Ông Trump sẵn sàng đàm phán riêng với từng nước về thuế quan
(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang thực hiện các thỏa thuận được "thiết kế riêng" với từng đối tác thương mại.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters).
"Chúng tôi đang làm tốt và tôi gọi chúng là những thỏa thuận được thiết kế riêng, không phải là thỏa thuận có sẵn, đây là những thỏa thuận được thiết kế riêng, được thiết kế rất kỹ lưỡng", Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện về chính sách năng lượng của Mỹ vào ngày 8/4.
"Ngay lúc này, Nhật Bản đang bay đến đây để thực hiện một thỏa thuận. Hàn Quốc đang bay đến đây để thực hiện một thỏa thuận. Và những nước khác cũng đang bay đến đây", ông Trump nói thêm.
Trong cuộc họp báo hôm 8/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline cũng cho biết gần 70 quốc gia đã liên hệ với chính quyền Trump để thảo luận về thuế quan.
"Tôi nghe nói điện thoại đang đổ chuông liên hồi. Có những nhà lãnh đạo nước ngoài muốn bay đến Washington tối nay và lên máy bay để đàm phán với Mỹ", bà Leavitt nói.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục vào ngày 7/4 để thảo luận về thuế quan, trong khi ông Trump cho biết ông đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni sẽ gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 17/4. Văn phòng của Thủ tướng Meloni cho biết nhà lãnh đạo Italy sẽ thảo luận về thuế quan với Tổng thống Trump.
"Chúng tôi sẽ ưu tiên các đồng minh và đối tác của mình trên toàn thế giới trong việc đàm phán", bà Leavitt nói thêm.
Thư ký báo chí Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump không cân nhắc việc gia hạn hoặc trì hoãn kế hoạch áp thuế toàn diện.
Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo thế giới có khiến tổng thống trì hoãn hoặc đảo ngược kế hoạch thuế quan hay không, bà Leavitt cho biết: "Tổng thống đã được hỏi và đã trả lời hôm qua. Ông nói rằng không cân nhắc việc gia hạn hoặc trì hoãn. Ông hy vọng các mức thuế quan này sẽ có hiệu lực".
Theo bà Leavitt, Tổng thống Trump đã gặp đội ngũ phụ trách thương mại hôm 8/4, chỉ đạo họ đạt được các thỏa thuận thương mại "được thiết kế riêng" với từng quốc gia sẵn sàng đàm phán.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 7/4 xác nhận khoảng 50-60, thậm chí lên tới 70 quốc gia, vùng lãnh thổ đã liên hệ để đàm phán với Mỹ trước khi chính sách thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực từ ngày 9/4.
Chính sách mới quy định áp thuế 10% đối với hầu hết hàng nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4. Trong khi đó, hàng hóa từ khoảng 60 quốc gia, vùng lãnh thổ bị đánh thuế cao hơn, lên tới 49%-50% từ ngày 9/4. Những quốc gia, vùng lãnh thổ này được xác định có thặng dư thương mại với Mỹ cao.
Các quan chức trong chính quyền của ông Trump nói rằng, chính sách thuế mới nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và các đối tác.
Chính quyền Trump cũng để ngỏ đàm phán để có một thỏa thuận có lợi cho đôi bên.













