Thứ năm, 15/09/2011 - 11:59

Phe nổi dậy kêu gọi tăng viện vũ khí chống Gadhafi

Dân trí

Nhà lãnh đạo lâm thời của phe nổi dậy tại Libya đã kêu gọi quốc tế trợ giúp về vũ khí để lực lượng này giành quyền kiểm soát các khu vực hiện vẫn do phe trung thành với Đại tá Gadhafi chiếm giữ.

 
Phe nổi dậy kêu gọi tăng viện vũ khí chống Gadhafi - 1

Người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC), ông Mustafa Abdul Jalil.

Ông Mustafa Abdul Jalil, người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC), cho hay ông Gadhafi hiện đang ở miền nam Libya và đang lên kế hoạch các cuộc tấn công trả đũa.

Ông Gadhafi đã phát đi một thông điệp bằng văn bản kêu gọi Liên hợp quốc chấm dứt các “tội ác” chống lại thành phố quê huơng ông, Sirte.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ tới thăm thủ đô Tripoli vào hôm nay. “Chúng tôi nói với các nhà lãnh đạo đến Tripoli ngày mai rằng họ sẽ an toàn”, ông Jalil nói ngày 14/9.

Tuy nhiên, ông này không rõ những nhà lãnh đạo quốc tế nào có thể đi cùng ông Sarkozy. Triết gia người Pháp, Bernard-Henri Levy, người đã bảo vệ cho sự can thiệp quốc tế tại Libya, sẽ tháp tùng chuyến thăm tới Tripoli.

Phe trung thành với Gadhafi hiện vẫn đang kiểm soát 4 khu vực, trong đó có thành phố Sirte ở bờ biển Địa Trung Hải, và Bani Walid, phía đông nam thủ đô Tripoli, cũng như Jufra và Sabha.

Theo ông Jalil, nhiều lực lượng ủng hộ Gadhafi đã chạy tới Sabha ở vùng sa mạc phía nam Libya.

“Sẽ có các trận chiến đấu ác liệt tại Sabha với những thiết bị vũ khí mà chúng tôi chưa có. Vì thế, chúng tôi đề nghị quốc tăng viện để kiểm soát các khu vực này”, ông Jalil nói.

Ông Jalil nói thêm rằng Đại tá Gadhafi đã sở hữu “toàn bộ số vàng” của Libya và đang lên kế hoạch các vụ tấn công nhằm vào các thành phố, các mỏ dầu và các nhà máy điện.

Đại tá Gadhafi từng tuyên bố ông thà chết còn hơn là chạy khỏi Libya.

Các quan chức NTC cho biết các thành viên thân cận của Gadhafi đã mang vàng và tiền đi theo khi họ tháo chạy về phía quan qua biên giới sang Niger hồi tuần trước.

Hôm qua, ông Jalil cũng có các cuộc hội đàm với phái viên cấp cao Mỹ Jeffrey Feltman, người đã cam kết sự ủng hộ của Washington đối với NTC. Ông Feltman cho hay Mỹ sẽ mở lại đại sứ quán tại thủ đô Tripoli sớm nhất có thể.

Ông Felman nói thêm rằng Mỹ đang hợp tác với Libya về việc kiểm soát các loại vũ khí thông thường như tên lửa vác vai.

Mỹ cũng đang trao đổi với Libya về nguy cơ từ các loại vũ khí đặc biệt như chất gây cay và vũ khí hoá học.

Ít nhất 36 thành viên thân cận với Gadhafi, trong đó có người thân và các tướng lĩnh, đã chạy trốn tới quốc gia láng giềng Algeria và Niger kể từ khi Tripoli rơi vào tay các lực luợng nồi dậy hồi tháng trước.

An Bình
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất