Ông Trump từng mời ông Kim Jong-un đi chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng chuyên cơ Không Lực Một để về nước sau cuộc họp thượng đỉnh tại Việt Nam hồi tháng 2/2019, phim tài liệu của BBC tiết lộ.

Ông Trump từng mời ông Kim Jong-un đi chuyên cơ Không Lực Một - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. (Ảnh: Yonhap)

Chùm phim tài liệu có tên "Trump Takes On the World" mới đây của BBC đã tiết lộ những chi tiết mới xoay quanh hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 28/2/2019 tại Hà Nội đã kết thúc mà không mang lại kết quả như mong muốn. Ông Trump, khi đó là tổng thống Mỹ, đã đột ngột rời phòng họp và nói với báo chí rằng: "Đôi khi bạn phải rời đi".

Trước khi rời đi, ông Trump vẫn dành một lời mời lịch thiệp cho ông Kim Jong-un. "Ông Trump đã mời ông Kim về nước bằng Không Lực Một", Matthew Pottinger chuyên gia hàng đầu về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Trump, nói với BBC.

Ông Pottinger cho biết thêm: "Tổng thống biết ông Kim đã mất nhiều ngày để di chuyển bằng tàu hỏa để đến Hà Nội và ông ấy nói: "Tôi có thể đưa ngài về nước trong hai giờ nếu ngài muốn". Đó là một cử chỉ lịch thiệp". Tuy vậy, ông Kim Jong-un đã từ chối lời đề nghị đó.

Phim tài liệu của BBC cũng bao gồm một cuộc phỏng vấn với cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai. Ông Bolton cho hay, trên đường tới cuộc họp, ông Trump đã lạc quan tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Ông Trump đã nghĩ ông ấy là người bạn tốt nhất của ông Kim Jong-un. Ông ấy nghĩ mối quan hệ Mỹ-Triều tốt đẹp hơn nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo", ông Bolton nói.

Mối quan hệ Mỹ-Triều được kỳ vọng tan băng sau khi hai nhà lãnh đạo tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đến nay các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Về phần mình, trước khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên để giúp thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân.