Pháp điều tra máy bay không người lái trên nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Cơ quan điện lực Pháp (EDF) ngày 29/10 cho biết các vật thể bay không người lái đã được phát hiện bay trên 7 nhà máy điện hạt nhân của nước này trong tháng qua, khiến cơ quan này phải khiếu nại lên cảnh sát.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những chiếc máy bay không người lái này không uy hiếp “an toàn hay hoạt động” của các nhà máy điện, EDF khẳng định, và tiết lộ vụ việc đầu tiên được phát hiện hôm 5/10, trên một nhà máy đang bị tháo dỡ tại Creys-Malville.

Thêm nhiều hoạt động của các máy bay không người lái khác được ghi nhận tại các nhà máy điện hạt nhân khác trên khắp nước Pháp, trong các ngày từ 13 tới 20/10, thường là vào buổi đêm hoặc sáng sớm, EDF cho biết thêm và khẳng định mỗi lần như vậy họ đều báo cảnh sát.

Tổ chức Hòa bình xanh, nhóm hoạt động môi trường vẫn thường có những cuộc biểu tình tại các nhà máy điện hạt nhân tại Pháp, đã bác bỏ mọi sự liên quan đến các vụ việc này.

Dù vậy họ cũng bày tỏ lo ngại trước những bằng chứng rõ ràng về “một chiến dịch quy mô lớn”, và lưu ý rằng chỉ riêng trong ngày 19/10, có 4 địa điểm ghi nhận sự xuất hiện của máy bay không người lái, tại Bugey ở phía Đông, Gravelines và Chooz ở phía Bắc, và Nogent-sur-Seine phía Bắc miền Trung nước Pháp.

Hiện cả EDF lẫn các lực lượng an ninh đều chưa có bất kỳ lí giải nào về những chuyến bay này.

Tại Pháp, các máy bay không được phép bay quanh bán kính 5km và ở độ cao dưới 1000m qua một nhà máy điện hạt nhân. Nước này hiện đang vận hành 58 lò phản ứng, và là quốc gia lệ thuộc vào điện hạt nhân nhất thế giới.

Thanh Tùng
Theo AFP