1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phe ly khai tuyên bố chiếm thêm hai thị trấn miền Đông Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Phe ly khai tuyên bố chiếm thêm hai thị trấn vốn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine tại tỉnh Lugansk sau khi lực lượng này mở chiến dịch tấn công vào sáng nay 24/2.

Phe ly khai tuyên bố chiếm thêm hai thị trấn miền Đông Ukraine - 1

Chiến sự miền Đông Ukraine có xu hướng leo thang gần đây (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của lực lượng ly khai ở tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine cho biết, lực lượng này đã chiếm được hai thị trấn do chính phủ kiểm soát ở tỉnh này. Cảnh sát Ukraine sau đó cũng xác nhận thông tin này, song không cho biết thêm chi tiết.

Lực lượng vũ trang của phe ly khai tại Lugansk cũng cho biết đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Su-24 của quân đội Ukraine ở vùng Smeloe và Stepovoe. Quân đội Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Trước đó, người phát ngôn lực lượng vũ trang ly khai Lugansk cho biết: "Vào ngày 24/2, Lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) đã bắt đầu chiến dịch pháo kích để giải phóng vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Lugansk. Các đơn vị vũ trang Lugansk chỉ pháo kích vào các cơ sở quân sự và những nơi bố trí khí tài, binh sĩ của quân đội Ukraine".

Người phát ngôn LPR khẳng định, chiến dịch quân sự nói trên không đe dọa đến dân thường. Mặc dù vậy, lực lượng này khuyến cáo người dân ở yên trong nhà hoặc xuống hầm tránh bom nếu có thể.

Lugansk là một tỉnh thuộc vùng Donbass miền Đông Ukraine. Sau khi chiến sự nổ ra năm 2014, phe ly khai đã giành quyền kiểm soát một nửa tỉnh Lugansk và một nửa tỉnh Donetsk, trong khi nửa còn lại do chính phủ Ukraine kiểm soát.

Chiến sự ở Lugansk nói riêng, vùng Donbass ở Đông Ukraine nói chung đang nóng lên từng giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực này nhằm "bảo vệ người dân Donbass", "phi quân sự hóa Ukraine".

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, quân đội Nga đã dùng vũ khí chính xác tấn công các cơ sở quân sự Ukraine và tuyên bố vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng không của Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết vẫn đang kiểm soát được tình hình, kêu gọi người dân bình tĩnh, ở trong nhà.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/2 đã ban bố lệnh thiết quân luật trên toàn lãnh thổ sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông nước này. Thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập các chốt kiểm soát quân sự, hạn chế việc đi lại của người dân. Binh sĩ Ukraine tại những trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua.

Trong một bài phát biểu trước toàn quốc sáng nay, Tổng thống Zelensky nói: "Hỡi người dân Ukraine, sáng nay, Tổng thống Putin đã thông báo mở một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Nga đã tấn công các cơ sở quân sự và các chốt biên phòng của chúng ta. Nhiều vụ nổ đã xảy ra ở nhiều thành phố. Chúng tôi quyết định ban bố thiết quân luật trên toàn lãnh thổ đất nước... Các bạn cứ bình tĩnh. Không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề. Quân đội đang giải quyết tình hình. Đừng lo sợ. Tôi sẽ luôn ở bên mọi người. Mạnh mẽ lên. Chúng ta sẽ thắng vì chúng ta là Ukraine".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cũng trấn an người dân rằng, quân đội Ukraine vẫn đang phòng vệ tốt. "Quân đội đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ các bạn… Tình hình vẫn đang được kiểm soát, nhưng quân đội cần sự hợp tác của quý vị hơn bao giờ hết", Bộ trưởng Reznikov nói và nhấn mạnh rằng, sự hợp tác tốt nhất vào lúc này của người dân là tin tưởng vào quân đội. Bộ Quốc phòng Ukraine thậm chí nói rằng, lực lượng của Nga đã chịu thiệt hại lớn trong chiến dịch khai màn cách đây vài giờ.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine