400 thủy thủ tàu Mistral sẽ về nước “tay trắng”

(Dân trí) - Khoảng 400 thủy thủ Nga tới Pháp để huấn luyện sẽ trở về nước, hãng đóng tàu DCNS của Pháp tuyên bố, trong bối cảnh Paris vẫn chưa quyết định về việc liệu cho chuyển giao chiến hạm trực thăng lớp Mistral cho Mátxcơva hay không.

Một tàu chiến Mistral của Pháp.
Một tàu chiến Mistral của Pháp.
 
“Tôi có thể xác nhận là các thủy thủ Nga sẽ về nước trước cuối năm nay”, một phát ngôn viên của DCNS, công ty đóng tàu Pháp chịu trách nhiệm đóng 2 chiếc Mistral cho Nga, xác nhận với hãng tin AFP ngày 18/12.

Tuy nhiên, phát ngôn viên không tiết lộ ngày về cụ thể và không cho biết liệu họ có trở lại Pháp để tiếp tục huấn luyện trên con tàu công nghệ cao hay không.

Theo tờ báo địa phương Ouest-France, việc các thủy thủ Nga về nước là “chắc chắn”.

Năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD).

Tàu Mistral có thể chở 16 trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng, 450 binh sĩ và một bệnh viện.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu chiến Mistral đầu tiên phải được bàn giao cho Nga trong tháng trước, nhưng phủ tổng thống Pháp mới đây đã tuyên bố hoãn bàn giao tàu chiến "cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự suy giảm nhanh chóng trong mối quan hệ giữa phương Tây với Nga, Pháp đã chịu sức ép từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, nhằm trì hoãn việc chuyển giao chiếm hạm Mistral.

Paris hiện đang đối mặt với thế “tướng thoái lưỡng nan” liên quan tới hợp đồng chiến hạm Mistral với Nga. Pháp có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lớn nếu vi phạm hợp đồng.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm