Thứ ba, 21/03/2017 - 21:20

Philippines xích lại gần Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

Dân trí

Bộ trưởng Tư pháp Philippines ngày 21/3 cho biết nước này đang tăng cường hợp tác với Mỹ, đồng thời phản đối kịch liệt kế hoạch xây dựng trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scabrorough (Ảnh: Straitstimes)
Ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scabrorough (Ảnh: Straitstimes)

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre hôm nay 21/3 cho biết Philippines sẽ làm mới lại mối quan hệ khăng khít với Mỹ, một đồng minh lâu năm của Manila, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái hung hăng ở bãi cạn Scaborough.

“Trên thực tế, chúng tôi đang tăng cường mối quan hệ với Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Aguirre nói với các phóng viên, đồng thời cho biết Philippines sẽ gửi công hàm phản đối kế hoạch xây dựng một trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở Scarborough.

Bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 230 km, là khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn này.

Liên quan tới các động thái gây tranh cãi của Trung Quốc tại bãi cạn tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, cho biết Manila sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ và giữ vững chủ quyền của mình ở khu vực lãnh hải tranh chấp.

“Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần khẳng định rằng Philippines sẽ không từ bỏ các tuyên bố và quyền (chủ quyền) của mình trong khu vực”, ông Abella nói.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của các phóng viên về các hoạt động của Trung Quốc ở Scarborough, Tổng thống Duterte ngày 19/3 cho biết Philippines không thể ngăn cản được Trung Quốc triển khai các hoạt động của nước này, đồng thời nhấn mạnh sẽ là vô nghĩa nếu phát động một cuộc chiến tranh với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng khẳng định ông sẽ sử dụng phán quyết do Tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan công bố hồi tháng 7/2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với hầu hết biển Đông nếu phát hiện Bắc Kinh có ý định khai thác tài nguyên ở đây.

Tháng trước, cựu Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay từng nói rằng Mỹ đã ngăn cản Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough và các chuyên gia phân tích an ninh xem đây là giới hạn đỏ, có thể khiến căng thẳng leo thang ở khu vực này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất