Thứ năm, 05/09/2019 - 08:07

Philippines nói gửi công hàm phản đối Trung Quốc giống "ném giấy vào tường gạch"

Dân trí

Ngoại trưởng Philippines nói rằng Manila đã gửi 60 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc trong 3 năm qua. Mặc dù tin rằng động thái này giống “ném giấy vào tường gạch” nhưng ông khẳng định Philippines vẫn làm như vậy.

Philippines nói gửi công hàm phản đối Trung Quốc giống ném giấy vào tường gạch - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr (Ảnh: Rappler)

Trong buổi điều trần với các hạ nghị sĩ ngày 4/9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết tính từ năm 2016 tới nay, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi khoảng 60 công hàm ngoại giao nhằm phản đối Trung Quốc.

Ông Locsin Jr đã cung cấp số liệu trên khi một nghị sĩ yêu cầu ông nhận định về nỗ lực của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chống lại các hoạt động của Trung Quốc khi quân sự hóa phi pháp Biển Đông hoặc đưa tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà không xin phép.

“Khi tôi còn làm ở Liên Hợp Quốc, tôi đã chất vấn thẳng họ với mỗi vụ xâm phạm. Khi trở thành Ngoại trưởng, mặc dù tôi tin rằng gửi công hàm ngoại giao giống như ném giấy vào tường gạch, tôi vẫn làm. Tôi thực hiện vì các chuyên gia nói rằng nếu liên tục làm như vậy, không ai có thể nói là chúng ta từ bỏ những gì chúng ta tin là quyền lợi của Philippines”, ông Locsin nói, nhắc lại thời kỳ ông là Đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, ông Locsin nói rằng Bộ Ngoại giao Philippines đã 39 lần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc kể từ khi ông Duterte nhậm chức năm 2016. Sau khi ông Locsin trở thành ngoại trưởng vào tháng 10 năm ngoái, Philippines gửi thêm 24 công hàm phản đối khác tới Bắc Kinh.

Ông Locsin cho biết mỗi khi có thông tin về hành động không đúng của Trung Quốc, Philippines sẽ gửi công hàm và ngôn từ trong các công hàm cũng đã thay đổi theo hướng cứng rắn hơn.

“Không còn lời hay ý đẹp nữa, chỉ có những lời thẳng thắn”, ông Locsin nói.

Hồi tháng trước, ông Locsin từng ra lệnh gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc trước thông tin 5 tàu của Bắc Kinh xâm nhập vào vùng biển Philippines từ tháng 7-8 mà không xin phép hay thông báo.

Tháng 6, ông Locsin cũng gửi công hàm ngoại giao sau vụ một tàu Trung Quốc bị nghi đâm rồi bỏ mặc sống chết của thủy thủ tàu cá Philippines trên Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo Rappler, Inquirer