1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tất cả giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 vẫn để ngỏ.

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc Covid-19 - 1

Chợ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin ngày 17/3, kết quả phân tích do một nhóm nhà khoa học quốc tế cho thấy, các mẫu vật dương tính với SARS-CoV-2 thu thập từ chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1-3/2020 có chứa nhiều ADN của chó lửng.

Chó lửng là một trong những động vật được buôn bán ở khu chợ này. Phát hiện mới tuy không khẳng định chó lửng hay các động vật nhiễm virus là khởi đầu của đại dịch, nhưng có thể củng cố thể giả thuyết chợ Hoa Nam là nơi bùng phát Covid-19.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là nhà miễn dịch học và vi sinh vật học Kristian Andersen thuộc Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ), nhà virus học của Đại học Sydney Edward Holmes, nhà sinh vật học tiến hóa Michael Worobey của Đại học Arizona (Mỹ).

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc Covid-19 - 2

Chó lửng là động vật được buôn bán ở chợ Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh minh họa: Getty).

Bình luận về kết quả nghiên cứu, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Những dữ liệu này không giúp trả lời câu hỏi đại dịch bắt đầu như thế nào, nhưng mỗi mảnh ghép dữ liệu đều quan trọng, đưa chúng ta đến gần hơn với câu trả lời".

Ông Tedros cho biết thêm: "Ngay khi nhận được phân tích này, chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, hối thúc họ chia sẻ thông tin với WHO và cộng đồng khoa học quốc tế".

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về vấn đề Covid-19, nhấn mạnh: "Điều này không làm thay đổi phương thức điều tra nguồn gốc Covid-19 của chúng tôi. Nó chỉ nói lên một điều rằng nhiều dữ liệu còn tồn tại và cần được chia sẻ đầy đủ. Bà cho biết, cho đến khi cộng đồng khoa học quốc tế có thể tìm thêm bằng chứng thì mọi giải thuyết đều để ngỏ.

Covid-19 xuất hiện từ khoảng cuối năm 2019 khi Trung Quốc thông báo các ca nhiễm bệnh đầu tiên. Nó nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu, khiến hàng triệu người thiệt mạng. Đến nay, nguồn gốc virus gây Covid-19 vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Một số cơ quan chính phủ của Mỹ gần đây bất ngờ xới lại tranh luận khi cho rằng Covid-19 khả năng là do sự cố từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bắc Kinh đã chỉ trích và bác bỏ nhận định này.

Theo Guardian