần công nghệ tên lửa sau mỗi lần thử.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:28

Nỗi niềm của người đàn ông Trung Quốc giống Tổng thống Putin "như hai giọt nước"
Nỗi niềm của người đàn ông Trung Quốc giống Tổng thống Putin "như hai giọt nước"

(Dân trí) - Từng “làm mưa, làm gió” trên truyền thông Trung Quốc vì có khuôn mặt và vóc dáng tương đối giống Tổng thống Nga Vladimir Putin, song ông Luo Yuanpin tâm sự vẫn chỉ là một người bình thường và mong muốn tìm kiếm nửa còn lại của mình.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:21

Ông Kim Jong-un: Vụ phóng tên lửa là quà tặng Mỹ dịp quốc khánh
Ông Kim Jong-un: Vụ phóng tên lửa là quà tặng Mỹ dịp quốc khánh

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên trích lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng là một “món quà” dành cho Mỹ nhân ngày quốc khánh 4/7.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:25

Tổng thống Trump, Putin sẽ gặp mặt lần đầu trong tuần này
Tổng thống Trump, Putin sẽ gặp mặt lần đầu trong tuần này

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào ngày 7/7 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:12

Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa
Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận tên lửa đạn đạo phối hợp quy mô lớn trong ngày 5/7, nhằm phát đi một thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa vào sáng qua.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:08

Mỹ xác nhận Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa
Mỹ xác nhận Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 tầng có tầm bắn tới Alaska. Mỹ đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm nay để thảo luận về vụ phóng mới nhất này của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:48

Tượng thần Trung Quốc ngồi máy bay ghế thương gia gây xôn xao
Tượng thần Trung Quốc ngồi máy bay ghế thương gia gây xôn xao

(Dân trí) - Bức ảnh chụp ba bức tượng thần Trung Quốc ngồi ở khoang hạng nhất trên chuyến bay tới Malaysia đã khiến cho cộng đồng mạng xôn xao.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:28

Lãnh đạo Nga - Trung thảo luận các vấn đề “nóng” trong cuộc gặp song phương
Lãnh đạo Nga - Trung thảo luận các vấn đề “nóng” trong cuộc gặp song phương

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 4/7, hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi về một loạt vấn đề “nóng” hiện nay như chương trình vũ khí của Triều Tiên hay hợp tác liên minh Mỹ - Hàn trong khu vực.

Thứ tư, 05/07/2017 - 12:03

Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa từ xe tải Trung Quốc?
Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa từ xe tải Trung Quốc?

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã sử dụng một xe tải mua từ Trung Quốc để vận chuyển và phóng một tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa đạn đạo liên lục địa trong vụ phóng vào sáng nay 4/7.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem lính Mỹ “hợp lực” pháo kích diệt IS tại Syria
Xem lính Mỹ “hợp lực” pháo kích diệt IS tại Syria

(Dân trí) - Các pháo thủ thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã cùng nhau hợp sức trong một chiến dịch pháo kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Raqqa, Syria.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:11

Nga phản bác tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa của Triều Tiên
Nga phản bác tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa của Triều Tiên

(Dân trí) - Chung nhận định với giới quân sự Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tên lửa Triều Tiên phóng sáng nay 4/7 chỉ là tên lửa tầm trung, không phải tên lửa liên lục địa như tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:07

'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà
'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà

Một cô dâu IS là người Anh, khét tiếng với biệt danh "Quý bà khủng bố" hoặc "Góa phụ trắng" hiện đang muốn về nước sau khi Raqqa bị liên quân do Mỹ lãnh đạo bao vây.

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:49

50 năm sải cánh của “huyền thoại” Su-24 Nga
50 năm sải cánh của “huyền thoại” Su-24 Nga

(Dân trí) - Kể từ khi bắt đầu sải cánh trên bầu trời cách đây 50 năm và trải qua thời gian dài cải tiến, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 huyền thoại của Nga đã và đang đóng vai trò quan trọng trong lực lượng không quân Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:32

Hồ sơ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
Hồ sơ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

(Dân trí) - Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào sáng nay là một bằng chứng cho tuyên bố gần đây rằng Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Quốc gia này tuyên bố muốn phát triển vũ khí hủy diệt nhằm “bảo vệ lãnh thổ và răn đe kẻ thù”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:24

Thủ tướng Đức không còn coi Mỹ là "bạn bè"
Thủ tướng Đức không còn coi Mỹ là "bạn bè"

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loại từ “bạn bè” khi nhắc về quan hệ với Mỹ mà thay vào đó là từ "đối tác".

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:02

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa đầu tiên
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa đầu tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói rằng, vụ phóng tên lửa sáng nay 4/7 đánh dấu lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa này có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào, ở bất cứ đâu.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:00

Ông Trump lại dọa tự xử lý vấn đề Triều Tiên mà không cần Trung Quốc
Ông Trump lại dọa tự xử lý vấn đề Triều Tiên mà không cần Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh rằng, Mỹ sẵn sàng tự hành động để gây sức ép với Triều Tiên mà không cần đến Bắc Kinh, New York Times cho biết.

Thứ ba, 04/07/2017 - 01:23

Triều Tiên nói sẽ có "tuyên bố quan trọng" vào chiều nay
Triều Tiên nói sẽ có "tuyên bố quan trọng" vào chiều nay

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết sẽ đưa ra một “tuyên bố quan trọng” vào lúc 3h30 chiều nay 4/7, không lâu sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:28

Tương lai Tổng thống Syria: Khó ai soán ngôi ông Assad
Tương lai Tổng thống Syria: Khó ai soán ngôi ông Assad

Tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khó ai có thể phủ nhận được khi hình ảnh của ông được in trên đồng tiền Syria

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:26

Cảm động câu chuyện bé trai Anh được Tổng thống Trump đề nghị cứu sống
Cảm động câu chuyện bé trai Anh được Tổng thống Trump đề nghị cứu sống

(Dân trí) - Số phận của Charlie Gard, một bé trai người Anh mắc bệnh nan y, đã gây sự chú ý của hai trong số những người quyền lực nhất hành tinh là Giáo hoàng Francis và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:08

Tổng thống Trump giận dữ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Tổng thống Trump giận dữ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ của ông trên mạng xã hội sau khi được thông báo về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên vào sáng nay 4/7.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:02