Thứ sáu, 14/12/2012 - 10:13

Phóng viên Nhật Bản bị hành hung tại Trung Quốc

Theo mạng tin “Sankei” (Nhật Bản), một phóng viên hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 13/12 đã bị một số người Trung Quốc hành hung khi tham gia đưa tin tại Lễ tưởng niệm 75 năm vụ thảm sát Nam Kinh tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

 
 
Phóng viên Nhật Bản bị hành hung tại Trung Quốc

Biểu tình phản đối Nhật Bản tại thành phố Shenzhen, miền nam Trung Quốc ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên người Nhật bị một số người Trung Quốc đá vào người song rất may không có thương tích nghiêm trọng.

Theo phóng viên này, khi đang viết bài tường thuật về buổi lễ, đột nhiên anh bị một thanh niên trạc 20 tuổi đá vào lưng.

Cùng lúc đó, một người đàn ông trung niên ở bên cạnh hét lớn: “Mày là người Nhật à?” rồi túm lấy khăn quàng cổ siết chặt cổ người anh ta.

Một số cảnh sát mặc thường phục ở gần đó đã kịp thời can thiệp.

Tuy nhiên, phóng viên này đã không thể tiếp tục tham gia đưa tin về sự kiện trên.

Trước đó, ngày 15/9, tại ít nhất 24 thành phố ở Trung Quốc, hơn 60.000 người dân nước này đã tổ chức các cuộc tuần hành nhằm phản đối việc Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) trên Biển Hoa Đông mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Đây là các cuộc tuần hành có quy mô và địa điểm lớn nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1972.

Một số cuộc tuần hành đã biến thành bạo lực khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát và phá hủy xe ôtô mang thương hiệu Nhật Bản.

Trong cuộc tuần hành ở thủ đô Bắc Kinh, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát vũ trang và phá vỡ rào chắn trước Đại sứ quán Nhật Bản.

Ước tính có hơn 1.000 người tham gia cuộc biểu tình này và đây là ngày thứ năm liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình trước cổng đại sứ quán trên./.

Theo Vietnam+