Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập

Theo tin của truyền thông Ả rập, căn cứ không quân Syria T4 ở gần Palmyra có thể đã bị mất về tay IS, đe dọa đến cả khu vực Quraytayn.
>>Nga oanh kích dữ dội, Syria đánh lui IS khỏi sân bay T4

Theo tin của Al Masdar News, căn cứ không quân T4 ở gần Palmyra thuộc tỉnh Homs, hiện quân đội Nga và Syria cùng sử dụng chung đang ở trong tình trạng vô cùng nguy ngập, trước sức tấn công mạnh mẽ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào ngày 13/12, SAA đã đánh lùi các tay súng IS về tuyến xuất phát của chúng cách căn cứ khoảng 7 km về phía đông và phía nam, và khoảng 5 km về phía bắc của căn cứ T4. Sau đó, họ đã thiết lập một tuyến phòng thủ mới xung quanh căn cứ để ngăn chặn cuộc tấn công thứ 2.

Sau khi bị đánh bật về vị trí ban đầu, IS vẫn tiếp tục bắn phá vào các khu vực của căn cứ không quân bằng đạn pháo và súng cối, tuy nhiên, chúng không ngay lập tức mở cuộc tấn công tiếp theo, mà đợi tăng viện để nỗ lực mở đợt tấn công thứ hai từ phía bắc và phía đông của căn cứ không quân.

Nếu quân đội Syria trụ vững được trước cuộc tấn công này, tình hình sẽ cải thiện đáng kể khi quân tiếp viện từ Lữ đoàn Qalamoun Shield và trung đoàn Golan kịp hành quân tới để trong đánh ra, ngoài đánh vào tiêu diệt lực lượng của khủng bố IS ở khu vực này.

Nếu quân đội Syria trụ vững được hết đêm ngày 13/12, lực lượng tăng viện Syria sẽ đến gần sân bay T4 vào sáng ngày 14, họ sẽ có đủ lực để lật ngược tình thế, phản công đẩy lùi quân IS về Palmyra và bắt đầu chiến dịch bao vây nhằm chiếm lại thành phố cổ mang tính biểu tượng của Syria.

Quân đội Syria có thể để mất sân bay quân sự T4 vào tay IS
Quân đội Syria có thể để mất sân bay quân sự T4 vào tay IS

Đúng như dự đoán, tổ chức khủng bố này đã phát động một cuộc tấn công tiếp theo vào đêm ngày 13/12 và cũng là đợt tấn công lớn chưa từng có, sau khi bổ sung thêm lực lượng và vũ khí.

Sáng ngày 14/12, Al Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự tại sân bay quân sự T-4 cho biết, tình hình căn cứ này hiện đang rất nguy ngập, với việc Nhà nước Hồi giáo liên tục giành những thắng lợi, sau khi bị đẩy lùi một số lần trước.

ISIS đã bắt đầu cuộc tấn công mới một cách rất thuận lợi bằng việc đánh chiếm được một số mục tiêu ở phía bắc của căn cứ T-4, bao gồm cả nhà chứa máy bay của sân bay và khu nhà ở căn cứ quân sự của Nga, được xây dựng trong nhiều tháng trước đây và đang tiếp tục tiến công.

Nguồn tin bình luận rằng, kể cả trong trường hợp quân tiếp viện của Syria kịp đến phía đông tỉnh Homs, khả năng lật ngược tình thế của họ là vô cùng khó do số lượng vượt trội và lợi thế địa lý từ những cứ điểm mà Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được và đang tích cực gia cố.

Việc mất sân bay quân sự T-4 không chỉ là một thất bại nặng nề của Quân đội Syria, nó cũng khiến SAA phải trì hoãn một cuộc phản công tiềm năng mà họ đã lên kế hoạch gần Palmyra, bởi lo ngại IS từ căn cứ không quân này sẽ đánh tạt sườn lực lượng tham gia tái chiếm Aleppo.

Một vấn đề khác mà quân đội Syria phải đối mặt là khả năng mất nốt al-Quraytayn, nằm ở phía nam của sân bay T-4 và ở về phía đông của dãy núi Qalamoun.

Nếu mất sân bay T4, quân đội Syria có khả năng sẽ mất nốt al-Quraytayn
Nếu mất sân bay T4, quân đội Syria có khả năng sẽ mất nốt al-Quraytayn

Bên cạnh chiến trường tỉnh Homs, các phiến quân thánh chiến của Jabhat Fateh Al-Sham (al-Nusra) và các đồng minh của chúng đã phát động một cuộc tấn công mới ở khu vực phía tây Aleppo hôm 13/12, vào các mục tiêu phòng thủ của Quân đội Syria tại các khu phố của Al-Zahra.

Jabhat Fateh Al-Sham và các đồng minh của họ đã bắt đầu các cuộc tấn công vào phía tây của khu phố Al-Zahra, dẫn đến một trận chiến ác liệt với quân đội Ả Rập Syria và lực lượng đồng minh Liwaa Al-Quds (bán quân sự Palestine) kéo dài vài giờ tối hôm 13/12.

Tuy nhiên, vấp phải sức kháng cự mãnh liệt của quân đội Syria, al-Nusra đã không thể đánh xuyên qua hệ thống phòng thủ và buộc phải rút lui về phía tây của nhà thờ Hồi giáo lớn ở Aleppo để tránh các cuộc không kích và pháo kích dữ dội từ phía chính phủ.

Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, cuộc tấn công đã khiến cho hơn 20 tay súng khủng bố thiệt mạng, trong đó có một số thành viên của Jabhat Fateh Al-Sham.

Tuy nhiên, nhóm khủng bố này và các lực lượng đồng minh của chúng vẫn đang tiếp tục củng cố lực lượng và chống trả quyết liệt ở những địa điểm cuối cùng ở phía tây Aleppo mà chúng còn nắm giữ được.

Theo tin vừa nhận được, trong buổi sáng ngày 14/12, với sự hỗ trợ đắc lực của không quân Nga, quân đội Syria đã đánh lui đợt tấn công thứ 2, được triển khai từ 2 cánh khác nhau của IS vào sân bay quân sự T-4, giết chết và làm bị thương một số tay súng IS và phá hủy một số xe quân sự đối phương.

Tuy nhiên, IS cũng đã chiếm được một phần sân bay và đang chuẩn bị phát động cuộc tấn công thứ ba trong những giờ tới.

Hiện quân tiếp viện của Syria vẫn chưa đến và IS vẫn đang được tăng cường lực lượng nên tình hình ở sân bay quân sự này vẫn vô cùng nguy ngập.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “thách thức” Tổng thống đắc cử Trump
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “thách thức” Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách hạn chế đầu tư từ Trung Quốc, người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:45

30 đại cử tri Cộng hòa có thể “phản bội” ông Trump
30 đại cử tri Cộng hòa có thể “phản bội” ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 30 đại cử tri Cộng hòa đã sẵn sàng phá vỡ cam kết và sẽ bỏ phiếu ngăn ông Donald Trump trở thành tổng thống, một giáo sư luật Đại học Harvard cho biết ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:01

Điều gì xảy ra nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ?
Điều gì xảy ra nếu Nga thực sự can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đang kêu gọi điều tra cáo buộc của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù kết quả điều tra thế nào cũng không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:09

Bộ trưởng Đức gây tranh cãi vì từ chối đội khăn trùm đầu khi thăm Ả-rập Xê-út
Bộ trưởng Đức gây tranh cãi vì từ chối đội khăn trùm đầu khi thăm Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và các thành viên nữ trong đoàn tùy tùng của bà đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi là không trùm khăn kín đầu hay mặc trang phục phủ toàn thân trong chuyến thăm Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần trước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:05

Xong Aleppo, Nga theo kế sẵn, tiến về Homs
Xong Aleppo, Nga theo kế sẵn, tiến về Homs

Quân đội Nga và Syria tiếp đòn tiến công về Homs, thiết lập an toàn ở Aleppo, quyết đấu ở chiến trường dựng sẵn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Tổng thống Philippines nói từng giết tội phạm để làm gương cho cảnh sát
Tổng thống Philippines nói từng giết tội phạm để làm gương cho cảnh sát

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiết lộ rằng ông từng đích thân tiêu diệt các tội phạm khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines để làm gương cho lực lượng cảnh sát.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:13

Bà Park Geun-hye điều trần trước Quốc hội về vụ phà Sewol
Bà Park Geun-hye điều trần trước Quốc hội về vụ phà Sewol

Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc đã không có chỉ đạo kịp thời trong thảm họa chìm phà Sewol.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:00

Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016
Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đã lựa chọn những nhân vật được coi là tâm điểm chú ý của thế giới trong năm 2016, trong đó có thể kể đến như Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye...

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:45

Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Viện Lowy, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, ngày 14/12 khẳng định nước này sẽ không để Trung Quốc tự ý hành động ở Biển Đông và sẵn sàng đương đầu khi cần thiết.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:29

Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng
Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong chính giới cũng như dư luận nước này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:14

Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở
Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở

(Dân trí) - Các phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên với sự xuất hiện của những gương mặt “cộm cán” tại tháp Trump, “đại bản doanh” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở New York, trước khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:07

Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo
Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo

Những chuyến xe buýt đầu tiên bắt đầu đưa phe nổi dậy rút khỏi Aleppo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc
Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt mang tên Little Saigon Market ở Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:10

Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền
Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền

Tòa án Cửu Giang (Giang Tây, Trung Quốc) hôm 13/12 đã tuyên phạt 13 năm tù với Tư Hâm Lương, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang, vì tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:00

Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"
Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng bất kỳ tổng thống nào bỏ qua các thông tin tình báo mật hàng ngày chẳng khác nào một người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia. Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông là người thông minh và không cần nhận các báo cáo đó mỗi ngày.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:03

Chưa có ngày bình yên cho Syria
Chưa có ngày bình yên cho Syria

Mặc dù Aleppo - thành phố do nhóm đối lập kiểm soát từ năm 2012 – đã chính thức được giải phóng, theo như tuyên bố của quân đội Syria hôm 12-12, nhưng Chính phủ Syria vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:00

Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát
Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần qua đã có màn biểu diễn ca hát cùng với nhóm nhạc tại lễ trao giải mà ông là khách mời danh dự.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:01

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự
Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington căng thẳng sau những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề Đài Loan, quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan là chưa đủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép
Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép

Sau thành cổ Palmyra và sân bay quân sự T4, khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN
Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/12 đã bắt đầu chuyến công du tới Campuchia và Singapore, nơi ông kỳ vọng có thể tìm kiếm được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN trong những vấn đề đang ảnh hưởng tới khu vực.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:27

Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?
Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?

Địa điểm khu thành cổ Palmyra phù hợp cho cuộc tiến công của quân đội Nga lại hợp thời điểm Nga hoàn thành Aleppo và dễ dồn sức diệt.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao
Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao

Lực lượng nổi dậy đã đánh mất thế hợp pháp và hình ảnh một thế lực đủ sức thay thế về chính trị và quân sự ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:40

Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump
Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump

(Dân trí) - Tòa án Mỹ ngày 13/12 đã tuyên án 12 tháng tù đối với nam thanh niên người Anh từng cố cướp súng của cảnh sát nhằm âm mưu ám sát tỷ phú Donald Trump hồi tháng 6.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:37

Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria
Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria

Một đoạn video vừa được chiếu trên truyền hình Nga lần đầu tiên cho thấy binh sĩ quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến trên bộ ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:15