Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump

Dân trí

Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cho thấy rõ mình và ông chủ Nhà Trắng bất đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump - 1

Tổng thống Donld Trump và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu ngày 30/9 tại trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, ông Bolton đã nêu rõ sự bất đồng sâu sắc trong quan điểm với người lãnh đạo cũ về vấn đề Triều Tiên. Ông Bolton tuyên bố rằng ông không tin Bình Nhưỡng sẽ sẵn lòng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Đây là bài phát biểu công khai đầu tiên của ông Bolton 3 tuần sau khi ông mất chức. Ông Bolton tuyên bố rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, người mà ông Trump "có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp", sẽ “làm bất cứ thứ gì mà ông Kim muốn” để duy trì năng lực vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng.

“Trong tình huống hiện tại, ông ấy sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách tự nguyện”, ông Bolton nói.

Điều này cho thấy sự trái ngược trong quan điểm mà ông Trump đã nêu ra trước đó rằng chiến lược Triều Tiên của ông vẫn đang trong diễn biến tốt. Tổng thống Mỹ cho rằng việc Triều Tiên dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa là bằng chứng cho thấy đối sách của ông với Bình Nhưỡng đang hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Bolton đã bác bỏ điều đó, nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng dừng các bài thử nghiệm là vì họ đã sở hữu đầy đủ công nghệ vũ khí.

Đây không phải là lần đầu ông Trump và cựu trợ lý công khai bày tỏ quan điểm “lệch pha” nhau về vấn đề Triều Tiên. Hồi tháng 6, ông Trump nói rằng ông Kim đã giữ lời hứa với ông về việc thử nghiệm tên lửa và vũ khí. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước đó, ông Bolton đã cáo buộc Triều Tiên thất bại trong việc làm theo cam kết.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Bolton nói rằng Triều Tiên cảm thấy vui mừng vì ông đã rời chính quyền Trump, đồng thời cáo buộc rằng vũ khí hạt nhân Triều Tiên gây ra mối đe dọa ngày càng lớn tới hòa bình và an ninh quốc tế.

Trước đó, CNN dẫn lời những người có mặt tại một sự kiện do Viện nghiên cứu Gatestone ở New York, Mỹ tổ chức hôm 18/9 cho biết cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton không đưa ra bất kỳ lời khen nào cho Tổng thống Donald Trump. Thay vào đó, ông Bolton công kích mạnh mẽ các chính sách đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng, bao gồm cách tiếp cận với Iran, Triều Tiên và Afghanistan.

“Ông Bolton không có bất kỳ điều gì tích cực để nói về ông Trump”, những người tham dự sự kiện cho biết.

Đức Hoàng

Tổng hợp