Thứ ba, 10/03/2015 - 15:45

Pháp sắp thử nghiệm chiến hạm Mistral thứ 2 đóng cho Nga

Dân trí

Pháp sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên đối với tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 tên gọi Sevastopol, được chế tạo cho Nga tại xưởng đóng tàu St. Nazaire, vào tuần tới mà không có sự chứng kiến của các đại diện quân đội Nga.

Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. (Ảnh:
Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. (Ảnh: RT)

Thông tin trên được báo chí Nga đăng tải, dẫn lời đại diện công ty đóng tàu DCNS của Pháp.

“Đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên dự kiến diễn ra vào tuần tới, từ 16-20/3. Thời điểm chính xác tàu khởi hành sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một phát ngôn viên công ty đóng tàu DCNS.

Theo quan chức trên, các đại diện của Bộ quốc phòng Nga không tham gia các cuộc thử nghiệm lần này.

“Sẽ không có các thủy thủ Nga trong cuộc thử nghiệm trên biển”, hãng tin Tass dẫn lời một quan chức giấu tên của DCNS. Ông này nhắc lại chuyện các thủy thủ Nga, từng được đào tạo 6 tháng trên tàu sân bay lớp Mistral đầu tiên đóng cho Nga - Vladivostok - đã rời nhà máy đóng tàu St. Nazaire hồi tháng 12 năm ngoái.

Quan chức trên nói thêm rằng mục đích của cuộc thử nghiệm sẽ nhằm kiểm tra các hệ thống lái của tàu.

DCNS cho biết thêm rằng công ty sẽ vẫn sẽ tiếp tục dự án theo lịch trình ban đầu. Hồi tháng 2, thiết bị trên tàu Sevastopol đã bắt đầu truyền tín hiệu cho Hệ thống nhận dạng tự động quốc tế (AIS).

Tháng 6/2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD).

Con tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok đã hạ thủy để chạy thử vào hồi tháng 10/2013. Tàu đổ bộ tấn công lớp thứ hai có tên Sevastopol theo hợp đồng sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2014, sau nhiều tháng chịu áp lực từ NATO về cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông đã quyết định sẽ hoãn bàn giao tàu Vladivostok cho Nga “cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Vào trung tuần tháng 12/2014, 400 thủy thủ sang Pháp để huấn luyện cách vận hành tàu Mistral đã về nước “tay trắng”. Giới chức Nga thông báo Mátxcơva sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý và đưa ra các khoản phạt với Pháp nếu nước này đơn phương hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu Mistral.

An Bình
Theo Ria, Tass