Pháp điều tàu do thám, tàu chiến tới sát Syria

(Dân trí) - Một tàu do thám và một tàu chiến của quân đội Pháp được cho là đã vào khu vực Đông Địa Trung Hải và hướng về phía Syria trong bối cảnh tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông nóng trở lại.


Tàu do thám Dupuy de Lome của Pháp (Ảnh: Sputnik)

Tàu do thám Dupuy de Lome của Pháp (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn nguồn tin từ một trang web chuyên theo dõi hải trình của tàu thuyền cho biết, tàu do thám Dupuy de Lome và một tàu hộ vệ tàng hình đa chức năng lớp La Fayette của Pháp đã đi vào khu vực Đông Địa Trung Hải và đang hướng về Syria.

Nguồn tin cho biết, tàu Dupuy de Lome được trang bị hệ thống thu thập thông tin tình báo dưới dạng tín hiệu (SIGINT), cùng với hàng loạt các thiết bị thông tin liên lạc và ăng-ten. Nhiệm vụ của tàu là nhằm thu thập các thông tin tình báo điện tử.

Theo một số thông tin quân sự, tàu Dupuy de Lome nặng 3.600 tấn, dài gần 102m, phục vụ trong biên chế Tổng cục Tình báo Quốc phòng Pháp (DRM).

Từ khi hạ thủy tàu từ năm 2004, Pháp không công bố nhiều thông tin về khí tài này. Các nguồn tin cho biết ngoài hệ thống SIGINT nổi tiếng, Dupuy de Lome còn có các hệ thống cảnh báo chiếu xạ/radar, liên lạc vệ tinh cùng với 2 radar định vị điều hướng. Các thiết bị trang bị trên tàu cho phép vũ khí này tìm kiếm, đánh dấu, phân tích các hệ thống radar đối thủ, cũng như chặn, phá sóng và nghe lén thông tin từ các hệ thống liên lạc, bao gồm các vệ tinh quỹ đạo thấp.

Một số báo cáo cho biết con tàu này có thể xâm nhập được vào hệ thống thư điện tử và các cuộc hội thoại bằng điện thoại di động.

Gần đây, các chiến dịch quân sự ở Syria có dấu hiệu được khởi động trở lại. "Chảo lửa" Idlib ở Syria dần nóng lên khi quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga dường như đã tiếp tục các nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố ở đây. Tình báo Mỹ được cho là đang đẩy mạnh các hoạt động tình báo gần Syria tại khu vực Đông Địa Trung Hải và trên đất liền.

Sputnik hồi tuần trước dẫn dữ liệu quan sát từ Hệ thống xác nhận quốc tế tự động (AIS) cho biết, tàu sân bay USS Harry Truman đã đi qua eo biển Gibraltar, tiến thẳng về phía Đông Địa Trung Hải, vào vị trí từng không kích các mục tiêu ở Syria.

Almasdar News ngày 21/11 dẫn thông tin từ nhóm quan sát quân sự Yoruk Isik cho biết tàu Nikolay Filchenkov 152 của Nga chở số lượng lớn các xe tăng và xe bọc thép đi qua eo biển Bosphorus và tiến về phía Địa Trung Hải. Tàu này được cho là đang trên đường tới thành phố cảng Tartous của Syria và chuyển giao các khí tài quân sự cho quân đội Syria.

Trước đó, Nga đã điều tàu hộ tống Đô đốc Makarov với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tới Địa Trung Hải. Chiến hạm này sẽ cùng tham gia vào đội tàu chiến hùng hậu mà Nga đang triển khai ngoài khơi Syria như các tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich, Admiral Essen và Pytlivy, tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov và tàu hộ vệ tên lửa Vishny Volochek.

Đức Hoàng

Theo Sputnik