Philippines cảnh báo Trung Quốc có thể xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 7/2 cho biết Trung Quốc có thể sẽ tìm cách xây dựng thêm bãi đá ngầm ở khu vực Biển Đông.
>>Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông
>>Philippines lo ngại Trung Quốc triển khai vũ khí trên Biển Đông

Ảnh chụp vệ tinh của CSIS ngày 10/11/2016 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp vệ tinh của CSIS ngày 10/11/2016 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết ông tin rằng Trung Quốc rốt cục sẽ bồi đắp bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, nơi chỉ cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km.

“Họ đã xâm chiếm. Họ đã chiếm 3 đảo ở đó và đang tìm cách chiếm cả Scarborough. Đối với chúng tôi đó là điều không thể chấp nhận được”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Lorenzana nói, đề cập tới cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines tại Scarborough hồi năm 2012 buộc các tàu của Philippines phải rời khỏi bãi cạn này.

“Nếu chúng tôi cho phép, họ sẽ tiến hành xây dựng. Điều đó rất đáng lo ngại”, ông Lorenzana nhấn mạnh, đồng thời nhận định việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp đảo là nhằm kiểm soát trái phép Biển Đông.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Philippines cho biết Manila sẽ cố gắng để “quản lý” tranh chấp hàng hải với Trung Quốc, đồng thời vẫn hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực khác như tuần tra chống cướp biển ở các vùng biển phía nam Philippines.

Theo AFP, Trung Quốc thời gian qua đã bồi đắp và xây dựng phi pháp nhiều đảo nhân tạo và bãi đá ngầm tại khu vực Biển Đông, thậm chí nước này còn ngang nhiên đưa các trang thiết bị quân sự lên một vài thực thể trong số này.

Báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ công bố hồi tháng 12/2016 chỉ ra rằng Trung Quốc đã đưa các hệ thống vũ khí phòng không ra 7 trong số các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông. Bắc Kinh được cho là sẽ sử dụng số vũ khí này để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Động thái của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump đã khẳng định sẽ đẩy lùi bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh trong việc tăng cường kiểm soát Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây tuyên bố rằng Trung Quốc không nên được phép tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông. Giới phân tích cho rằng phát ngôn của ông Tillerson đồng nghĩa với việc Mỹ có thể dùng tới các biện pháp phong tỏa bằng quân sự để “giữ chân” Trung Quốc và điều này sẽ dẫn tới nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới tại vùng biển này.

Thành Đạt

Theo AFP